Căn nguyên và những biểu hiện của căn bệnh viêm khớp cùng chậu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm khớp cùng chậu, tuy nhiên hay gặp nhất là: Viêm khớp cùng chậu trong nhóm bệnh lý cột sống huyết thanh âm tính. Viêm khớp cùng chậu khi mang thai và sau sinh, trong một số trường hợp khi mang thai hoặc khi chuyển dạ, thai lọt xuống vùng tiểu khung làm căng dãn khớp cùng chậu, ứ nước, phù nề vùng dây chằng quanh khớp gây viêm khớp cùng chậu vô khuẩn. Ít gặp hơn là viêm khớp cùng chậu do viêm nhiễm như: viêm đại trực tràng, viêm nhiễm đường tiết niệu sinh dục,…

>>> Viêm khớp cùng chậu 2 bên là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị - Viêm khớp cùng chậu

Bệnh viêm khớp cùng chậu thường được biểu hện như là: đau âm ỉ, kéo dài vùng thắt lưng cùng, đau giữa hai mông, đau vùng chậu hông, có thể kèm theo teo cơ mông.

Viêm khớp cùng chậu – Mất bò mới no làm chuồng
Hiện nay nhiều người có tâm lý chủ quan, thấy xuất hiện các biểu hiện đau nhưng không chịu tới các cơ sở để khám. Tâm lý mặc kệ của nhiều người khiến cho bệnh ngày càng phát triển và nặng hơn. Đối với bệnh viêm khớp cùng chậu nếu để lâu không được chữa trị sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình vận động (không thể ngồi lâu để làm việc hoặc khó cúi xuống, nghiêng hay xoay người rất khó khăn do cứng cột sống thắt lưng, lưng và cổ). Mặt khác, Viêm khớp vùng chậu có thể lan ra, gây tổn thương dây thần kinh tọa, thậm chí làm teo cơ đùi và nếu để lâu sẽ teo cơ mông. Đau thường có tính chất âm ỉ, kéo dài triền miên làm bệnh nhân rất khó chịu ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống. Với nữ giới, một số ít trường hợp viêm khớp cùng chậu nếu để lâu ngày có thể dẫn đến dính khớp, làm cho khung chậu không thể giãn ra được trong thời kỳ mang thai và khi sinh, dẫn đến đẻ khó dẫn đến phải mổ đẻ.

Điều trị viêm khớp cùng chậu bằng phương pháp Tây y.
Thuốc tây chữa bệnh viêm khớp

Để điều trị viêm khớp cùng chậu hiện nay thường được chỉ định dùng các loại thuốc kháng sinh kháng viêm có hoạt phổ rộng hoặc thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Điều trị triệu chứng cần dùng các loại thuốc chống viêm, giảm đau, tiêm corticoid vào khớp cùng chậu. Ở giai đoạn lui bệnh, bệnh nhân cần tập thể dục theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị để duy trì các chức năng vận động của cột sống, tránh các tư thế xấu sau này. Thuốc giảm đau đơn thuần chỉ giảm đau cấp chứ không trị được bệnh. Thuốc chống viêm thường để lại một sốtác dụng phụ ngoài mong muốn . Các bài thuốc tây y cho công dụng giảm đau nhanh nhưng không đi vào điều trị căn nguyên để có thể loại bỏ bệnh. Không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng thuốc tây y để điều trị bệnh viêm khớp cùng chậu, đặc biệt phụ nữa có thai sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ gây tác dụng phụ ảnh hưởng tới thai nhi.