những căn hộ tại 2 công trình trên đang được phổ quát người thông báo đây cũng là chỗ lắp đặt đồng hồ nước và điện của mỗi phòng. đồ đạc ngổn ngang ở hành lang của "chung cư mi ni" tại con đường số 36, Theo thông tin Thanh tra sở xây dựng Tp.HCM phân phối cho tuổi trẻ Online ngày 5/7, có 2 dự án vun đắp trên khu vực thị trấn Linh Đông, quận Thủ Đức vi phạm vun đắp, 1 ở trục đường 32 và 1 ở đường 36.


>>> đọc thêm vincity quận 9 hcm

Dù chỉ xin phép xây dựng nhà ở riêng lẻ nhưng thực tế rộng rãi chủ nhà xây thành hàng trăm căn phòng và rao bán căn hộ mi ni có 20 - 50 năm.

những căn hộ tại 2 công trình trên đang được phổ quát người thông báo, rao bán sở hữu tên gọi căn hộ mi ni, thời kì với trong khoảng 20 - 50 năm.

một nhà sở hữu đến 190 "căn hộ mi ni"

Đầu tháng 7 vừa qua, chúng tôi tới mục sở thị 2 dự án trên. các "căn hộ mi ni" tại đây được chào bán trong khoảng tháng 4/2018. thời khắc này, đã mang một số người dân dọn đến ở. dự án nằm ở thửa đất số 756 tờ số 49 BĐĐC, trên đường 36 xã Linh Đông. một người phụ nữ ngồi bán nước ở trước sân tòa nhà 5 tầng cũng chào bán "căn hộ mi ni" và không quên giới thiệu đầu tư căn hộ sẽ được mang trong vòng 50 năm.

chung cư mi ni
36, xã Linh Đông, thị xã Thủ Đức, Tp.HCM. Ảnh: quang đãng Định

dự án cao 5 tầng này gồm hai mẫu "căn hộ mi ni": chiếc lớn sở hữu diện tích khoảng 24 m2 (17 m2 sàn và 7 m2 gác), còn loại nhỏ chỉ rộng khoảng 20 m2 (13 m2 sàn và 7 m2 gác).

Ở mỗi tầng gồm 38 "căn hộ mi ni" có 6 dãy phòng chia thành ba cụm, mỗi cụm là hai dãy phòng dựa lưng vào nhau. Giữa các cụm sở hữu một hành lang rộng khoảng 2 m, đây cũng là chỗ lắp đặt đồng hồ nước và điện của mỗi phòng.

Trong mỗi căn phòng, nơi ngủ được sắp xếp trên gác lửng, cầu thang dẫn lên gác chỉ rộng khoảng 0,5 m.

Bên dưới cầu thang là tủ đựng xống áo, đối diện là nhà vệ sinh. Khoảng không gian còn lại sau khi bố trí bếp, tủ lạnh chỉ đủ kê một bộ bàn ghế nhỏ.

Như bản vẽ mà những môi giới đưa cho khách xem thì dự án nhà ở này với tới ...190 "căn hộ mi ni".

>>> đọc ngay vincity quận 9 tphcm

mức giá của các căn hộ 24 m2 vào khoảng 600 triệu đồng/căn, được mang trong 50 năm. có chiếc căn hộ 20 m2, chi phí chỉ 310 triệu đồng nhưng thời kì với chỉ 20 năm, mẫu có 50 năm mang giá khoảng 420 triệu đồng.

chung cư mi ni xây sai phép
đồ đạc ngổn ngang ở hành lang của "chung cư mi ni" tại con đường số 36,
phố Linh Đông, quận Thủ Đức. Ảnh: quang đãng Định.

nhắc về tính pháp lý của các căn hộ, người giới thiệu cho biết giao kèo tìm bán là ký trực tiếp mang tổ chức. với hiệp đồng với công chứng thì người dùng phải trả thêm thuế bằng 10% tổng trị giá căn hộ. không những thế, nếu tậu chủ hộ phải đóng thêm phí bảo trì trong 50 năm bằng 2% giá trị hiệp đồng.

