Rau mầm là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, rau ăn ngon, sạch thích hợp cho mọi lứa tuổi. Rau mầm trồng khá dễ mà nhanh được ăn, tuy nhiên bạn phải có chút khéo léo đấy. Sau đây là cách để trồng rau mầm cực dễ mà ai cũng có thể làm được.

Xem thêm:
Chậu nhựa trồng cây rau
Mua chậu trồng cây thông minh ở đâu
Mua dụng cụ làm vườn ở đâu hà nội

Chuẩn bị hạt giống
Khâu chuẩn bị hạt giống rất quan trọng, quyết định tỷ lệ nảy mầm tốt hay không. Nên chọn một số loại hạt giống rau có thể trồng thành rau mầm như củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền,…

Giá thể trồng: Giá thể trồng rau mầm có thể sử dụng như xơ dừa, đất tribas vì loại này nhiều chất dinh dưỡng, độ tơi xốp cao, độ ẩm cao.
Vật dụng trồng rau: Rau mầm rất dễ trồng, bạn có thể trồng trong các chậu nhựa trồng rau, khay máng trồng rau hoặc có thể tận dụng bất cứ loại vật liệu nào có sẵn trong gia đình để đựng giá thể trồng rau mầm như chậu, chai lọ nhựa…

Cách chăm sóc rau mầm
– Ngâm hạt giống rau mầm: Khi bắt đầu trồng, chỉ cần lấy 2-3 thìa nhỏ hạt là đã đủ vì khi cây lớn lên sẽ chiếm đủ diện tích của khay trồng. Trước khi ngâm, rửa thật sạch hạt giống và ngâm với nước ấm khoảng 50 độ C trong 3 – 5h tùy theo từng loại hạt.
– Cách ủ đối với từng loại rau:

Cải xanh, rau dền, xà lách: Ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 8 – 12 tiếng
Mồng tơi, rau muống: Ngâm khoảng 3 – 5 tiếng, ủ khoảng 12 – 36 tiếng

– Cách ủ đối với các loại rau gia vị:
Kinh giới, tía tô: Ngâm khoảng 3 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
Cần, hẹ, hành, ngò gai: Ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 24 tiếng

– Cách ủ đối với rau ăn trái:
Mướp, bí, bầu, cà tím, cà chua, dưa leo: Ngâm khoảng 5 – 8 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
Đậu bắp: Ngâm khoảng 8 – 12 tiếng, ủ khoảng 12 – 14 tiếng
Đậu rồng, khổ qua: Ngâm khoảng 12 – 14 tiếng, ủ khoảng 24 – 48 tiếng

– Cách gieo hạt rau mầm
Cách gieo hạt trong kỹ thuật trồng rau mầm khá đơn giản. Bạn gieo bằng tay đều các hạt lên giá thể với mật độ trung bình khoảng 10gr hạt/40cm2 bề mặt giá thể.
Sau khi gieo, tưới bằng bình phun sương nhẹ cho ẩm bề mặt rồi dùng tấm bìa cứng đã chuẩn bị sẵn để đậy lên bề mặt trong vòng hai ngày.

– Cách chăm sóc rau mầm
Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.
Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay. Quá trình từ lúc chuẩn bị hạt giống cho đến khi thu hoạch là khoảng 1 tuần.

Thu hoạch và bảo quản rau mầm
Rau mầm thường thu hoạch được trong khoảng thời gian 1 tuần khoảng 7 ngày. Bắt buộc sau thời gian này chúng ta nên thu hoạch rau, vì trong khoảng thời gian này rau đang mập và nhiều chất nhất. Ta có thể thu hoạch để vào các khay nhựa tuyệt đối nếu chưa sử dụng đến thì không nên rửa để tránh rau bị ủng và bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh.
Hy vọng với những chia sẻ trên các bạn sẽ trồng rau mầm tại nhà được 1 cách đơn giản nhất.

CHẬU CÂY HOÀNG HÀ
Địa chỉ: Số 718, Hoàng Hoa Thám, Bưởi, Tây Hồ, Hà Nội
Hotline: 0919376888
Email: lekimhoang797@gmail.com