Có thể thấy áp huyết thấp là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Khi huyết áp có biểu hiện tụt xuống thì người bệnh bắt đầu hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, đau đầu…nên có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống. Nếu các bạn chủ quan với bệnh còn có thể tiềm ẩn nhiều biến thể nguy hại hơn như sụt giảm trí nhớ, sụt giảm chức năng sinh dục, giảm ham muốn tình dục, …Bởi vậy, bài viết này sẽ giúp các bạn đẩy lùi bệnh áp huyết thấp bằng chế độ ăn uống và lối sinh hoạt hàng ngày.

Đẩy lùi áp huyết thấp bằng khẩu phần ăn uống

Trước tiên, người áp huyết thấp cần nhớ kĩ uống thật nhiều nước tinh khiết mỗi ngày. Các bạn uống khoảng 10 cốc nước hàng ngày, có thể thay thế bằng nhiều loại nước ép như mía, nho,…để tạo thêm phần hấp dẫn.Các loại nước như nước dừa, nước khoáng…có bổ sung chất điện giải sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Ngược lại, cần hạn chế những loại nước có chứa nhiều đường như nhiều loại nước ngọt giải khát.

Chỉ số huyết áp thấp cần có chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh áp huyết thấp cần bổ sung nhiều muối hơn so với người bình thường. Để làm được điều này thì các món ăn các bạn cho thêm muối để ăn mặn hơn. Nhiệm vụ của việc làm này đó chính là làm tăng khối lượng máu, đồng thời kéo nhiều nước hơn vào trong lòng mạch để vì lẽ đó làm tăng lưu lượng tuần hoàn và cải thiện trị số huyết áp lên cao. Tuy vậy, với người cao tuổi hay người bị thận nên tham khảo bác sĩ về chế độ ăn này.
Chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong một ngày để giúp người bệnh dung nạp tốt các chất dinh dưỡng hơn. Người chỉ số huyết áp thấp khi ăn thành nhiều bữa nhỏ còn có khả năng hạn chế tình trạng tụt huyết áp sau khi ăn.
Xây dựng menu cho người bệnh huyết áp thấp là điều cần thiết. Các thực phẩm hàng ngày cần phải được lựa chọn thích hợp với tình hình sức khỏe như bổ sung thịt nạc, cá, sữa, trái cây, nhiều loại rau…và hạn chế những đồ ăn giàu carbohydrate như bột mỳ, bánh mỳ, ngũ cốc nguyên hạt… Nhất là các bạn cần tăng cường vitamin B12 và folate để góp phần duy trì một áp huyết khỏe mạnh.
Cùng với đó bệnh nhân cần nói “không” với bia rượu và có thể uống 1 – 2 cốc café hàng ngày vì café giúp huyết áp tăng lên.
Đẩy lùi chỉ số huyết áp thấp bằng chế độ luyện tập thể dục thể thao
Ngoài chế độ ăn uống điều độ, muốn chữa trị căn bệnh huyết áp thấp hiệu quả thì bệnh nhân cần có lối sống tích cực, lạc quan và hoạt động để tăng cường sức khỏe.
Các bài tập nhẹ nhàng sẽ vô cùng hợp với người bị chỉ số huyết áp thấp. Vậy nên đừng nên suy nghĩ người căn bệnh huyết áp thấp chỉ nằm một chỗ và không hoạt động gì nhé. Như vậy, để bệnh áp huyết thấp được cải thiện thì việc người bệnh sử dụng thuốc trị chỉ số huyết áp thấp là chưa đủ mà cần phải kết hợp cùng chế độ ăn uống và tập luyện thể thao mỗi ngày.
Chúc các bạn ổn định và đẩy lùi được bệnh áp huyết thấp.