Khác có Huawei vốn đã sở hữu thế lực mạnh mẽ từ lâu, cả Xiaomi và OPPO/Vivo đều bùng nổ khi toàn cầu mobile đã tương đối trưởng thành. &Quot;Ẳn miếng trả miếng", hai người cạnh tranh này đã liên tục tranh đấu để thay đổi toàn thể cục diện của phân khúc dưới. Đáng buồn rằng, trái đất sẽ thay đổi, và cả 2 kẻ mới nổi sẽ đề nghị sớm đối mặt có tình thế siêu nặng nề.

trường hợp như bạn vẫn chưa cảm thấy điều này, Trung Quốc thực sự là 1 cường quốc sản phẩm điện thoại. Trong suốt nửa thập kỷ qua, lúc những tên tuổi kỳ cựu như Sony, LG hay HTC ngày một xuống dốc thì 4 ông to Huawei, OPPO, Vivo và Xiaomi lại thay nhau góp mặt vào top 5 thị trường.

>>>Tham khảo dịch vụ của chúng tôi:Thay mặt kính Oppo hết bao nhiêu

Và, sức mạnh của họ ko chỉ ngừng tại quê nhà. Lúc cuộc sống Trung Quốc ngày càng sụt giảm trầm trọng, cả 4 ông to Trung Quốc (hoặc 3, vì Vivo và OPPO cùng thuộc BKK Electronics) đều đã tính đường bành trướng ra nước quanh đó. Năm ngoái, Xiaomi thậm chí có thời điểm còn đánh bại Samsung để chiếm vị trí số một tại Ấn Độ trong lúc tổng thị phần của OPPO và Vivo cũng tiến sát tới mốc của Xiaomi và Vivo.

Toàn cảnh Cuộc chiến Chiếu dưới: Cuộc bám đuổi của Xiaomi và OPPO/Vivo - Ảnh 1.
Nhưng sau này màu hồng ko thể tiếp diễn mãi mãi có các kẻ thách thức. Trong đợt IPO được hy vọng là "lịch sử" mới đây, Xiaomi chỉ đạt vỏn vẹn một nửa trị giá kỳ vọng và sau đó còn sụt giảm thảm hại.

Gọi là cuộc chiến của các kẻ ngồi chiếu dưới là bởi, so sánh 3 ông lớn Samsung, Apple và Huawei - vốn luôn với tiềm lực và sự ổn định ở mức đáng kinh ngạc, OPPO/Vivo và Xiaomi vẫn chưa thể xếp cùng một đẳng cấp. Song, tại chiến trường chật hẹp của riêng mình, OPPO/Vivo và Xiaomi vẫn đang dành cho 3 ông to lớn nói trên các những cú đánh rất khốc liệt.

Ví dụ, năm 2015 là năm cực thịnh của Xiaomi khi đạt doanh số 70 triệu sản phẩm công nghệ - tuy tốt hơn hẳn phân tích đối tượng 100 triệu đồ vật ban đầu nhưng vẫn xếp trên cả OPPO và Vivo. Tới đầu 2016, OPPO và Vivo lại bùng nổ mạnh mẽ, chỉ trong quý một đã đánh bật Xiaomi ra khỏi top 5. Tùy vào nguồn thống kê số liệu, có quý OPPO, Vivo và OnePlus còn sở hữu tổng doanh số cao hơn cả Apple, giúp doanh nghiệp mẹ BKK Electronics trở nên nhà sản xuất điện thoại đứng trang bị 2 thị trường.

đấy vậy mà tới quý 1/2018, Xiaomi đã bứt tốc vượt mặt cả 2 nhãn hiệu của người chế tạo của BKK và chỉ còn kém cạnh 3 "cây đại thụ" Samsung, Apple và Huawei. Trong một quý mà mọi đông đảo các nhà thêm vào đều chứng kiến doanh số sụt giảm (và toàn cầu Trung Quốc cũng riêng biệt thê thảm khi suy giảm đến 34%), Xiaomi lại nâng cao gấp đôi lượng điện thoại xuất xưởng, từ 13,4 lên 27 triệu thiết bị.

