U xơ tử cung là bệnh lý phổ biến ở nữ giới, nhất là phụ nữ đã có gia đình. Nhưng vì dấu hiệu u xơ tử cung không phải lúc nào cũng rõ ràng, dễ phát hiện. Vậy dấu hiệu u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung có thể xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt ở độ tuổi 50 nguy cơ mắc là 50 -70%.
Theo Taraneh Shirazian, MD, một bác sĩ phụ khoa tại NYU Langone Healtha chuyên phẫu thuật phụ khoa xâm lấn: “U xơ tử cung là các mô cơ tử cung bất thường tăng trưởng. Chúng có thể xảy ra bên trong khoang tử cung, bên trong tử cung, ở rìa ngoài của tử cung hoặc thậm chí bên ngoài tử cung. U xơ tử cung tấn công khoảng 70% phụ nữ vào một thời điểm nào đó trong đời”.Nguyên nhân gây u xơ tử cung chưa được xác định rõ ràng. Nhưng một số yếu tố có thể là tác nhân gây u xơ tử cung như kích thích tố, tiền sử gia đình, di truyền, cân nặng và tuổi tác.
Dấu hiệu u xơ tử cung ở mỗi người là khác nhau. Có người không hề biểu hiện dấu hiệu u xơ tử cung nhưng cũng có người biểu hiện rất rõ, cụ thể là các dấu hiệu:

Áp lực vùng chậu – dấu hiệu u xơ tử cung đầu tiên


Đây là một trong những triệu chứng chính xác nhất của bệnh u xơ tử cung. Nguyên nhân là do khối lượng và kích thước của khối u ngày càng tăng sẽ tạo áp lực lên vùng xương chậu. Khi đó người bệnh sẽ cảm thấy xương chậu của mình bị chùng xuống như có một cái gì đó đang đẩy. Thậm chí những người có khối u lớn sẽ sờ được nó ở thành bụng khi nằm thẳng.

Kinh nguyệt bị ảnh hưởng

Khi mắc phải dấu hiệu u xơ tử cung này cũng nên đến thăm khám bác sĩ bởi nhiều người còn khá chủ quan trước căn bệnh này. U xơ tử cung ảnh hưởng đến kinh nguyệt bằng cách khiến cho bệnh nhân bị rong kinh hoặc chảy máu trầm trọng hơn trong kì kinh nguyệt. Với những dấu hiệu u xơ tử cung này thường điều trị được bằng các phương pháp đông y, tuy nhiên nó chỉ có hiệu quả với những khối u có kích thước nhỏ và số lượng ít.

Các vấn đề về mang thai

Dấu hiệu u xơ tử cung mà nhiều bệnh nhân thường không lưu tâm đó là khó đậu thai. Khối u sẽ gây khó khăn đối với việc mang thai thậm chí là khiến cho bệnh nhân không thể mang thai. Nghiêm trọng hơn, nó có thể khiến sẩy thai hoặc dị dạng, sinh non. Đây là dấu hiệu u xơ tử cung nguy hiểm nhất.

Xem thêm: >> https://bit.ly/2S3OinD