Networking thực chất là quá trình bạn làm quen và gây dựng các mối quan hệ bền vững, giữ liên lạc với những cá nhân có khả năng đem lại lợi ích hoặc giúp đỡ bạn về lâu về dài trong cuộc sống, công việc. Vậy để xây dựng được network, bạn nên bắt đầu từ đâu? Mình có sưu tầm được một số cách thức, hi vọng có thể giúp được các bạn.

1. Khai thác tối đa Career Center của trường


Career Center có thể hiểu nôm na là các trung tâm hướng nghiệp và hỗ trợ việc làm cho sinh viên trong trường. Hầu hết trường tại Canada đều có các trung tâm hỗ trợ này. Trong nhiều trường hợp, tổng số phí đã đóng đầu năm đã bao gồm chi phí để các bạn sử dụng các trung tâm này. Nói cách khác, các dịch vụ thường thì sẽ FREE.

Tuy nhiên không phải bạn sinh viên nào cũng đến nhờ tới sự trợ giúp từ Career Center. Một phần có thể là do các bạn không biết, một phần có thể là do các bạn còn ngại. Tuy nhiên không sử dụng dịch vụ này thì quả là một thiệt thòi lớn cho các bạn và chính bạn chứ chẳng ai khác. Các bạn biết tại sao không?

Career Center thường trợ giúp sinh viên làm các việc sau: sửa Cover Letter, sửa resume, cho phỏng vấn thử (mock interview). Ngoài ra các trung tâm hỗ trợ việc làm còn có thể tổ chức workshop liên quan đến kỹ năng tìm việc, và tổ chức networking event với các nhà tuyển dụng hoặc alumni của trường. Nếu biết khai thác có hiệu quả, Career Center có thể giúp các bạn mở rộng mối quan hệ và gia tăng cơ hội tìm job.

Và đương nhiên là các trường đại học thì sẽ có mạng lưới cựu sinh viên (alumni) rộng hơn và dễ mời được các công ty lớn đến Hội chợ Việc làm (recruitment fair) của trường. Bạn hãy luôn chuẩn bị tâm thế để luôn chủ động và tự tin trước mắt các nhà tuyển dụng nhé.

Networking quan trọng dành cho sinh viên sắp tốt nghiệp http://www.vivumuasam.com/14386/netw...-cho-sinh-vien

2. Tạo profile LinkedIn

Đây là một trong các kênh chính để các bạn mở rộng network của mình. Các bạn đừng nghĩ LinkedIn chỉ được dùng để gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng và để xin việc. Trang web này cũng rất hữu ích để tìm bạn bè cùng ngành và các cựu sinh viên cùng trường đó. Thường sau các sự kiện kể trên, sinh viên nên chủ động tìm và add contact người mà mình đã gặp để kết bạn.

Một số lưu ý khi dùng LinkedIn:

Profile picture nên là professional headshot. Không nên up ảnh tự sướng hoặc ảnh không nghiêm túc
Cập nhật LinkedIn theo các chủ đề có liên quan đến ngành mình quan tâm.
Khi apply một công việc bất kì, các bạn nên chủ động tìm người đang làm ở công ty đó thông qua LinkedIn. Điều này thể hiện sinh viên quan tâm đến công việc/công ty đó, cũng như có ý định hiểu rõ hơn về vị trí mà mình đang hoặc định ứng tuyển.
Các job post trên LinkedIn thường sẽ có profile người post ở phần miêu tả. Connect với profile đó là điều nên làm.
Cập nhật đầy đủ và nghiêm túc profile ở tất cả các mục
Có thể sử dụng Linked Premium để profile của bạn được nổi bật hơn
Check một số gợi ý trên LinkedIn để tìm thấy những người mà bạn đã biết hoặc từng tiếp xúc. Tuy nhiên cũng đừng gửi lời mời một cách ồ ạt mà nên có chọn lọc, tránh spam để lại ấn tượng xấu.
Cung cấp LinkedIn URL ở những nơi mà mọi người dễ tìm thấy như trên profile facebook hoặc trên card cá nhân.
Tham gia một số group liên quan đến ngành bạn quan tâm hoặc của trường,…

3. Tham gia sự kiện

Như mình đã nói, các hội chợ việc làm, các workshop rèn luyện kĩ năng, kể cả những chuyến đi dã ngoại hay các hoạt động tình nguyện được tổ chức rất nhiều. Tham gia vào các hoạt động này không chỉ giúp gia tăng kĩ năng… mà còn giúp bạn quen thêm được những người có chung sở thích, đam mê và có kinh nghiệm trong ngành.

Khi tham gia các sự kiện như work fair, bạn nên chuẩn bị một cách đầy đủ, tươm tất resume để luôn ở trong thế chủ động trước mắt nhà tuyển dụng và những người mà bạn muốn quen. Tùy theo tính chất trang trọng của từng sự kiện mà bạn lựa chọn trang phục. Không nên đứng giữa một sự kiện mà ai cũng vận sơ mi quần âu trong khi bạn lại diện áo phông quần bò. Hãy tập từ cung cách bắt tay, đưa hồ sơ, đưa danh thiếp, chào hỏi, cách cười nói và giới thiệu bản thân. Ấn tượng đầu tiên có sức ảnh hưởng lâu dài lắm đó.

4. Tham gia vào group trên facebook (hay mạng xã hội nói chung)
Có thể các bạn chưa biết nhưng tham gia vào các group trên facebook cũng là một cách giúp bạn tìm việc. Hiện nay có rất nhiều group do các bạn sinh viên hoặc người Việt đã đi làm, định cư bên Canada đã lập ra các group nhằm liên kết với du học sinh cùng trường, nhằm tìm kiếm việc làm một cách hợp pháp và thuận lợi nhất. Các bạn hãy chịu khó tìm kiếm và gia nhập nhóm để có thêm những người bạn có cùng mối quan tâm với mình nhé.


Nguồn: http://cafebiz.vn/