Máy tính bị nhiễm virus là một trong những vấn đề mà không người dùng nào muốn gặp phải. Khi bị nhiễm virus, máy tính có thể bị mất toàn bộ dữ liệu. Bên cạnh đó, hệ thống máy tính trong các doanh nghiệp được kết nối với nhau có thể bị virus xâm nhập hàng loạt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc. Một số kẻ xấu còn sử dụng virus để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản. Để kịp thời ngăn chặn những hậu quả do virus xâm nhập, người dùng cần phải biết cách xử lý khi máy tính nhiễm virus. Vậy làm sao để khắc phục và loại bỏ được tình trạng máy tính nhiễm virus?

1. Ngắt toàn bộ các kết nối bên ngoài
Khi đã biết máy tính của mình nhiễm virus, việc đầu tiên bạn cần làm là ngắt tất cả các kết nối bên ngoài vừa tránh virus lây lan sang máy khác, vừa tránh kẻ xấu điều khiển máy tính của mình hoặc một số dữ liệu được lưu ở thiết bị ngoài bị dính virus.

2. Tiến hành quét virus cho máy tính
- Máy tính của bạn chưa có phần mềm diệt virus: Bạn cần tải, cài phần mềm diệt virus. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn hãy tải phân mềm vào máy khác và sau đó kết nối mạng LAN giữa hai máy rồi tiến hành diệt virus.

- Máy tính của bạn đã có phần mềm diệt virus: Lúc này kiểm tra xem phần mêm diệt virus của máy đã cập nhật hay chưa, có phải bản mới nhất không. Nếu chưa phải bản mới nhất, bạn nên cập nhật để có thể diệt được các virus độc, hại.

- Phần mềm diệt virus không phát hiện được virus: Nếu đã sử dụng phần mềm diệt virus và không thể giải quyết được thì ngay lúc này bạn cần tải một bản quyền khác, hoặc sử dụng ứng dụng quét virus trực tuyến. Nếu ứng dụng trực tuyến phát hiện ra virus thì phần mềm diệt virus của bạn hoạt động không hiệu quả. Lúc này hãy xoá bỏ phần mềm cũ và tải một bản mới

Lưu ý: Bạn không nên cài đặt 2 phần mềm diệt virus trong cùng một máy sẽ gây ra sự xung đột hệ thống dẫn đến máy hoạt động không mong muốn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chạy chế độ Safe Mode khi tiến hành quét virus. Trong chế độ Safe Mode virus sẽ không thể tải thêm các chương trình độc hại khác trong khi phần mềm diệt virus sẽ có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm bài viết chi tiết cũng như một số tác hại và cách nhận biết máy tính bị nhiễm virus tại đây: https://bit.ly/2TX6Dmx