Ngày nay, lĩnh vực hệ thống sản xuất ngày càng phát triển rất nhanh, các xí nghiệp, phân xưởng dựng lên mỗi lúc càng lắm. Tại một nhà xưởng chế biến, dù lớn hoặc bé, dàn âm thanh nhà máy dùng để hẹn giờ, phát nhạc nền và đôi khi dùng để phát nhạc nhẹ cho tất cả mọi người.
• Loại chế biến của nhà sản xuất là gì: Chế biến đồ ăn, dệt may, đóng giày, điện tử hay là sản xuất cơ khí, máy móc công nghiệp nặng… Độ ồn loạn xạ ở nhà xưởng khoảng mức nào?
• Nhà xưởng được phân thành nhiều cơ sở không, tất cả chỗ nào cần thông báo, kiểu âm thanh & mức độ âm thanh cần thiết của các nơi đó có giống nhau không.
• Cốt yếu của dàn âm thanh nhà xưởng là nhằm để thông báo đúng giờ, công việc, thông báo mới cho mọi người hay kết hợp cả phát nhạc không lời, nhạc nhẹ thư giãn cho mọi người làm việc năng suất hơn?
Khi bạn đã định hướng xong những vấn đề trên cho nhà xưởng của bạn, chúng tôi sẽ chia ra ba loại khu sản xuất sau theo mức độ ồn âm thanh, từ đó mọi người sẽ tưởng tượng 1 kiểu khái quát xem nhà xưởng của mọi người thuộc loại nào:
PHÂN LOẠI HỆ THỐNG ÂM THANH THEO TÍNH CHẤT NHÀ XƯỞNG
• Tất cả địa điểm có tiếng khó chịu cao, vs kiểu nhà xưởng như thế này thì vấn đề nghe nhạc không còn khả thi nữa bởi vì tiếng khó chịu cao vì những máy móc hoạt động đã đủ làm mọi người đau đầu.
• Như vậy mọi người cần dùng các loại loa nén & loa hộp công năng lớn khiến mọi người trong xưởng có thể nghe rõ thông báo, thông báo.
• Ngoài vấn đề thông tin trực tiếp thông tin cho người làm qua mic, bạn hơn nữa có thể thiết lập hệ thống báo giờ thông minh bằng cách dùng các bộ báo giờ thông minh. Đổi cho 11h hàng ngày bạn bắt buộc túc trực nhằm thông báo tan ca làm cho mọi người, bạn sẽ thiết lập cho bộ hẹn giờ thông minh rằng cứ đúng 11h mỗi ngày sẽ phát ra thông báo: “11 giờ, hết giờ ca sáng, mong các bạn di chuyển tới canteen để nghỉ ngơi”.
• Nếu như nhà xưởng của bạn tách thành mấy khu, cần thông báo các nội dung khác nhau cho các phân vùng thì thiết bị chia vùng chắc chắn làm được vấn đề đó.
• Chọn Mic thông báo: Micro rất đơn giản, mọi người nên chọn tất cả kiểu micro như mic cổ ngỗng đặt cố định trên bàn làm việc hoặc dùng các kiểu micro thông thường, micro có dây, không dây,..v.v… Tất cả những loại mic đều sử dụng được cho việc thông tin.
• Chọn Amply: Bất cứ khi nào tìm amply cho 1 hệ thống âm thanh, việc đầu tiên bắt buộc nghĩ đến đó là công suất của amply. Trong bất kể hệ thống thiết bị nào, muốn hoạt động chuẩn thì công suất của amply bắt buộc lớn hơn tổng công năng của tất cả loa ít nhất 20 %, do đó khoảng chất lượng mới được đảm bảo và mức tốt của amply mới cao.
1 hệ thống loa đài cơ bản sẽ bao gồm các thiết bị với thứ tự kết nối như sau:
Nguồn âm =>Mixer =>Bộ xử lý tín hiệu=>Amplifuer=>Speaker
1. Source hay có thể nói là nguồn âm
Gọi với tên Source hay nguồn âm khả năng sẽ tạo khó tưởng tượng cho nhiều người, nhưng nguồn âm lại rất thân quen với đời sống thường ngày. Đây là tất cả sản phẩm mang chức năng làm nguồn tạo âm thanh trong 1 bộ dàn. Ngoài thực tế các nguồn tín hiệu hay gặp nhất thường sẽ là mic, các mẫu đầu DVD, CD, tất cả loại nhạc cụ as guitar, sáo điện, piano điện...
Tất cả sản phẩm mang vai trò nguồn cấp sẽ mang đến nguồn âm âm thanh cho bộ dàn của mọi người, đến loa là điểm nhận cuối cùng & chuyển thành sóng âm phát đến tai người nghe.
2. Mixer – bàn trộn âm thanh
Mixer có lẽ là thiết bị âm thanh thường thấy nhất đối với chúng ta. Bất cứ ở dàn loa đài nào đi chăng nữa thì mixer luôn là sản phẩm không thể thiếu. Đôi lúc chúng ta cơ bản không nhận ra sự có mặt của thiết bị này, do ở những hệ thống karaoke, hoặc các sản phẩm power mixer, do đó để rút gọn bộ dàn, nhà cung ứng đã sản xuất 1 thiết bị có đủ tính năng mixer tích hợp trên ampli.
