Răng sữa đóng vai trò quan trọng trong việc nhai, nhắc, thẩm mỹ của khuôn mặt và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. Răng vĩnh viễn mọc lên và phát triển ở bên dưới mẫu răng sữa. Nếu răng sữa bị sâu thì việc này cũng gây hại cho răng vĩnh viễn bên dưới. Cho nên cần chữa trị kịp thời tình trạng sâu răng của răng sữa.
làng nhàng, tuổi mọc răng sữa của bé như sau:

  • từ 6 – 7 tháng tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới;
  • trong khoảng 8 - 9 tháng tuổi: Mọc 4 răng cửa trên.


Vào lúc trẻ được 3-4 tuổi rất nhiều sẽ có 20 loại răng sữa. Rất nhiều trẻ bắt đầu có răng sữa lung lay ở độ tuổi 5 - 6 tuổi, cũng với một số trẻ có răng sữa lung lay bắt đầu ở độ tuổi sớm hơn khi 4 tuổi hoặc muộn hơn lúc 7-8 tuổi. Không những thế nếu trẻ sở hữu răng sữa bị lung lay và rụng quá sớm thì cần đưa đi khám nha sĩ.


Giả dụ bé 10 tháng mà chưa mọc cái răng sữa nào là mọc răng trễ, cần cho bé đến khám tại bệnh viện mang chuyên khoa răng cấm Mặt Nhi để được tư vấn. Răng sữa thường được thay thế bởi răng vĩnh viễn theo thứ tự cái nào mọc trước sẽ được thay trước.

Thường nhật các răng vĩnh viễn sẽ mọc ở ngay vị trí răng sữa vừa rụng. Do áp lực của răng vĩnh viễn ở bên dưới, chân răng sữa sẽ bị tiêu dần, lung lay và rụng đi, dường chỗ cho răng vĩnh viễn.Tuổi mọc răng vĩnh viễn của bé thông thường là:

  • từ 6 đến 8 tuổi: Mọc 4 răng cửa dưới;
  • trong khoảng từ 7 đến 9 tuổi: Mọc 4 răng cửa trên.


Hàm răng của trẻ được coi là vững mạnh thông thường lúc quy trình của những răng vĩnh viễn sẽ mọc như vậy như răng sữa, tức thị chiếc răng sữa nào mọc trước thì sẽ rụng trước.
không những thế, quy trình thay răng của hàm trên sẽ khác một tí so với hàm dưới. Nếu quy trình đa dạng của hàm trên là: răng cửa giữa - răng cửa bên - răng tiền cối - răng nanh và các răng cối lớn, thì đối sở hữu hàm dưới sẽ là: răng cửa giữa - răng cửa bên - răng nanh - răng tiền cối và chung cuộc là những răng cối.Độ tuổi thay răng ở con nhỏ diễn ra ngắn hay dài phụ thuộc vào đa số yếu tố sau:

  • Đặc điểm của từng chiếc răng và vị trí của răng: Răng một chân thì thời gian thay răng sẽ chỉ diễn ra trong vài tuần nhưng đối với răng đa dạng chân như răng cối thì đòi hỏi thời gian lâu hơn, với thể trong khoảng một – hai tháng. Những răng được mọc trong điều kiện thả phanh thì thời gian thay răng sẽ ngắn hơn so với răng bị kẹt trong khe hay bị chèn ép bởi các răng khác;
  • lề thói của trẻ: một số lề thói xấu của trẻ cũng góp phần tác động đến thời kì thay răng. Lúc các cái răng sữa rụng đi, trẻ sẽ thấy miệng mình với khoảng trống và thường đưa tay vào mồm hay dùng lưỡi để tác động vào đấy. Việc này với thể gây ra viêm nhiễm nên các bậc phụ huynh cần thường xuyên đề cập nhở để trẻ bỏ dần những lề thói xấu này.


ví như bé 10 tuổi mà chưa mọc đủ các răng cửa vĩnh viễn là bị chậm mọc. Cha mẹ nên cho bé đến khám tại chuyên khoa răng hàm Mặt, chụp phim răng để dò xét trạng thái mầm răng trong xương hàm.
Trong giai đoạn thay răng ở trẻ con, những bậc phụ huynh ko được tự ý nhổ răng cho trẻ tại nhà hay nhổ bằng chỉ. Việc khiến này rất dễ gây chảy máu chân răng sau nhổ và tạo nên 1 vết thương hở ở nướu răng.
không những thế, việc đưa tay vào miệng sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn thâm nhập vào vết thương và mang thể dẫn tới nhiễm trùng. Do đó, bố mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để thầy thuốc tuyển lựa việc nhổ hoặc tiếp diễn chờ răng rụng.


1 số trường hợp đặc trưng như răng sữa không tự rụng đi nhưng răng vĩnh viễn thay thế đã mọc lên, nha sĩ sẽ chủ động nhổ răng sữa để răng vĩnh viễn mọc vào đúng vị trí.
Trường hợp răng vĩnh viễn bị thiếu chỗ mọc lên dẫn tới méo mó, những nha sĩ sẽ chỉ định nhổ sớm hoặc mài bớt cạnh của răng sữa phụ cận để chiếc răng vĩnh viễn ấy mọc đúng vào vị trí.

Tham khảo thêm tại: https://phurangsu.vn/tuoi-moc-rang-sua.html