Dựa vào đặc tính của 2 loại chính xác và giàu cung bậc, mức âm rực rỡ có đặc điểm là mức âm khá ”hướng” đến mặt trước và giàu chi tiết nhưng khả năng nồng ấm & ngọt ngào. Đây là 1 chất tiếng được nhiều người yêu thích, âm thanh nổi bật hoàn hảo vs tần số mức dày dặn, & âm bass rộng, tuy tính chất không hoàn toàn bằng.
Một số bộ khuếch đại đến từ các nhà lắp ráp as Bel Canto, B&O (cùng các bộ khuếch đại ICEpower khác), Hypex, Tripath và chip-amps, khả năng đạt âm thanh chính xác mà lại vẫn có được mức ngọt ngào mượt mà giàu cảm xúc. Tất cả hãng như E.A.R & Manley Labs đưa thể hiện các bộ khuếch đại bóng đáp ứng được tất cả chợ cao cấp và gia đình.
Vs loa, những hãng loa as Joesph Audio & Tetra của Mỹ hay Linn, Harbeth, ProAc, Spendor… của Anh, tất cả nằm trong loại này, và chất âm hoàn hảo là tính chất có thể nhận được thuận tiện của họ.
Chất tiếng êm ái
Khác với chất âm rực rỡ, nhóm mềm mại tìm con đường quy chuẩn hoá loại mức âm giàu cảm xúc.
Một vài thương hiệu loa vừa nổi như Zu & DeVore tiếp tục hoạt động được tính chất đơn giản nhưng hiệu quả của loại âm đầy tình cảm, nhưng bổ sung thêm hộp loa chất lượng & áp dụng một số công nghệ loa bé (driver) tiên tiến nhằm cải thiện mức âm toàn dải & đạt được độ tần số tốt. Âm trầm & cao đã lan xa hơn, âm bình chưa bị bật quá hướng về trước mặt mà có mức độ và dễ kiểm soát hơn.
Một số bộ khuếch đại đèn đẩy kéo cùng về nhóm này: Cary, Shindo, Air Tight, Rogue, Zanden,v.v. Chúng chắc chắn mang trong mình chất tiếng ấm áp của ampli bóng, nhưng chưa để ý nhiều đến mức hoàn hảo cao, dựa vào đấy là nhận ra mượt mà dễ nghe. Một số ampli bán dẫn tiếng mềm as của Accupháe hay Mẩntz cũng có thể đặt vào nhóm mức âm này.
Tính âm uy lực
Thị trường đa số của loại này là Bắc Âu. Dải dao động của những thiết bị trong loại này khá phẳng, nhưng thay cho âm thanh ấm áp là hương vị ấn tượng, tổng hợp được những sự chuẩn xác cùng với tinh tế, bên cạnh đó lại có thể tạo ra độ phủ lớn, uy lực về áp lực.
3 hãng sản xuất loa bé (driver) chính của chất tiếng đó là Dynaudio, Scan Speak, và gần đây là Audio Technology (đều của Đan Mạch). Những hãng thành phẩm loa hoàn chỉnh đáng kể gồm có Dynaudio Speakers, Peak Consult, Audio Phýíc, GamuT, cùng những hãng nhỏ hơn như Kharma, MBL, Dali, Marten Design, Canton…, và nhiều thương hiệu khác dùng driver của ba thương hiệu loa trên. Do cấu trúc hộp, phân tần khác nhau, từng loại tất cả có đặc trưng tiếng của từng hãng, nhưng cùng góp phần vào sự phát triển của nơi bát mức âm mạnh mẽ.
Đi tìm chất âm hoàn hảo
Khi bắt đầu vào vấn đề thiết kế nên một hệ thống âm thanh mới, phương pháp hữu hiệu nhất là chọn những thiết bị có mức tiếng cùng vào nhóm. Giả dụ bộ khuếch đại mang chất tiếng đầy cảm xúc nên đẩy cùng loa có cùng tính chất. Bên cạnh đó, giả sử khi mọi người tổng hợp loa sở hữu mức âm chính xác vs ampli có chất âm đầy chất chứa, kết quả đạt lại thường sẽ là nửa vời – 1 hệ thống vs chất tiếng rực rỡ.
Và đừng hiểu bao giờ cũng như thế. Nhiều loa hay bộ khuếch đại có đặc trưng loa đài uy lực, tới mức chúng trở nên áp đảo những âm thanh còn lại. Một đôi loa chất lượng khả năng khiến hệ thống của mọi người lúc nào cũng có chất âm đó, bất kể bạn sử dụng ampli có mức âm khác đi nữa. Không những thế, có nhiều ampli hoặc loa có chất âm chẳng dễ nhận ra, vì vậy vấn đề thay đổi preamp chắc chắn khiến chất âm của toàn hệ thống cũng dễ dàng chuyển đổi theo.
Kết luận, chẳng hề xuất hiện sự hoàn hảo ở thế giới loa đài – không có sản phẩm nào là tuyệt đối hoặc hay nhất cả, cũng chẳng có chất tiếng nào vươn cao cả. Tất cả dựa vào mỗi người , phòng thưởng thức, cách bày biện dàn âm thanh và nhiều yếu tố cả nhận định lẫn ý kiến khác. Điều quan trọng là mọi người phải dành thời gian thử nghiệm nhằm nhận ra cái đích thích hợp nhất cho mình