Bệnh lậu là một trong những căn bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục hàng đầu trên thế giới, do vi khuẩn Gram âm Neisseria gonorrhoeae gây ra.

NGUYÊN NHÂN GÂY LÂY NHIỄM BỆNH LẬU

Ở người nhiễm bệnh lậu thường có biểu hiện như mùi hôi, tanh đặc trưng ở phòng ban sinh dục hay cảm giác tiểu rắt, tiểu buốt khó chịu. Tuy nhiên căn bệnh lậu còn có thể dẫn đến các tác động nghiêm trọng và khó điều trị khi căn bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính. Bởi vì vậy, việc phòng tránh chứng bệnh lậu là hết sức cấp thiết.


Nguyên nhân nào gây lây nhiễm bệnh lậu

Thông thường những nguyên nhân chính gây lây nhiễm bệnh lậu chủ yếu:

- Qua đường quan hệ tình dục không an toàn

- Do dùng chung vật dụng cá nhân

- Lây từ mẹ sang con

- Lây truyền qua đường máu

NHỮNG CÁCH PHÒNG TRÁNH BỆNH LẬU HIỆU QUẢ

Thời gian gần đây, bệnh đang có khuynh hướng tăng cao và thường thấy hơn ở đối tượng là người trẻ tuổi. Bệnh hay gặp ở phái nam hơn giới nữ. Chứng bệnh có thể lan truyền từ người này qua người khác thông qua khoang miệng, cơ quan sinh dục hoặc trực tràng. Hầu hết trường hợp nhiễm bệnh do có quan hệ tình dục với người nhiễm bệnh. Vậy làm sao để phòng tránh bệnh lậu có hiệu quả?.

1. Đảm bảo lối sinh sống lành mạnh

Trong tình huống quan hệ nam nữ, cần có những biện pháp bảo đảm như: dùng bao cao su, việc này giúp giảm tỉ lệ lây bệnh. Không sử dụng chung xi lanh. Trong trường hợp cần thiết, nếu dùng chung xin lanh có thể tiến hành diệt trùng sơ bộ xi lanh; việc này cũng giúp ích trong việc giảm tỉ lệ lây bệnh.

>>> Xem thêm: Cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả


Đảm bảo lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh lậu

2. Không dùng chung vật dụng cá nhân

Vi khuẩn lậu cầu có khả năng sống sót ngoài môi trường sau khi ra khỏi cơ thể. Do vậy, khi dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh bạn có khả năng cao sẽ bị lây căn bệnh đặc biệt khi dùng chung đồ lót. Bởi vì vậy, để đảm bảo bảo đảm toàn cho cá nhân, bạn không nên dùng chung các đồ dùng cá nhân.

3. Ngừa lây lan căn bệnh lậu

- Không quan hệ tình dục khi mang bệnh: ở những người đang mắc bệnh lậu, cần giảm thiểu việc quan hệ với người khác. Vì lúc quan hệ tình dục, tỉ lệ lây lan chứng bệnh lậu rất cao, cho dù có sử dụng biện pháp bảo đảm như bao cao su.

- Khử trùng các vật dụng các nhân: ở đối tượng bệnh nhân bị bệnh lậu, cần sát trùng các đồ đạc bản thân sạch sẽ và tránh để chung vật sử dụng bản thân của mình với những người khác. Việc tiệt trùng có thể thực hiện bằng cách vệ sinh đồ đạc với những chất triệt khuẩn như cồn 90 độ, thuốc tím… hoặc cũng có thể ngâm vật dụng cá nhân trong nước sôi 100 độ.

- Đối với phụ nữ mang bầu: thì tỉ lệ lây chứng bệnh lậu từ mẹ sang con là vô cùng cao, nên trước lúc có ý định có mang, nữ giới nên đi thăm khám mình có bị mắc bệnh hay không. Triệu chứng nhiễm vi khuẩn lậu nhẹ trong thai kỳ nếu điều trị đúng lúc vẫn có thể duy trì thai tới đúng chu kỳ. Những cặp đôi kiểm tra mà thấy vi khuẩn lậu dương tính nên cùng nhau điều trị. Khi chưa điều trị khỏi thì không được quan hệ.

Trên là một số thông tin chia sẻ của phòng khám đa khoa Đại Tín về những cách phòng tránh bệnh lậu. Nếu các bạn còn vấn đề nào thắc mắc vui lòng gọi về hotline số 0916 773 704 hoặc truy cập dakhoadaitin.vn để được tư vấn cụ thể nhé.

>>> Nguồn: Những cách phòng tránh bệnh lậu hiệu quả - suckhoexahoi.over-blog.com