Hỏi: Anh tôi có mang về cho con máy tính Dell dòng Inspiron chạy Windows 7 và máy dùng bình thường, trước khi đi anh tôi có ghost lại máy để tôi ở nhà dùng nhưng sau thời điểm ghost lại thì bàn phím bị liệt mấy phím như: Z X C V <> & ENTER. Bản ghost này trước đây ghost lại nhiều lần mà ko sao. Xin hỏi keyboard bị làm sao, cách sửa bàn phím laptop bị liệt thế nào? Tôi xin cảm ơn. - Hoàng Hữu Phong

Chuyên gia Techcare.vn trả lời:
Trường hợp này bạn có thể sử dụng hệ điều hành Ubuntu (Linux) chạy từ cổng USB để kiểm tra thử bàn phím có lỗi gì không, vì:
- Ubuntu là hệ điều hành mã nguồn mở, cài đặt trên cổng USB dễ dàng, khi hoạt động không ảnh hưởng đến hệ điều hành cũng không gây mất dữ liệu hiện tại.
- Ubuntu tự nhận driver Hartware (trong trường hợp này) các vấn đề liên quan đến phần mềm hay driver trên bản ghost mới bị lỗi có thể sẽ được khắc phục.
Nếu sau khoản thời gian khởi động và sử dụng thử trên Ubuntu (viết thử) mà vẫn thấy bị lỗi những phím như trên thì máy của bạn gặp vấn đề về Hartware. Có thể cần mang máy ra trung tâm để kiểm tra lỗi bàn phím hoặc lỗi mainboard. Còn nếu không bị lỗi thì bạn thử cài đặt lại hệ điều hành từ đĩa cài chuẩn. Lưu ý sử dụng đúng driver chuẩn của hãng.
Link tải driver chuẩn của các hãng tại đây.
Chúc bạn thành công!
>> Xem thêm: Nguyên nhân bàn phím laptop thỉnh thoảng không nhận