Công nghệ thực tế ảo và thực tế ảo tăng cường luôn là tin tức công nghệ nổi bật trong những năm gần đây. Đến bây giờ vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy chúng giảm nhiệt trên các mặt báo về công nghệ.

Cho đến nay, nhiều ý kiến cho rắng sự hấp dẫn của VR và AR chỉ dành cho các trò game đối với các game thủ. Nhưng liệu công nghệ này có thể hữu ích trong các lĩnh vực khác không?

Tìm hiểu thêm: Công nghệ thực tế ảo là gì

Dưới đây là một vài lĩnh vực mà VR và AR có thể có tác động rất lớn đến chúng.

1. Giáo dục

Nghiên cứu từ Lenovo cho thấy 94% giáo viên ở Anh được khảo sát cho rằng công nghệ thực tế ảo sẽ có lợi cho sinh viên, với gần một nửa ước tính đây là một công cụ thông thường trong năm năm tới.


Một ví dụ là ‘Expedition’ của Google, được thiết kế để cho phép giáo viên và học sinh tham gia các chuyến đi VR đắm chìm trong lớp học. Google cũng có kế hoạch cung cấp đào tạo VR cho giáo viên để cho thấy nhiều cách công nghệ có thể được sử dụng.
2. Du lịch

Thực tế ảo có thể được sử dụng để cung cấp các chuyến tham quan có hướng dẫn cho du khách qua các điểm tham quan khác nhau.

Các công ty cũng có thể giới thiệu các điểm đến bằng cách sử dụng công nghệ nhập trực tiếp, cung cấp cho khách hàng dịch vụ ‘thử trước khi mua’.

Ví dụ về việc triển khai sớm là Thomas Cook, hợp tác với các nhà làm phim Samsung và VR visualize vào năm 2015 để tạo ra một loạt phim ngắn về các điểm đến được lựa chọn. Điều này đã cung cấp cho khách hàng của Thomas Cook cơ hội thử nghiệm trải nghiệm bằng tai nghe Samsung Gear VR.
3. Giúp đỡ những người hay bị lo lắng hồi hộp

Sinh viên Đại học Nottingham Trent Gareth Walkom đang phát triển một loạt các phần mềm nhằm giúp mọi người hay bị lo lắng, bằng cách sử dụng các môi trường ảo.

Phần mềm này sẽ bao gồm một công nghệ theo dõi mắt trong một tai nghe VR sẽ theo dõi mức độ lo lắng và cung cấp cách để cải thiện mức độ căng thẳng.
4. Đào tạo giảng dạy các bác sĩ phẫu thuật

Cuộc phẫu thuật VR trực tiếp đầu tiên diễn ra vào ngày 14 tháng 4 năm 2016 với một bệnh nhân ung thư ruột già ở tuổi 70, chứng tỏ VR có thể giúp biến đổi việc đào tạo và giáo dục sức khoẻ như thế nào.

5. Nhà Hát

Giống như viện bảo tàng, VR có thể tăng cường sự hưởng thụ và cảm thấy sự tham gia của đám đông trong nhà hát và các tác phẩm nghệ thuật trực tiếp.

Đọc đầy đủ bài viết tại đây