Loa là bộ thiết bị công cụ phát âm thanh trong thiết bị âm thanh, do đó chất lượng của loa ảnh hưởng trực tiếp đến các âm thanh truyền đến tai người nghe. Do đó việc chọn loa có vai trò quan trọng trong dàn âm thanh. Cách chọn loa nghe nhạc cho dàn âm thanh chất lượng cũng là điều mà rất nhiều người đang tìm kiếm và lựa chọn. Trong tất cả các bộ thiết bị của hệ thống âm thanh thì loa được coi là sản phẩm âm thanh đơn giản nhưng cũng nhiều bí ẩn và khó có thể lựa chọn được sản phẩm ưng ý. Vì thế là một người chơi âm thanh đi chọn mua loa bạn có biết cách chọn loa nghe nhạc sao cho tốt nhất chưa. Loa nghe nhạc, loa hát karaoke giúp bạn thư giãn tinh thần, hoặc bạn có thể hát karaoke trực tuyến chấm điểm
Cách chọn loa nghe nhạc cho âm thanh cực hay có vẻ hơi khó vì trên thị trường ngày nay có vô số loa và giá cả cũng như chất lượng khác nhau, thường thì giữa giá cả, tên tuổi và chất lượng âm thanh không phải lúc nào cũng có quan hệ thuận chiều chính vì thế có rất nhiều trường hợp xảy ra khi lựa chọn loa như loa đắt tiền nhưng âm thanh không chất lượng, hay có những loa tương đối tốt nhưng giá thành chỉ bằng một phần của những bộ loa đắt tiền khác. Vậy nên mua dàn âm thanh của hãng nào.
Trước khi chọn loa bạn phải xác định mục đích chính của việc sử dụng loa bởi vì mỗi thể loại nhạc khác nhau các âm thanh Bass, Treble cũng khác nhau. Bạn có thể lựa chọn loa theo tính chất các dòng nhạc bạn thường nghe như nhạc trẻ, nhạc vàng, nhạc sàn,... . Chọn loa theo mục đích sử dụng loa chẳng hạn như loa dùng trong các bộ thiết bị âm thanh lớn sẽ khác với loa trong các dàn âm thanh gia đình thông thường, loa hát karaoke cũng có những đặc tính riêng. Do đó việc chọn những bộ loa nghe nhạc hay nhất phù hợp cho mục đích và dòng nhạc rất quan trọng.
Cũng có rất nhiều lựa chọn loa theo hãng. Thường các hãng nổi tiếng thì chất lượng các thiết bị âm thanh cũng uy tín hơn. Tên tuổi của hãng tùy thuộc vào sự bình chọn của khách hàng do đó hãng nào càng nổi tiếng tức là sản phẩm của họ được đánh giá cao. Do đó việc lựa chọn loa theo các hãng nổi tiếng đang là phương pháp lựa chọn của nhiều người.