Nhiều người đa số ví mixer như là trung tâm của hệ thống thiết bị, cái này hoàn toàn hợp lý. Tất cả tín hiệu đầu vào chắc chắn phải đi qua mixer, và người dùng sẽ kiểm soát tín hiệu dựa trên thiết bị này. Dó đó khi để ý mọi người sẽ cảm nhận tất cả nhân viên âm thanh khi điều chỉnh các hệ thống loa đài chắc chắn sẽ ở ngay vị trí để mixer & tinh chỉnh trên nó.
3. Processor – Các bộ xử lí tín hiệu
Đây có thể là các sản phẩm "chưa thấy bao giờ" nhất trong dàn âm thanh đối với tất cả người mới vào nghề. Vs những dàn loa đài cơ bản, phục vụ các mong muốn cơ bản thì thường ít sử dụng những thiết bị xử lí tín hiệu, và thay vào đó họ chắc chắn sử dụng những loại mixer được tích hợp với các tính năng xử lí tín hiệu đơn giản của Echo, Equalizer có trong thiết bị.
Mặc dù thế nhằm "chuyên nghiệp hóa" hiệu quả xử lí tín hiệu giúp dàn âm thanh, thì những bộ xử lí tín hiệu là sản phẩm không thể thiếu. Với tất cả hệ thống âm thanh mục đích chuyên để ca hát, biểu diễn, do đó chắc chắn phải có Echo tạo âm vang cho Vocal (giọng ca). Đối với các dàn loa đài mục đích nghe nhạc, Equalizer sẽ giúp cho bộ dàn thể hiện được hoàn hảo nhất các dải tần số mà bạn có nhu cầu truyền tải đến thính giả. Vd như ở kiểu nhạc Rock chắc chắn cần điều chỉnh âm thanh thêm nhiều tiếng bass.
Sử dụng thêm thì còn có các sản phẩm như: Compressor, crossover, limiter, những bộ xử lí tín hiệu số (digital)... và mọi người chắc chắn phải kiểm tra thật kĩ nó khi cải thiện khả năng xử lí tín hiệu của mọi người.
Hiện tại nhiều kiểu ampli, đặc biệt là ampli karaoke đa số tích hợp cùng mixer trên đó nhằm giảm thiểu những thiết bị cho bạn dùng. Tuy nhiên thì cần kiểm tra kĩ mức độ khi tìm mua ampli, vì nhiều khi các bạn sẽ nhận phải những loại ampli được in công suất lên đến 1000W, nhưng lúc đo bằng Watt metter chỉ còn ...40W. Cần phân biệt rõ hiệu năng đỉnh và hiệu năng phù hợp của ampli.
Speaker - Loa
Đảm bảo rồi, không thể nào thiếu loa lúc đề cập đến dàn loa đài hoàn chỉnh. Vs vai trò là thiết bị xuất âm thanh cuối cùng, xung động màng loa rung tạo ra tần số nhằm tai người thưởng thức được (xem thêm về cơ chế làm việc của loa).
Hiện nay trên cửa hàng có rất nhiều dòng loa, vs chủng loại cùng xuất xứ không giống nhau. Phải xác định rõ nhu cầu của bạn trước lúc bắt đầu vào tìm mua loa, vì khi chưa tìm hiểu rõ, khả năng bạn sẽ mua được những sản phẩm không phù hợp vs mong muốn sử dụng của mọi người.
Mong muốn đọc xong chia sẻ Các thiết bị thường thấy của một hệ thống âm thanh, mọi người sẽ có được cho mình kiến thức nhất về những thiết bị cần phải có cho 1 hệ thống âm thanh cơ bản.
Loa sân khấu lúc này vẫn được coi as là sản phẩm dòng âm thanh sân khấu cao cấp được dùng rộng rãi và phổ biến nhất trong chợ loa đài. Kết hợp vs đó là nhu cầu thảo mãn của con người cũng đẩy mạnh, bắt buộc phải có thiết bị loa thoả mãn được những yêu cầu khắt khe, tạo ra mức độ âm thanh tốt nhất.
Khi hội trường của bạn đã sở hữu tất cả sản phẩm âm thanh vô cùng cao cấp chất lượng nhưng chất lượng thiết bị loa sân khấu hội trường vẫn không hay, không đủ nhu cầu người nghe thì có thể làm theo những phương pháp mà chúng tôi chia sẻ nhằm có sự cải thiện tốt hơn nhé.
Vặn chặt bít ở trong vành loa: Sau 1 thời gian sử dụng, đa số những sản phẩm loa tất cả có hiện tượng lỏng vít bên trong màng loa, tác động đến độ rung cũng như tiếng nói lúc đẩy ra. Dễ dàng, mọi người chỉ cần xoáy ra và bắt tất cả con vít chặt lại mục đích màng loa chắc chắn, không bị hỏng.