"Bể máu Ấn Độ" - chiến trường của sau này - cũng không hề là ngoại lệ. Số liệu của Counterpoint Research cho thấy trong khi Vivo và Vivo mất khoảng một nửa thị phần, Xiaomi lại tăng hơn 2 lần. Tại quê nhà Trung Quốc, lúc OPPO và Vivo chứng kiến mức giảm khoảng 30%, Xiaomi lại mọi giữ nguyên thị phần.

cách đây không lâu, Xiaomi còn là kẻ thua cuộc. Năm 2015, tổng doanh số Mobile Mi thiếu hẳn 30 triệu trang bị so sánh đối tượng doanh số đầu năm. Sang tới 2016, con số còn "thảm họa" hơn: 41 triệu thiết bị. Cũng chính vào năm này, OPPO và Vivo cùng bắt tay nhau vào top 5 toàn cầu.

Năm 2017, Xiaomi vẫn ko thông báo doanh số chuẩn xác. Song, vào tháng 11, CEO Lei Jun sở hữu hồ hởi công bố có báo chí rằng doanh số đã vượt mốc 70 triệu thiết bị - cũng là doanh số của năm 2015, trước ấy vẫn là năm kinh doanh phải chăng nhất của Xiaomi.

Nhưng tin mừng ko kéo dài mãi mãi. Năm 2018, Xiaomi bắt phải làm cho một điều mà bất cứ một liên doanh non trẻ nào cũng nên làm cho để tiếp tục với vốn kinh doanh: IPO. Xét tới vị thế mới của "Apple Trung Quốc" trên bản đồ trái đất, những tưởng Xiaomi đã vững chắc chạm đến kỷ lục 100 tỷ USD.

đáng tiếc rằng IPO cũng là khi bộ mặt thực sự của Xiaomi bị phơi bày. Trước lúc lên sàn, liên doanh này thông báo báo cáo cho biết lỗ chỉ trong quý một đã lên đến hơn một tỷ USD. Trong bối cảnh các nhà thêm tiền để phát triển lo ngại về lợi nhuận của sản phẩm điện thoại, Xiaomi thẳng thừng tuyên bố mình là "công ty Internet" và sẽ luôn giới hạn tỷ suất lãi phần cứng ở mức 5%.

Toàn cảnh Cuộc chiến Chiếu dưới: Cuộc bám đuổi của Xiaomi và OPPO/Vivo - Ảnh 3.

Giới tài chính ko tin vào điều này. Họ ko tin Xiaomi chắc hẳn tiếp tục sống sót ví như cứ tung ra phần cứng "rẻ như cho". Công bố rằng người sử dụng sẽ "bo" cho Xiaomi bằng giải pháp tậu phục vụ và phụ kiện cũng tỏ ra số đông bất hợp lý khi cuối cùng Xiaomi vẫn ko thể ra đời lợi nhuận.

>>>Xem thêm:Thay màn hình Oppo F7 giá bao nhiêu

Tổng trị giá khi lên sàn của Xiaomi tại sàn đổi chác Hong Kong chỉ đạt 50 tỷ USD, bằng 1 nửa phân tích ban đầu. Số vốn thu về chỉ là 4,7 tỷ USD, quá nhỏ bé cho 1 công ty vừa đốt đến một tỷ USD và vừa thưởng nóng cho CEO đến 1,5 tỷ USD cho dù đối tượng marketing vẫn chưa được đặt ra.

Cuộc chiến chiếu dưới cộng lúc từ "kẻ thắng người thua" trở nên cuộc chiến của các kẻ thất bại. Số liệu của ZDC cho thấy sản lượng mobile Trung Quốc sụt giảm đến 17,8% trong nửa đầu năm. OPPO và Vivo suy giảm thị phần trong lúc Xiaomi gia tăng mạnh mẽ bằng giải pháp ăn ngay trên miếng bánh của những người đồng hương.

Tại sao lại ra nông nỗi này? Hãy cộng nhìn lại chiến lược đã giúp OPPO/Vivo và Xiaomi vươn lên bản đồ toàn cầu, và bạn sẽ hiểu rõ vì sao giờ đây "cuộc chiến chiếu dưới" là cuộc chiến không hứa hẹn.