bạn đang có một hệ thống karaoke, nhưng không biết dùng như thế nào để đảm bảo dàn máy (đặc biệt là loa và amply) hoạt động tốt, nâng cao tuổi thọ sản phẩm. bên dưới đây là một vài lưu ý để các bạn tham khảo trong toàn bộ quá trình dùng các thiết bị karaoke tại gia đình cũng như phòng kinh doanh karaoke.

chú ý cách kết nối, tránh hiện tượng ngắn mạch

mọi người nên thận trọng khi đấu nối các sản phẩm với nhau, lưu ý việc rút ra cắm vào các jack kết nối của loa. Nếu bạn để hai đầu jack loa tiếp xúc vào nhau trong khi amply đang hoạt động sẽ tạo nên hiện tượng ngắn mạch và ngay lập tức sẽ làm hỏng amply (nếu amply không có mạch bảo vệ trang bị sẵn ở bên trong máy). ngoài ra hiện tượng này còn gây ra tia lửa điện có thể gây ra cháy nổ.

bạn cũng cần phải sử dụng các dây nối đảm bảo chất lượng, chuyên dùng trong âm thanh (không dùng các loại dây điện dân dụng để đấu nối, tác động chất lượng âm thanh). mức độ dài của dây loa cũng là việc cần chú ý. Không nên làm quá dài bởi lúc này mức trở kháng trên dây sẽ lên cao làm suy giảm tín hiệu. Khi đấu nối dây loa, nếu không sử dụng các jack kết nối chuyên dụng, bạn nên chuốt dây có mức độ dài vừa phải, không quá ngắn (giảm tiếp xúc) cũng không quá dài, hạn chế trường hợp các mối dây thừa chạm vào vỏ của thung loa array hay amply. phần tiếp xúc trên các cực của loa và amply phải đảm bảo tiếp xúc trực tiếp lên điểm kim loại, tránh đè lên phần vỏ bọc làm suy giảm chất lượng truyền tải tín hiệu.


Viếc mở/tắt đột ngột, không đúng cách khiến các thiết bị không làm việc một cách đột ngột, gây ra vấn đề cháy, nổ.

- Mở các thiết bị: Các thiết bị đã được kết nối sẵn

Bước 1: Volume amply phải về mức bé nhất trước khi bật công tắc nguồn.

Bước 2: bật công tắc nguồn cho các thiết bị đã liên kết sẵn.

Bước 3: Cho chạy (Play) nguồn phát (CD, đầu karaoke ...).

Bước 4: vặn nhẹ (tăng dần) volume Music của mixer, amply, volume loa sub (nếu có), volume mic khi vừa đủ nghe thì dừng lại.

- Tắt các thiết bị

Bước 1: trước hết hãy dừng các nguồn phát

Bước 2: Vặn volume của mixer (nếu có), amply, loa sub..., thiết bị khuyếch đại về mức bé nhất.

Bước 3: Bạn tắt công tác nguồn tất cả các thiết bị.

Bước 4: Tắt hoặc rút các ổ cắm điện.

ngoài ra, mọi người có thể dùng thiết bị quản lý nguồn điện DL 8 để ngắt điện/bật điện bình tĩnh từng thiết bị trong hệ thống hạn chế hiện tượng sốc điện.

Không để bộ dàn karaoke hoạt động trong môi trường quá nóng

hệ thống bộ dàn âm thanh sẽ nóng lên quá mức khi các thiết bị xếp đè lên nhau hoặc đặt trong tủ kính bị đóng kín. việc này làm cho nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình vận hành máy không thoát ra ngoài được và môi trường làm việc của nó sẽ trở nên nóng hơn mức cho phép của nhà sản xuất. bạn nên đặt thiết bị tỏa ra nhiều nhiệt lượng ở trên cùng của giá đặt thiết bị và trong một không gian thông thoáng, có thể bổ sung thêm quạt gió để làm mát cho các thiết bị.

Trường hợp các thiết bị chồng lên nhau sẽ bịt kín các lỗ tản nhiệt của một vài thiết bị nằm phía dưới, làm giảm tuổi thọ. chính vì vậy, các thiết bị chồng lên phải nhau và phải có chân để tạo khe hở thoát khí.Chú ý ảnh hưởng của mặt trời tới hệ thống loa

mặt trời hoặc ánh sáng đèn neon là nhân tố có thể làm hỏng gân loa. Nếu ánh nắng mặt trời chiếu thẳng vào màng loa sẽ khiến màng loa đổi màu và sẽ nhanh hư hỏng hơn. hoàn hảo nhất các bạn nên dùng lưới che loa chuyên dụng, che màng loa để bảo đảm an toàn cho loa hoàn hảo hơn. Hiện nay hầu hết các hãng sản xuất loa đều có thiết kế các lưới che đi cùng nhau.

tránh sử dụng các thiết bị trong môi trường bị ẩm ướt

Trong môi trường bị ẩm ướt, hơi nước tích tụ sẽ bám lên bề mặt của các mạch điện rất dễ gây ra hiện tượng chập, phá hỏng vài linh kiện, thậm chí cả một thiết bị. chính vì thế, các bạn không nên để bộ dàn hoạt động trong môi trường này, nếu thiết bị bị ẩm ướt hãy sử dụng máy sấy sấy khô bề mặt thiết bị.