Thông tin một số chương trình định cư Canada liên bang và tỉnh bang như CEC (Canadian Experience Class), OIPNP – định cư tỉnh bang Ontario, MPNP – định cư tỉnh bang Manitoba.Định cư Canada thông qua con đường du học là một hướng đi rủi ro nếu bạn không hiểu bản chất của các chính sách định cư và việc làm của chính phủ. Bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan hơn các chương trình ưu tiên định cư dành cho du học sinh quốc tế để có kế hoạch đi học Canada hợp lý nhất.

1. Các chương trình định cư ở Canada có 2 cách phân loại

Xét theo ai là người cung cấp, quản lý đơn xin định cư thì định cư Canada chia là, 2 loại


 • Liên bang (CEC (Canadian Experience Class)
 • Tỉnh bang (Ontario – OIPNP, Manitoba – MPNP, British Columbia – BCPNP…).


Xét theo việc có phải xin job offer hay không thì định cư Canada chia thành 3 loại:
 • Những chương trình định cư cho sinh viên không cần job offer
 • Cần job offer nhưng không cần LMIA
  • Cần job offer và cả LMIA

  A Labour Market Impact Assessment (LMIA) là gì? LMIA là một văn bản đánh giá tác động của việc thuê một lao động nước ngoài đến làm việc sẽ có tác động như thế nào đến thị trường lao động Canada.
  • Người chủ tuyển dụng phải nộp đơn xin LMIA từ ESDC (Employment and Social Development Canada – bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada);
  • Người lao động cần có job offer từ người chủ tuyển dụng;
   • ESDC sẽ quyết định người chủ tuyển dụng có được phép thuê người lao động nước ngoài làm việc hay không.

   Tức là trước kia du học sinh quốc tế học xong muốn apply ở lại Canada phải có job offer kèm LMIA, hiện nay thì không cần nữa (cái LMIA cực kỳ khó xin). Và việc thay đổi chính sách như vậy tạo nên trào lưu du học định cư Canada của các du học sinh quốc tế (không chỉ sinh viên Việt Nam).

   2. Tại sao lại nói chính sách mở cho du học sinh quốc tế?

   Quy trình cấp xét visa được cải tiến nhanh gọn, rõ ràng hơn so với trước đây: Sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp giấy phép làm việc (work permit) mà được cấp ngay khi nhận visa sinh viên. Đây là động thái tích cực nhất để sinh viên có điều kiện hội nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Canada trong thời gian học. Cùng với các chương trình thực tập (internship), thực tập hưởng lương (co-op), việc chính phủ cho phép sinh viên đi làm thêm 20h/tuần là điều kiện tốt nhất để sinh viên quốc tế trở thành lực lượng lao động trình độ cao quan trọng, đóng góp cho nền kinh tế Canada.

   Quy trình cấp xét visa được cải tiến nhanh gọn, rõ ràng hơn so với trước đây: Đặc biệt, năm 2015 sinh viên quốc tế không cần phải chờ sau 6 tháng mới được cấp giấy phép làm việc (work permit) mà được cấp ngay khi nhận visa sinh viên. Đây là động thái tích cực nhất để sinh viên có điều kiện hội nhập nhanh chóng vào thị trường lao động Canada trong thời gian học. Cùng với các chương trình thực tập (internship), thực tập hưởng lương (co-op), việc chính phủ cho phép sinh viên đi làm thêm 20h/tuần là điều kiện tốt nhất để sinh viên quốc tế trở thành lực lượng lao động trình độ cao quan trọng, đóng góp cho nền kinh tế Canada.

   Kinh nghiệm làm việc tại Canada từ 6 tháng có thể nộp hồ sơ xin định cư: Chính phủ Canada cho phép sinh viên quốc tế thuộc các chương trình cao đẳng trở lên được ở lại Canada từ 1-3 năm để tìm kiếm việc làm sau tốt nghiệp. Sau khi có việc làm full-time từ 6 tháng đến 1 năm, sinh viên quốc tế có thể nộp hồ sơ xin định cư tại Canada và hưởng nhiều phúc lợi từ chính phủ nước này.

   Chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm và chính sách hoàn trả 60% học phí: Chính quyền các bang công bố thông tin rõ ràng về nhu cầu lao động, mức lương tối thiểu cũng như các chính sách khuyến khích bổ sung cho sinh viên quốc tế tại tỉnh bang đó.

   Tại tỉnh bang ManitobaSaskatchewan có chính sách hoàn trả lại học phí lên tới 60% và miễn bảo hiểm y tế cho sinh viên. Cụ thể bang Manitoba hoàn trả 60% học phí thông qua hình thức trả bằng thuế thu nhập cá nhân. Đặc biệt, hai tỉnh bang OntarioBritish Columbia có chương trình định cư dành riêng cho sinh viên quốc tế không yêu cầu kinh nghiệm việc làm cũng như thư mời làm việc hợp lệ. Chương trình tại Ontario dành cho tất cả sinh viên tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ tại tỉnh bang này. Chương trình định cư tại British Comlumbia tương tự nhưng chỉ áp dụng với sinh viên theo học ngành khoa học tự nhiên (natural sciences), khoa học ứng dụng (applied sciences) và khoa học sức khỏe (health sciences).