Một nốt ruồi mới xuất hiện, một “mụn trứng cá” mãi không chịu biến mất… có thể là biểu hiện của một khối u ác tính.
“Mọi người đều nên biết rõ về những nốt ruồi trên thân thể của họ bởi vì điều đó có thể sẽ cứu sống họ ", cô Julie Karen, một chuyên gia da liễu tại New York, nói.
để có thể phát hiện ra những đặc điểm căn bản của khối u ác tính, bạn nên kiểm tra thăm khám sự phát triển của những nốt ruồi, cũng như đường viền, màu sắc, đường kính, tính đối xứng của chúng. Tuy nhiên, quan trọng nhất là bạn phải kiểm tra thăm khám những nốt ruồi mới xuất hiện: nó đang phát triển hay đổi thay như thế nào. Các đặc điểm có thể là ngứa, chảy máu, đóng vảy.
Xem thêm: >>> Bệnh viêm phụ khoa và những điều cần biết
Một nốt ruồi bất đối xứng, có đường viền bất thường, đường kính lớn… là dấu hiệu cảnh báo một khối u ác tính. (Nguồn: Netdoctor)
Tiến sĩ Debra Wattenberg, một bác sỹ da liễu ở New York, khuyên rằng bạn nên làm kiểm tra mọi điểm trên thân thể, bởi vì có những chỗ bạn không thể nhận ra mình có khả năng bị ung thư da như da đầu, mí mắt, giữa ngón tay và ngón chân, đằng sau tai…
Sau đây là 7 biểu hiện cảnh báo ung thư da chẳng thể bỏ qua:
1. Nốt ruồi dấu x
Hãy chú ý đến một nốt ruồi không giống bất kỳ nốt nào khác trên thân thể của bạn. Theo chuyên gia Wattenberg, nhiều người có đến 20 nốt trên cánh tay hoặc lưng, và rồi “họ có một nốt dị biệt với những nốt còn lại. Thường thì đây là một nốt ruồi xấu xí và có vấn đề”.
chuyên gia Wattenberg cho hay, nốt ruồi này có thể phát triển thành ung thư da. Một nốt ruồi mới không có nghĩa là nó sẽ trở nên tồi tệ, nhưng hãy lưu ý là chúng ta có ít nốt ruồi hơn khi già đi.
2. Vết thâm trên móng
dấu hiệu của ung thư có lẽ sẽ là một vệt màu đen hoặc nâu trên móng tay của bạn. "Mọi người thường không nghĩ rằng họ có lẽ sẽ nhiễm khối u ác tính ở móng", Karen nói và nhấn mạnh rằng nó phổ biến hơn ở có số người Mỹ gốc Phi.
Ca sĩ Bob Marley – người được vinh danh trong “Danh sách 50 nghệ sĩ xuất sắc nhất mọi thời đại” của tạp chí âm nhạc uy tín Billboard magazine – đã qua đời ở tuổi 36 vì khối u ác tính ban đầu là một đốm đen xuất hiện dưới móng chân, sau đó lan rộng sang gan và một vài bộ phận khác của cơ thể.
3. Bạn gặp tình trạng về thị lực
Tiến sĩ Sapna Patel, nhà nghiên cứu về ung thư thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson ở Houston cho hay, ung thư tế bào hắc tố mắt là một loại ung thư phổ biến. Giống như nốt ruồi trên da, một đốm nhỏ có lẽ sẽ xuất hiện ở mắt. Theo tiến sĩ Patel, chưa tới một nửa bệnh nhân thực sự có dấu hiệu. Nhưng những biểu hiện có khả năng là thị lực giảm, một nốt màu tối phát triển trên tròng đen…

Hãy đến bác sĩ để có thể kiểm tra nếu bạn thấy xuất hiện nốt ruồi lạ trên da.
4. “Mụn trứng cá cứng đầu”
Ung thư da tế bào đáy hoặc tế bào vảy có thể trông giống như mụn trứng cá nhưng không hết sau một số tuần hay như một vết thương không lành lại được. Bác sỹ Wattenberg lưu ý rằng "mụn trứng cá" cũng có lẽ sẽ sẽ biến mất và trở lại kịp thời tại chỗ đó và không có mủ.
5. Nốt ruồi trên bàn chân
một vài người có những nốt ruồi lành tính trên lòng bàn chân hoặc lòng bàn tay, nhưng họ vẫn nên thăm khám, đặc biệt là nếu nốt ruồi này mới xuất hiện hoặc đang đổi thay. “Vấn đề là mọi người thường không chú ý tới những nốt ruồi ở dưới lòng bàn chân của họ”, bác sĩ Patel nói.
6. Những thay đổi sau khi tẩy một nốt ruồi
Theo bác sỹ Karen, hãy hết sức lưu ý nếu bạn tẩy một nốt ruồi và khởi đầu nhìn thấy da mắc tăng sắc tố bên ngoài vết sẹo. Một nốt ruồi đang lan rộng ra ngoài so với trước có nghĩa là nó đã đổi thay hoặc tiến triển. Hãy nói với bạn sĩ nếu bạn cảm thấy đau ở vị trí của nốt ruồi đã tẩy hoặc bạn chuẩn đoán ra chỗ đó mắc sưng.
Xem thêm: >>> Những biến chứng khó lường của sùi mào gà
7. Nốt đen bên trong má
Một vị trí khác ít được biết vào nhưng có khả năng xuất hiện các khối u ác tính là ở màng nhầy bên trong má, hốc mũi, vùng hậu môn và âm đạo. Bác sỹ Patel cho biết ánh nắng mặt trời không phải là lý do gây ra loại ung thư này. “Chúng tôi không chắc chắn tại sao mọi người lại nhiễm ung thư loại này, nhưng quan trọng là chúng ta phải kiểm tra màng nhầy”, chuyên gia Patel nói.
Bạn đang gặp những tình trạng tế nhị - Bạn cần sự trả lời của các bác sĩ chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 08 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với bác sỹ.