Van cổng là một loại van rất phổ biến trong các hệ thống đường ống hiện nay.
Van cổng đóng dòng chảy khi chúng chắn ngang toàn bộ dòng chảy. Khi van được mở hoàn toàn thì cửa của chúng không nằm trong dòng chảy của vật chất. Lúc này độ cản trở dòng chảy cua rvan là rất nhỏ có nghĩa là sự sụt áp hay mất nawgm lượng khi vật chất đi qua van được hạn chế ở mức nhỏ nhất.
Ứng dụng thực tế của van cổng:
Được ứng dụng rộng rãi cho các ngành cấp nước, thủy lợi, thoát nước, PCCC...
Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Van cổng ( Van cửa ):
Cấu tạo của van gồm các bộ phận:
  • Thân van: đây là bộ phận chính giúp cho chứa cửa van bên trong hỗ trợ việc đóng mở hệ thống van
  • Vòng làm kín: Là bộ phận giúp làm kín Van không cho lưu chất lọt ra ngoài khi van đóng hay mở. Vòng làm kín thường được làm bằng cao su để gia tăng tối đa độ làm kín của van
  • Nắp van: được kết nối với thân van qua vòng làm kín. Nó cũng có tác dụng làm giá đỡ cho tay van và trục van giúp điều khiển cửa van để cho van được điều khiển đóng mở dễ dàng.
  • Tay van: được thiết kế dạng tay gạt hoặc tay quay giúp cho việc đóng mở van bằng sức. Khi tay van quay thì kéo theo trục van quay làm cho cửa van cũng quay theo điều khiển cho van đóng hay mở.
  • Nắp bít: là bộ phận làm cho van được kín nhất có thể tránh bụi bặm vào trong van và bảo vệ phần trục quay của van
  • Vòng chèn: là bộ phận làm kín của van nó có tác dụng giống vòng làm kín
  • Cần van: là bộ phận chuyền động lực từ tay van đến cửa van
  • Cửa van: đây là bộ phận quan trong nhất của Van nó giúp cho việc điều chỉnh đóng mở hệ thống van được tốt nhất. Cửa van cũng có nhiều dạng điều tiết khác nhau. Loại thông dụng nhất là cửa liền là chế tạo chỉ được có một tấm

Nguyên lí hoạt động của van cổng
Van cổng hoạt động là dựa vào cửa van. Cửa van lên xuống dựa và trục được phối hợp với tay vô lăng. Do vậy việc đóng mở cửa van sẽ chậm hơn các loại van khác bởi vì nó nhận lực gián tiếp từ tay vặn, tác động qua trục mới tới cánh van. Ngoài ra, khi cánh van đóng xuống sẽ tạo ra áp lực giữa 2 bên, dễ gây bào mòn cánh van. Qua thời gian, cánh van sẽ không còn kín như ban đầu.
Những lưu ý khi sử dụng van cổng
Nếu hệ thống của bạn có sự thay đổi lớn về nhiệt độ sẽ khiến cho giãn nở ở hai phần cảu của van thì sẽ làm biến dạng thân van tạo nên lực rất lớn lên cửa van có thể dẫn đến hư van nên chúng ta chúng ta nên lựa chọn loại van phù hợp với chất lượng tốt khi sử dụng .
Bên cạnh những ưu điểm khi giữa các khớp nối được ghép nối với nhau có độ kín cao thì cũng có nhược điểm đó là thường bị trục trặc khi các tạp chất bị tắc kẹt thường bị lắng đọng trong đó.Bạn nên dùng van cổng trong các đường ống sạch như đường ống dẫn nước máy…
Hy vọng với những điều chia sẻ trên thì các bạn sẽ hiểu rõ hơn về thiết bị van cổng.Và chọn được cho mình loại van cổng phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng,với môi trường hoạt động của Van cổng.