"Đừng để dân thấy phải chăng, tậu rồi vô ở mà không biết sập và cháy bất cứ khi nào!"

Ông nai lưng Trọng Tuấn, Giám đốc Sở vun đắp Tp.HCM:

Theo Tìm hiểu của PV báo tuổi xanh, trong giấy phép được cấp, đây là dự án nhà ở riêng lẻ được đứng tên bởi 1 người dân tại huyện Bình Thạnh. Trong giấy phép vun đắp sở hữu ghi rõ: "Công trình được chia khiến 2 khối, diện tích sàn tầng 1 mỗi khối gần 200m2. Tổng diện tích sàn toàn dự án gần 1900m2." ngoài ra trên thực tiễn, dự án này vun đắp đến hơn hai.800m2.

không những thế công trình sở hữu đến 5 tầng trong khi theo giấy phép vun đắp thì nhà ở riêng lẻ này sở hữu quy mô gồm 3 tầng và tầng lửng, mái che cầu thang.

Nhà ở riêng lẻ mang... 300 Phòng

trong khi chậm tiến độ, dự án tọa lạc trên thửa đất số 639, tờ 45 BĐĐC cũng thuộc phố Linh Đông nhưng lô nhà trên đường số 32 chưa thấy ai đễn ở dù đã xây xong phần thô.

Trên giấy phép vun đắp, đây là dự án do hai người dân ngụ quận 10 đứng tên và cũng là nhà ở riêng lẻ. bên cạnh đó, theo Quan sát, công trình với quy mô gồm 3 khối, mỗi khối cao 3 tầng sở hữu tổng diện tích sàn lên tới 4.563,37 m2 sở hữu đa số hơn 100 "căn hộ mi ni" ở mỗi sàn. rất nhiều khối nhà cao 3 tầng có tổng cùng lên đến 315 "căn hộ mi ni".

vi phạm xây dựng
công trình nhà ở riêng lẻ vi phạm vun đắp trên đường 32 phố
Linh Đông, thị xã Thủ Đức. Ảnh: quang quẻ Định

mang khối nhà sát mặt tuyến đường 32, 4 dãy phòng được xếp đặt cách nhau bằng hành lang rộng hơn một m. mặc dầu 2 tầng phía trên với đến hơn 90 phòng nhưng lối đi lên chỉ với 2 cầu thang bộ ở cuối.

Ở "dự án" trên phố 32, thị trấn Linh Đông, theo những nhân viên buôn bán tại đây, một đơn vị cá nhân đã thuê đất nông nghiệp của người dân trong vòng 20 năm, sau Đó chuyển mục đích sử dụng đất và xin cấp giấy phép vun đắp.

nếu tậu những căn phòng ở công trình này, khách hàng sẽ thỏa thuận chuyển nhượng quyền có căn hộ mi ni (?), công chứng hợp đồng và sẽ được giao bản sao giấy chủ quyền của lô đất nơi công trình tọa lạc.

Thanh tra Sở vun đắp xác định đây cũng là công trình vun đắp sai giấy phép.

vi phạm xây dựng
dự án trên đường 32 xã Linh Đông, huyện Thủ Đức cũng xây
sai giấy phép vun đắp được cấp. Ảnh: quang đãng Định.

Ông è Trọng Tuấn, GĐ Sở xây dựng cho biết: "Phần sai phép phải cưỡng chế túa. Sở vun đắp sẽ kết hợp có công an khiến cho việc có chủ đầu cơ, đơn vị thi công về việc sai phạm. khi chủ đầu tư đã bị xử lý vi phạm hành chính rồi mà vẫn tiếp diễn thi công nghĩa là đã công nhiên trái luật. Cơ quan công an địa phương mang quyền mời khiến cho việc để đương đầu về hành vi vi phạm đó".

