Một hàm răng trắng, sáng đều đẹp là niềm mơ ước của tất cả mọi người, bởi hàm răng đại điện cho hình ảnh của một con người. Tuy nhiên, nhiều trường hợp răng vị sậm màu, xỉn màu rất mất thẩm mỹ khi giao tiếp với mọi người. Vậy tình trạng này xuất phát từ nguyên nhân nào?
Nguyên nhân làm răng sậm mầu
Theo các bác sĩ của Nha Khoa Duy Hưng thì hiện tượng gây ra tình trạng này có nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân chính gây ra hiện tượng răng sậm màu
Do mảng bám trên răng
Hiện tượng này xảy ra khi các răng đã mọc. Quá trình vệ sinh răng miệng không tốt cùng với đó là hiện tượng sử dụng các chất kích thích như trà, nước ngọt, cà phê …trong thời gian dài tạo lên hiện tượng hình thành các mảng bám.
Những mảng bám này thường bám vào những vết khuất, hay những vết trũng trên bề mặt răng. Cũng có khi chúng bám lên cả bề mặt nhẵn của răng và bao phủ toàn bộ răng.
Nhũng về sạm này có nhiều mầu sắc khác nhau như vàng, nâu nhạt đôi khi là đen sậm. Mức độ của màu sắc phụ thuộc vào nguyên nhân hình thành nên chúng. Và biện pháp giải quyết cũng tùy thuộc vào mức độ màu sắc của răng.
Do nhiễm Tetracycline
Nguyên nhân này, do khi mang thai trẻ ngượi mẹ có sử dụng các loại thuốc kháng sinh chứa thành phần Tetracycline hoặc do trẻ uống các loại thuốc này trong thời gian trước năm 7-8 tuổi cũng gây hiện tượng này. Mức độ răng sậm mầu tùy thuộc vào mức độ dùng thuốc và thời gian dùng thuốc. Bình thường, mùa răng của hiện tượng này, màu sắc của răng là màu nâu hoặc xanh xám đôi khi là vàng.
Răng nhiễm fluo.
Fluo là một chất có khả năng chống sâu răng nên thường được cho thêm kem đánh răng giúp cho hàm răng khỏe mạnh hơn và trắng sáng hơn.
Nhưng đối với phụ nữ mang thai hay trẻ em vô tình nuốt phải chất fluo thì sẽ làm cho răng trở lên có những vết trắng đục. Trong một số trường hợp nặng có thể phá vỡ các cấu trúc của răng
Răng bị chết tủy
Răng có thể bị chết tủy do sâu răng, chấn thương hay một số bệnh lý khác. Răng sậm màu do có chảy máu bên trong răng.
Do tuổi tác
Tuổi tác cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng sậm màu.Càng lớn tuổi, răng càng bị mòn hoặc có nhiều vết nứt nên dễ bị nhiễm màu hơn. Ngoài ra bên trong răng có sự tạo thêm các lớp ngà thứ cấp làm cho răng có màu sậm.
Giải pháp chữa răng sậm màu
Cạo vôi răng, đánh bóng răng
Đây là phương pháp phổ biến mang lại cho hàm răng của các bạn độ trắng sáng tự nhiên. Việc lấy đi các mảng bám trong quá trình này sẽ làm sạch răng và lấy đi các mảng bám trên răng. Phương pháp này không ảnh hưởng đến cấu trúc của răng nhưng hiệu quả mang lại thực sự rất cao.
Phương pháp tẩy trắng răng
Phương pháp này cũng lấy đi các chất sậm màu nhiễm vào cấu trúc của răng. Tuy nhiên , những trường hpwj nhiễm màu nặng như nhiễm tetracycline, fluor . . . thì phương pháp này không hiệu quả.
3. Điều trị răng sậm màu tetra
Những trường hợp bị nhiễm màu quá sậm, hay nhiễm tetracycline nặng thì việc điều trị bằng chụp sứ toàn phần hay veneer sứ (mặt dán bằng sứ) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn, lâu dài hơn.Với phương pháp này, răng của bạn sẽ được lấy đi một lớp mỏng, sau đó một chụp bọc bằng sứ hoặc veneer sứ được gắn lâu dài vào răng của bạn. Với phục hồi sứ hay veneer, màu sắc răng sẽ làm theo ý bạn muốn và không đổi màu theo thời gian.
Xem bài viết: Điều trị răng sậm màu tetra