Cần làm gì trước khi quyết định thay đổi công việc?
Theo các thống kê cho thấy trung bình từ 2 – 3 năm người ta sẽ thay đổi công việc của họ ít nhất một lần. Tuy nhiên, hiện nay khá nhiều sinh viên mới ra trường có xu hướng “nhảy việc” thường xuyên hơn, thông thường trong khoảng từ 6 tháng đến 1 năm. Sự thay đổi này liệu có hẳn là điều tốt hay không? Làm thế nào để thay đổi công việc và đảm bảo công việc mới của bạn?

Một số lời khuyên từ chuyên gia dưới đây sẽ mang đến cho bạn những định hướng tốt nhất cho sự lựa chọn của mình.


Hiểu rõ động lực

Khi lên kế hoạch thay đổi công việc, bạn cần cân nhắc vì sao thời điểm này chính là lúc thích hợp nhất. Bà Evelyn Cotter – nhà sáng lập công ty tư vấn nghề nghiệp SEVEN giải thích: “Thời điểm mang lại tất cả: sự cam kết, năng lượng, lòng cống hiến để làm nên bước chuyển thành công, cũng như bạn sẵn sàng để gắn kết bản thân vào quá trình này.”

Theo ông Mountney (CEO Founder của công ty Aspen In-house), bạn nên suy nghĩ lại những gì đã khiến bạn mong muốn từ bỏ công việc hiện tại: “Hãy cân nhắc kỹ những gì bạn làm hay bạn thay đổi….Liệu điều này có thể thỏa mãn được về công việc, cuộc sống và thu nhập của bạn không?”

Ông John Lees – chuyên gia về việc làm, đồng thời là tác giả Knockout Interview cũng nói thêm rằng thái độ tích cực về lí do thay đổi của bạn cũng rất quan trọng: “Chẳng có nhà tuyển dụng nào muốn nghe rằng bạn tìm một vai trò mới bởi vì bạn ghét vị trí cũ.”

Tìm việc dịp đầu năm, các bạn cần lưu ý vài điều sau đây, xem thêm bài viết http://kenh14.vn/5-luu-y-khi-tim-vie...2172705271.chn


Xây dựng mối quan hệ

Việc thiết lập nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực bạn đang làm việc và có định hướng phát triển là một điều rất quan trọng. Theo bà Cotter, bạn hãy cố gắng dành thời gian cho những buổi hẹn café, gặp gỡ và mời ăn tối để tiếp cận những thành viên trong mạng lưới của bạn, bởi nếu bạn muốn thay đổi công việc, ít nhất người ta phải biết bạn là ai.


Kinh nghiệm là chìa khóa dẫn đến thành công

Giả sử bạn là một nhà báo, bạn đang tìm cách có được công việc đầu tiên trong một tựa báo quốc gia. Dù cho bài viết cua bạn có được trả lương hay không, việc có bạn được đăng một bài báo ngắn trên tiêu đề không những nâng tầm tên tuổi của bạn, mà còn chứng tỏ một “vốn liếng” tuyệt vời cho biên tập viên thấy nếu như bạn ứng tuyển cho một vị trí có trả lương của tờ báo đó trong tương lai.

Chuyên gia Evelyn Cotter khuyến khích về trải nghiệm thay đổi công việc ban đầu có thể xem như một nghề tay trái hay một công việc song song – nhờ đó bạn có thể thử có hơn một nghề trong cùng thời điểm. Bà Cotter giải thích đây là sự tìm hiểu cần thiết trước khi đưa ra quyết định thay đổi cuộc đời.

Nhấn mạnh kỹ năng nổi bật

“Hãy đảm bảo CV và thư giới thiệu thể hiện những kỹ năng [của bạn] phù hợp với vai trò, thậm chí cả khi bạn có nền tảng khác biệt”, ông Lees, chuyên gia tư vấn việc làm, đồng thời cũng là tác giả Knockout Interview cho biết.


Theo chuyên gia Moutney, nên viết một bản lí lịch ngắn lên đầu CV, liệt kê kinh nghiệm và lí do bạn có kế hoạch thay đổi công việc. Ông cho rằng thư xin việc của bạn nên bổ sung cho CV và thể hiện vì sao bạn muốn cơ hội ứng tuyển đặc biệt này trở thành một phần trong sự thay đổi của bạn: “Nếu như có gì liên quan đến công việc như khóa đào tạo hoặc trình độ học thuật, bạn hãy đảm bảo sớm đưa chúng vào CV”.

Chuẩn bị thật kỹ cho cuộc phỏng vấn

Bà Cotter đề nghị bạn tập trung vào mong muốn tiến xa hơn nhằm nâng cao và làm tăng giá trị cho công việc: “Bạn hãy bộc lộ niềm đam mê đối với ngành nghề, niềm đam mê đối với tổ chức, và tìm ra mối liên hệ giữa những gì bạn đã hoàn thành trong quá khứ và những gì bạn có thể làm được ở nơi đây.”

Ông Lees cho biết: “Nếu bạn được gọi đi phỏng vấn thì bạn đang làm tốt đấy. Hãy nhấn mạnh rằng bạn vô cùng khao khát được chuyển sang lĩnh vực mới, bạn xác nhận về điều đó và thêm rằng bạn là người nhanh chóng học hỏi.”


Theo bà Cotter: “Hãy thuyết phục về những điều bạn muốn thực hiện và những giá trị bạn cảm thấy mình có thể mang lại” . Sự phù hợp của bạn đối với văn hóa của tổ chức/công ty lại thường quan trọng hơn nhiều so với những kinh nghiệm ở vị trí tương tự trước đây.

Hãy cho chính bạn thời gian

Theo chuyên gia Lees, hãy thực hiện một dự án nghiên cứu để tìm ra các tổ chức thu hút người tìm việc đến với họ. Khi đã xác định được tổ chức ấy, tìm những người bạn có thể tiếp cận và trò chuyện với họ về dự định phát triển sự nghiệp từ nơi đây.

Nếu như bạn chỉ mới nghĩ đến vấn đề thay đổi công việc, hay đang thật sự cảm thấy khó khăn khi tìm việc làm trong lĩnh vực mới, bạn hãy thử làm việc với một chuyên viên tư vấn nghề nghiệp. “Bạn sẽ học được rất nhiều điều từ chính bản thân bạn qua quá trình này, đồng thời nâng cao những công cụ, phương pháp và tư duy có lợi cho sự nghiệp sau này.” – theo bà Cotter.

Cuối cùng, đừng mất đi niềm hi vọng về mong muốn thực hiện thay đổi, dù cho điều này có thể mất nhiều thời gian và bạncũng phải đi ứng tuyển nhiều hơn những gì bạn mường tượng trước đó để có được bước khởi đầu. Vì vậy, hãy bắt đầu xây dựng mạng lưới của bạn ngay từ hôm nay nhé.

Nguồn: http://laodongthudo.vn