Làm sạch đầu kết nối của nguồn cấp, dây cáp, ngõ
cắm: Khi những điểm kết nối không sạch, chất bẩn bám nhiều chắc chắn gây cản trở cho nguồn điện, điện chạy qua chẳng được ổn định. Không chỉ thế, việc vệ sinh hàng tuần một số điểm như nguồn điện, dây cáp, ngõ cắm còn giảm bớt được tình trạng xuống cấp, mang đến mức âm cực tốt.
Dùng vách ngăn hút âm, vách ngăn hạn chế rung: Tất cả sản phẩm hút âm thiết kế bằng vải hoặc các vật liệu có tính chất triệt âm khác khi có thể sử dụng hàn vào tường hay sàn nhà mục đích dội ngược trở lại sẽ giúp cải thiện chất lượng của âm thanh phát ra từ loa. Không những thế, thiết bị chống lắc cũng vô cùng hiệu quả, bạn nên đầu tư để đỡ chống mức dao động cho loa, bởi lúc loa nằm chắc chắn thì tiếng đẩyƯ ra sẽ tốt hơn.
Chú ý lúc lắp đặt loa sân khấu sự kiện
Thi công loa sân khấu hội trường đó là một việc không dễ dàng do nó ảnh hưởng không nhỏ đến mức độ hệ thống âm thanh, đòi hỏi một số kĩ năng cao ở người lắp đặt.
Bất cứ 1 dàn loa hay hệ thống âm thanh nào ở hệ thống âm thanh, dù to, nhiều tiền hoặc không đều được tách ra thành ba phần chính đó là sản phẩm đầu vào, một số sản phẩm trung tâm xử lý và một số sản phẩm đầu ra. & loa sân khấu đa số được sử dụng như sản phẩm cổng ra của dàn âm thanh đó. Loa dùng bắt buộc là loa có công năng cao, kích thước lớn, chẳng hạn như loa Bass.
Có 3 vị trí hoàn hảo nhất có thể thi công loa sân khấu sự kiện vị trí ở phía trước sân khấu, hai loa bên trái phối hợp tốt vs nhau & loa để ở vị trí trung tâm, ở trên hoặc dưới so vs màn hình & chính giữa.
Đối với mọi người không có nhiều hiểu biết trong mảng loa đài đèn điện
Cách chọn loa karaoke trước khi mua
Mình đã mua được cặp loa karaoke chất lượng với tuyệt chiêu sau
Bật mí cách mà người nào cũng dùng khi sắm loa karaoke
Muốn tìm được 1 loa karaoke hoàn hảo là một điều khá nhiều người quan tâm. Trước khi chọn loa karaoke, bạn cần phải chú ý đến dịch vụ, cách phối ghép, thi công…. Để cho chúng đưa lại 1 mức độ chỉ số chuẩn nhất.
Thời gian mới đây, Tiến Cường Audio đã có được rất nhiều cuộc gọi nhu cầu chia sẻ từ khách hàng, đến vấn đề cách nghe thử khả năng tiếng loa trong thời gian đi sắm như thế nào?
Muốn tự tìm hiểu thông tin của loa tốt nhất, chúng tôi sẽ chia sẻ một số khái niệm ngắn gọn giúp bạn khả năng tự mình nhận định được chất lượng 1 bộ loa :
Thiết kế 1 chiếc loa bao gồm 3 dải Treble (cao) trung và Bass(trầm) muốn đánh giá được 1 phương pháp bình thường thì các bạn hãy tự mình lắng nghe các dải tiếng loa tạo ra nhằm nhận biết nhé, không tính những loa bị rè thì không tính vào, hơn nữa khi kiểm tra loa để thử các dải mọi người nên chú ý đến những vấn đề sau :
Loa treb : mọi người hãy nghe thử với tiếng nữ cao và nhạc cụ hay violon. Khi chú tâm chúng ta sẽ thấy rằng lúc giọng nữ cao của ca sĩ ngân những quãng ngân cao lúc đó loa kém sẽ gặp 2 vấn đề, hoặc là bị toặc âm lúc lên cao hay có thể bị đơ. Lúc nghe ghi ta hoặc violon tất cả quãng ngân nga của nhạc cụ nếu loa kém thì sẽ bị chói (nghe khó chịu) hay không phát ra được âm thanh (nghe lạch tạch)
Loa trung : Kiểm tra thử với tiếng Nam trung để nắm được khi cặp loa không tốt, lúc ngân tông cao thì sẽ bị méo tiếng, còn lúc xuống thấp sẽ hơi ồn.
Loa bass: Nghe thử với tiếng trầm, và lắng nghe tiếng của đàn công tơ bass trong dàn nhạc, tất cả bộ loa kém chất lượng âm thanh trống sẽ không hay & chắc (âm thanh hơi xè xè) còn lúc gánh những tiếng trầm của công tơ Bass thì bị ì ì một lúc (có đuôi)
Tiếp đến kiểm tra thử với bài hát sử dụng một số nhạc cụ, chú ý, nhận biết đầy đủ tất cả nhạc cụ xem khả năng bị rối không, có đủ cả tất cả đầy đủ không ... v v.