Cửa chính của một căn nhà vừa là nơi mọi người đi ra đi vào, đồng thời còn là loài đường thông tưới khí từ bên ngoài vào bên trong nhà. Vì thế, sử dụng phải hết sức để ý khi thiết kế.

Xem nhà mái thái 1 tầng đẹp cần xem xét tại đây
Dưới đây là 8 điều kiêng kỵ cần tránh khi thiết kế cửa chính trong nhà.

1. Đối với căn hộ Chung cư, cửa chính không thể đối diện với thang máy. Nếu cửa nhà đối diện với thang máy, sẽ hình thành điều nhìn ngó của con người qua kẻ lại, gây phiền phức. Khi cửa thang máy và cửa nhà đồng thời mở, mọi việc bên trong nhà đều có lẽ nhìn thấy hết. Chủ nhà có cảm giác bị soi mói, khiến cho bí mật riêng tư bên trong cuộc sống không được bảo đảm. Hơn nữa, người ra con người vào tạo ra âm thanh tạp loạn, ảnh hưởng tới chất lượng sống của gia đình, lâu dần thanh lọc ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

2. Không nên để cửa vào nhà quá cao, đơn giản bị thị phi, tản trong lành khí. Nếu cửa quá thấp, con người có chiều cao ra vào phải cúi đầu, chủ về tượng cứu con người, không cát lợi. Kích thước cửa phải tương xứng với căn nhà. Cửa chính là mái vòm đại diện cho trạng thái động. Bên trong khi nhà ở cần tĩnh, cửa chính mái vòm không phù hợp. Nhưng đối với các công trình giải trí công cộng, cửa mái vòm lại có thể đến.


3. Dân gian cho rằng cửa chính là cửa ra vào của “thần tài”, cho nên phải trấn giữ cho sạch. Bởi vậy không nên sắp xếp đổ linh tinh và các đồ vận dễ gây sát khí trước cửa chính như: Tảng đá rộng, không thật sơn, bia đá, đống đất, đống cát, đống gạch, cây rộng, cây khô, cột cờ điều này làm ngăn cản việc lưu thông không khí. Đôi khi dù cửa chính ở những vị trí tốt nhưng bởi vì những nhân tố gây nhiễu này mà không thể đạt rất được hiệu quả như ý muốn.

Ví dụ, khi cửa chính đối diện với nhà vệ sinh hoặc đống rác hoặc đống tạp vật. Trong trường thích hợp này dù thiết kế phong thủy ra sao thì “thần tài” ở ngoài cửa cũng bị cản lại.

4. Đối với nhà thổ cư, minh đường (sân trước nhà) trước cửa chính nên lớn không có vật xung sát. Cửa chính không nên đối diện với đường to, ngõ cụt, khe sâu hoặc vừa mở cửa là thấy đường đi, đường nước, cây cầu đối diện, hoàn thiện thế phản cung (gọi là liêm đao sát). Trước cửa chính có góc nhà, cột nhà đâm thẳng vào hoặc đối diện với cầu thang, khiến sát khí càng nặng. Nếu đối diện với cột điện là “huyền châm sát”, chủ về hung họa.


Cửa chính cũng không nên đối diện với cửa nhà kho hoặc miếu thờ, cửa ra vào của đường hầm, cửa thông gió, cửa thoát khí của nhà khác. Nếu gặp các trường phù hợp trên, nên treo gương cầu lồi hoặc gương la kinh hóa giải ở huyền quan (khoảng không gian sau cửa chính có tác dụng dung hòa không khí) hoặc trước mi cửa.

5. Cửa chính cũng không nên đi thẳng lên cầu thang hoặc nhà vệ sinh, nếu không sẽ dễ bị phá sản.


6. Cửa chính thấp hơn đường to thường gia chủ thường gặp sự suy bại, năm sau không bằng năm trước, ngày một kém đi.

7. Tất cả các cửa đều không rất được tương xung, đặc biệt là cửa chính vừa mở là toàn bộ nhà riêng hiện ra.

8. Phong thủy thiếu ánh sáng kỵ cửa trước, cửa sau thành một đường thẳng. Cửa sổ trước sau cũng không rất được nối liền thành đường thẳng. Điều này giống với vừa vào cửa là có lẽ nhìn thấy hết toàn bộ nhà riêng, khí vào không tụ mà tán hoặc tuột đi bỏ. Trường thích hợp này thuộc “xuyên đường sát”.

Phong thủy của khu nhà phải tàng phong tụ khí, tức là khí đi vào cửa chính, không nên đi thẳng ra sau nhà. “Phong” nên từ từ lưu thông. Cửa khu vườn cũng không nên nối với cửa chính ngôi nhà tạo ra một đường thẳng. Cửa sân vườn, cửa nhà và cửa phòng ngủ nối thành một đường thẳng, gọi là “xuyên tâm sát”, chủ về hung họa "xuyên đường sát” và “xuyên tâm sát” đơn giản xảy ra chuyện thị phi, bệnh tật kiện tụng, gặp chuyện ngoài ý muốn, phẫu thuật, đổ máu, suy bại tiền tài, cô độc.

vì thế, để hóa giải cửa nhà và cửa vườn nên mở hơi lệch nhau. Nếu không thể mở lệch, phải lắp cửa chắn gió hoặc tủ rượu, tủ giày, bình phong để ngăn chia mới được cát lợi.