Loa âm thanh là một trong thiết bị quan trọng trong những dàn âm thanh hiện đại. Mỗi một loại loa âm thanh lại có những đặc điểm và đặc điểm khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng mà mỗi dòng thiết bị lại mang tới các ưu nhược điểm không giống nhau cho khối hệ thống âm thanh. Trên thị phần bây giờ có khá nhiều các loại loa âm thanh với những đặc điểm ưu nhược khác biệt. Loa Array là một trong những loại loa được các nhà sản xuất đưa tới cho người sử dụng. Với một trong những đặc điểm riêng mà loa array khá là phù hợp cho cách treo loa lên tường một trong những hội trường, âm thanh sân khấu.
Phần nhiều loa Array đều sử dụng kỹ thuật nén, các khoang chứa loa array gia bao nhieu có thể tích nhỏ. Chính vì như vậy, Array cần có những loại loa có hiệu suất hoạt động rất to lớn, có màng từ 6”, 8”, 10” & 12” nhưng cần có độ nhạy cao, củ loa phải là NEO (nam châm loại mới, nhỏ nhưng mạnh).
Các thùng loa có phong cách thiết kế lại nằm ngang thay vì thẳng đứng, chính vì như vậy dù cột loa có sắp chồng 16 loa cùng nhau cũng chỉ cao khoảng 8m (thay vì 16-20m như lúc trước ).
Những dòng loa treble được thiết kế theo phong cách lại với góc phóng ngang lớn (100~120 độ), góc dọc lại rất hẹp chỉ còn 0~12 độ tùy theo một cách sắp xếp góc của các loa, âm thanh sẽ tản đi xa hơn mà không biến thành lẫn lộn với nhau,…và không theo quy tắc nghịch đảo bình phương khoảng cách tăng gấp đôi mất 6 dB, còn với Array chỉ mất 2~3 db.
Ưu điểm:
- Gọn, dễ dàng thao tác (treo, gỡ) dễ điều chỉnh góc loa vì nhờ vào khối hệ thống móc treo.
- Hạn chế tốn công năng doloa có hiệu qủa cao, độ phóng lớn, tổng trở là 16 Ohm.
- Nếu như lượng khán giả trên 2 nghìn người, Line Array sẽ hiệu qủa hơn nhiều & tiết kiệm ngân sách hơn.
Khuyết điểm:
- Một hệ thống Line Array đúng chuẩn mực phải từ 4 cái mỗi bên trở lên.
- Nếu lượng khán giả ít hơn 2000 người, loa thùng cổ điển vẫn chính là chiến thuật tiết kiệm ngân sách và chi phí.