Cũng theo ông Tuấn, chính quyền địa phương cần thông tin tuyên truyền để người dân biết rằng những dự án nhà ở như thế này ko an toàn, pháp lý ko phần đông, nếu như mua người dân sẽ bị thiệt hại. "Đừng để dân thấy thấp rồi sắm vô ở mà ko biết sập hay cháy khi nào", ông Tuấn đề cập.

2 mối nghiêm trọng ở hai dự án biến tướng

GĐ Sở vun đắp è Trọng Tuấn còn khẳng định, đây là hai công trình nhà ở vi phạm nguy hiểm Luật xây dựng, Luật nhà ở và cả Luật buôn bán bất động sản. ko chỉ xây sai phép thuần tuý, dự án còn bị biến tướng thành khu căn hộ.

Cũng theo ông Tuấn, có 2 mối hiểm nguy xảy ra ở cả hai công trình, thứ nhất là không đảm bảo kết cấu chịu lực, thứ 2 là không bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy.

với nhà ở riêng lẻ, luật pháp quy định chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về độ an toàn của công trình. không những thế, trên thực tiễn công trình biến tướng thành phổ biến tầng với hàng trăm căn phòng để ở như vậy mà ko được đánh giá ngoại hình cơ sở, đánh giá phòng cháy chữa cháy.

Về phương án xử lý, theo ông Tuấn giả dụ chỉ xử lý sai phép không chưa đủ, mà phải ứng dụng cả Luật Nhà ở và Luật buôn bán bất động sản xử lý thì mới triệt để.

người mua bao giờ cũng có tâm lý yêu thích tốt. bản chất giá bán cũng không tốt vì nhà mang diện tích tương đối nhỏ và chủ nhà cũng ko thực hành nghĩa vụ thuế đất. quan yếu là khiến cho sao để các bạn biết được các sai phép đề cập trên của chủ nhà.

"Quan điểm của sở là sẽ xử lý triệt để, đúng quy định, ngăn chặn không để biến tướng. vì vậy, Sở vun đắp đã sở hữu văn bản gửi UBND thị xã Thủ Đức buộc phải hài hòa với sở vun đắp để xử lý.

UBND thị xã phải mang kế hoạch chuyển động tuyên truyền để người dân không ở torng những căn nhà mất an toàn đó", ông Tuấn nhấn mạnh và khẳng định sẽ tiếp diễn theo dõi để xử lý nghiêm vụ việc. vững chắc phải cưỡng chế phần vun đắp sai phép.

Đối với việc UBND thị xã cấp giấy phép xây dựng cho nhà ở riêng lẻ hơn 4.000 m2, ông Tuấn cũng thông báo, hiện đang chỉ đạo Phòng Cấp phép xây dựng rà soát và có khuyến cáo với những quận.


công trình vẫn được xây xong dù bị phạt hai lần

Thanh tra sở xây dựng, cho biết hai công trình xây dựng đề cập trên đều xây sai phép. Trước ngừng thi côngĐây, cơ quan quản lý từng xử phạt vi phạm hành chính với chủ đầu tư, cùng lúc đề xuất dừng thi công công trình nhưng sau chậm triển khai chủ đầu tư vẫn tiếp diễn xây dựng.

Sau Đó, Chánh thanh tra sở vun đắp tiếp tục ban hành quyết định xử phạt lần thứ 2 mang mức phạt nặng hơn cho mỗi dự án.

Còn theo thông tin từ Thanh tra sở vun đắp, cơ quan này hiện đang thu thập, kiểm tra hồ sơ pháp lý để xử lý vi phạm của những tổ chức vi phạm hoạt động kinh doanh bất động sản (nếu có).

không những thế, phần dự án vi phạm cũng sẽ bị cưỡng chế dỡ. Thanh tra sở sẽ ra văn bản khuyến cáo người dân về những vi phạm tại các các dự án nêu trên.

thời điểm hiện nay, 1 công trình đã hoàn thiện, với người dân vào ở còn 1 dự án đã hoàn tất phần thô.