Công nghệ thực tế ảo là một khái niệm khá mới mẻ, chỉ mới xuất hiện vào những thập niên 90 trở lại đây. Thực tế ảo (Virtual Reality, viết tắt là VR) là thuật ngữ miêu tả một môi trường mô phỏng bằng máy tính hoặc các thiết bị chuyên dụng khác.

Đa phần các môi trường thực tế ảo chủ yếu là hình ảnh hiển thị trên màn hình máy tính hay thông qua kính nhìn ba chiều, tuy nhiên một vài mô phỏng cũng có thêm các loại giác quan khác khác như âm thanh hay xúc giác.

Đọc thêm: Du lịch với công nghệ thực tế ảo


Đặc tính cơ bản của hệ thống Thực tế ảo VR

Một hệ thống thực tế ảo thì tính tương tác, các đồ họa ba chiều thời gian thực và cảm giác đắm chìm được xem là các đặc tính then chốt.
  • Tương tác thời gian thực (real-time interactivity)
  • Cảm giác đắm chìm (immersion)
  • Tính tương tác

Một số ứng dụng chính của Công nghệ thực tế ảo VR

Tại các nước phát triển, công nghệ thực tế ảo được ứng dụng trong mọi lĩnh vực: khoa học kỹ thuật, kiến trúc, giải trí, du lịch, địa ốc,… để đáp ứng mọi nhu cầu về nghiên cứu, giáo dục, dịch vụ, thương mại và đặc biệt trong cả quân sự.

Bên cạnh những ứng dụng truyền thống như trên, thời gian gần đây, VR được ứng dụng rộng rãi để tạo ra tương tác ảo, tạo môi trường game giả lập giúp người dùng có những trải nghiệm thật hơn, sống động hơn. Ví dụ với hệ thống Headset chơi game thực tế ảo Oculus Rift, do nhóm Oculus VR phát triển cho phép game thủ hòa mình vào không gian 3D với góc nhìn rộng lên tới 110 độ, cảm giác thật hơn rất nhiều so với khi ngồi trước màn hình với góc nhìn chỉ 45 độ.

Gần đây, các hãng công nghệ đã cạnh tranh khá sôi động trong việc phát triển công nghệ VR, tích hợp nó vào những thiết bị như camera chuyên nghiệp, điện thoại thông minh.

Thông tin được cập nhật từ Mimoza.co