Bệnh ghẻ là gì?

Nếu bạn nhận thấy một phát ban ngứa trên cậu nhỏ của bạn, bạn có thể bị ghẻ . Bọ ve siêu nhỏ gọi là Sarcoptes scabiei gây bệnh ghẻ.

Hãy đọc để tìm hiểu thêm về tình trạng rất dễ lây lan này.

Xem thêm: di tieu buot ra mau

Các triệu chứng của bệnh ghẻ trên cậu nhỏ là gì?

Bệnh ghẻ trên cậu nhỏ có thể gây ngứa dữ dội ở vùng sinh dục của bạn cùng với những nốt mụn nhỏ li ti nổi lên trên và xung quanh cậu nhỏ và bìu của bạn. Một phát ban ghẻ bắt đầu xuất hiện bốn đến sáu tuần sau khi bị nhiễm những con ve nhỏ này.

Ngứa dữ dội là một trong những triệu chứng chính của bệnh ghẻ. Nó xảy ra do những con ve sinh sản trên bề mặt da của bạn và sau đó chôn chúng vào da của bạn và đẻ trứng. Điều này cũng gây ra phát ban trông giống như mụn nhỏ. Phát ban là kết quả của phản ứng dị ứng của cơ thể bạn với ve trên da. Và bạn có thể thấy các dấu vết để lại trên da của bạn, nơi chúng tự chôn mình.

Cơn ngứa dữ dội có thể khiến bạn gãi quá mức. Điều này có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứ cấp do gãi quá nhiều. Cơn ngứa có thể trở nên tồi tệ hơn vào ban đêm.

Làm thế nào bạn có thể bắt bệnh ghẻ?
Bệnh ghẻ có thể lây lan nhanh chóng và rất dễ lây lan. Nó chủ yếu lây lan qua tiếp xúc da kề da. Tiếp xúc tình dục và có nhiều đối tác có thể dẫn đến một trong những đối tác truyền bệnh.

Bạn cũng có thể mắc bệnh ghẻ thông qua tiếp xúc với quần áo và khăn trải giường bị nhiễm bệnh, nhưng đây là một điều ít phổ biến hơn. Bệnh ghẻ không chuyển từ động vật sang người. Chỉ thông qua tiếp xúc giữa người với người.

các yếu tố nguy cơ là gì?
Bạn có nguy cơ mắc bệnh ghẻ trên cậu nhỏ nếu bạn quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc thân mật với người mắc bệnh. Có nhiều đối tác tình dục cũng sẽ làm tăng nguy cơ của bạn.

Vệ sinh kém không phải là một yếu tố nguy cơ cho bệnh ghẻ. Tuy nhiên, vệ sinh kém có thể làm cho phát ban trở nên tồi tệ hơn bằng cách tăng nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra do gãi.

Bệnh ghẻ được chẩn đoán như thế nào?
Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra thể chất để xác định xem phát ban có phải là bệnh ghẻ không. Bác sĩ có thể lấy một mẫu da nhỏ bằng cách cạo bề mặt cậu nhỏ của bạn. Sau đó, bác sĩ sẽ gửi mẫu để xem xét dưới kính hiển vi để xác nhận xem có ve và trứng không. Các điều kiện khác có thể bị nhầm lẫn với bệnh ghẻ bao gồm:

viêm da tiếp xúc
bệnh chàm
viêm nang lông
bọ chét
chí
Bịnh giang mai
chancroid

Bệnh ghẻ trên cậu nhỏ được điều trị như thế nào?
Bệnh ghẻ là một điều kiện có thể điều trị. Bạn có thể chứa nó bằng cách tránh tiếp xúc với những người bị ghẻ và đồ đạc của họ.

Nếu bạn bị ghẻ trên cậu nhỏ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tắm nước nóng hoặc tắm hàng ngày. Cũng có thể kê toa một loại thuốc mỡ bạn có thể áp dụng để giúp giảm ngứa. Hoặc bác sĩ của bạn có thể kê toa thuốc chống ghẻ tại chỗ để áp dụng cho cậu nhỏ của bạn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị hoặc kê toa các loại thuốc sau:

thuốc kháng histamine để kiểm soát ngứa, chẳng hạn như diphenhydramine (Benadryl)
kháng sinh để chữa lành nhiễm trùng và ngăn ngừa nhiễm trùng khác gây ra bằng cách gãi nhiều lần
kem steroid để giúp giảm ngứa và sưng
Nếu bạn bị ghẻ, hãy làm theo các mẹo sau để ngăn chặn sự lây nhiễm:

Giặt quần áo, khăn và giường của bạn trong nước nóng ít nhất 122 ° F (50 ° C).
Làm khô tất cả các vật đã rửa ở nhiệt độ cao trong tối thiểu 10 phút.
Các vật dụng chân không mà bạn không thể giặt, bao gồm thảm và nệm của bạn.
Sau khi hút bụi, vứt bỏ túi chân không và làm sạch chân không bằng thuốc tẩy và nước nóng.
Những con ve siêu nhỏ gây ra phát ban ghẻ có thể sống tới 72 giờ trước khi chúng rơi ra khỏi cơ thể bạn.

Triển vọng là gì?

Bệnh ghẻ trên cậu nhỏ của bạn và cơ quan sinh dục xung quanh có thể điều trị được nếu bạn làm theo khuyến nghị của bác sĩ. Hạn chế tiếp xúc da kề da với người khác trong khi bạn bị ghẻ để tránh lây lan.

Các triệu chứng, chẳng hạn như phát ban giống như mụn nhọt và ngứa liên tục, sẽ bắt đầu giảm dần trong khoảng từ 10 đến 14 ngày sau khi bắt đầu điều trị.

Bạn có thể bị nhiễm trùng da do vi khuẩn nếu bạn làm vỡ da do trầy xước. Nếu nhiễm trùng xảy ra, bác sĩ có thể sẽ đề nghị điều trị bằng kháng sinh. Nếu bạn đang sử dụng thuốc mỡ, bạn có thể bị chàm tiếp xúc do thuốc làm khô da.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh ghẻ?
Nếu bạn bị ghẻ, bạn không thể làm gì nhiều để ngăn nó lây sang bộ phận sinh dục của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể ngăn ngừa bệnh ghẻ bằng cách làm như sau:

Thực hành kiêng khem hoặc một vợ một chồng để hạn chế tiếp xúc da kề da với nhiều đối tác và giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Thực hành vệ sinh cá nhân hàng ngày.
Tránh tiếp xúc với quần áo và bộ đồ giường bị nhiễm khuẩn.
Tránh dùng chung giường với người bị ghẻ.
Giới hạn thời gian của bạn trong khu vực quá đông, nơi mọi người ở trong không gian kín.
Thực hành can thiệp ở dấu hiệu đầu tiên của một mối quan tâm có thể.
Đừng dùng chung khăn tắm, khăn trải giường hoặc quần áo với người khác.

Nguồn: healthline.com
Biên tập: phòng khám kinh đô