Điều trị một số bệnh ung thư có thể ảnh hưởng đến tình dục của bạn, gây ra một loạt các dấu hiệu và triệu chứng có thể làm cho việc quan hệ tình dục với bạn tình trở nên khó khăn hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể có đời sống tình dục lành mạnh sau khi điều trị ung thư.

Biết thêm về điều trị ung thư của bạn và làm thế nào nó có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục có thể giúp bạn tìm ra giải pháp nếu vấn đề phát triển.

Ung thư vùng chậu: Có nhiều khả năng gây rối loạn chức năng tình dục hơn so với các bệnh ung thư khác
Đàn ông bị ung thư ở vùng xương chậu có nhiều khả năng hơn những người đàn ông mắc bệnh ung thư khác báo cáo khó tiếp tục quan hệ tình dục sau khi điều trị ung thư.

Xem thêm: phuong phap dieu tri xuat tinh som

Tác dụng phụ tình dục là phổ biến nhất sau khi điều trị cho:

Ung thư bàng quang
Ung thư ruột kết
Ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư trực tràng
Đàn ông lớn tuổi có nhiều khả năng gặp rối loạn chức năng tình dục sau khi điều trị ung thư. Đó là bởi vì hầu hết những người đàn ông lớn tuổi, bao gồm cả những người chưa bị ung thư, đôi khi sẽ gặp khó khăn trong quan hệ tình dục.

Vì vậy, những người đàn ông lớn tuổi đã điều trị ung thư có thể gặp các tác dụng phụ về tình dục liên quan đến lão hóa hơn là điều trị. Hoặc họ có thể thấy rằng điều trị ung thư làm tăng nhanh các tác dụng phụ về tình dục liên quan đến lão hóa bình thường.

Rối loạn cương dương: Tác dụng phụ tình dục phổ biến nhất của điều trị ung thư cho nam giới
Một số tác dụng phụ về tình dục có thể xảy ra do điều trị ung thư, bao gồm:

Không có khả năng để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương)
Khó cao trào
Cực khoái mà không xả tinh dịch (cực khoái khô)
Yếu hơn, cực khoái ít thỏa mãn
Mất hứng thú với tình dục
Đau khi quan hệ
Ít năng lượng cho hoạt động tình dục
Cảm thấy kém hấp dẫn
Không phải mọi người đàn ông bị ung thư sẽ gặp tác dụng phụ tình dục. Bác sĩ của bạn có thể thảo luận về mức độ rủi ro bạn có thể gặp phải đối với loại ung thư và phương pháp điều trị cụ thể của bạn.

Ung thư có thể gây ra tác dụng phụ về tình dục nếu ung thư liên quan đến các cơ quan tình dục. Hủy bỏ không ảnh hưởng đến các cơ quan tình dục cũng có thể ảnh hưởng đến tình dục của bạn bằng cách thay đổi hình ảnh cơ thể của bạn, làm cho bạn cảm thấy kém hấp dẫn, hoặc gây ra mệt mỏi hoặc trầm cảm và giảm hứng thú trong tình dục.

Khó khăn về tình dục cũng có thể là kết quả của tác dụng phụ của bệnh ung thư và cách điều trị, chẳng hạn như mệt mỏi, đau đớn hoặc lo lắng về việc điều trị của bạn. Ngoài ra, cảm giác chán nản về việc bị ung thư có thể gây mất ham muốn tình dục.

Đôi khi các yếu tố cảm xúc có thể có tác dụng phụ về tình dục bên cạnh những thay đổi về thể chất mà bạn trải qua trong quá trình điều trị.

Phương pháp điều trị ung thư ảnh hưởng đến tình dục của bạn
Phẫu thuật, xạ trị, liệu pháp hormone, hóa trị và các loại thuốc khác đều có thể gây ra tác dụng phụ về tình dục.

Phẫu thuật
Các dây thần kinh ở vùng xương chậu của bạn kiểm soát lưu lượng máu đến dương vật của bạn. Nếu bạn có một khối u ở vùng xương chậu cần phải cắt bỏ, bác sĩ phẫu thuật của bạn phải làm việc cẩn thận để tránh làm tổn thương dây thần kinh. Một dây thần kinh bị cắt đứt có thể dẫn đến sự cương cứng yếu hoặc không có khả năng đạt được sự cương cứng.

Các hoạt động có thể gây ra rối loạn cương dương bao gồm:

Phẫu thuật đại tràng và trực tràng. Nếu bạn bị ung thư đại tràng hoặc trực tràng, bạn có thể yêu cầu phẫu thuật gọi là cắt bỏ abdominoperineal để loại bỏ đại tràng dưới và trực tràng của bạn.
Phẫu thuật bàng quang. Một thủ tục được gọi là cắt bàng quang triệt để ung thư bàng quang bao gồm loại bỏ bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo trên và túi tinh.
Phẫu thuật tuyến tiền liệt. Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt, bạn có thể cân nhắc phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để để loại bỏ tuyến tiền liệt và túi tinh.
Phẫu thuật dương vật. Mặc dù hiếm gặp, phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần dương vật (cắt bỏ dương vật) là một lựa chọn cho nam giới bị ung thư dương vật. Nếu phẫu thuật cắt bỏ một phần, bạn vẫn có thể đạt được sự cương cứng.
Loại bỏ hạch bạch huyết. Phẫu thuật để loại bỏ nhiều hạch bạch huyết ở vùng chậu (bóc tách hạch sau phúc mạc) có thể được sử dụng ở những người đàn ông bị ung thư tinh hoàn hoặc sarcomas nhất định.
Các hoạt động thần kinh mới hơn ít có khả năng gây ra rối loạn chức năng cương dương, mặc dù bạn có phải là ứng cử viên cho loại phẫu thuật đó hay không phụ thuộc vào kích thước và vị trí ung thư của bạn. Đối với một số bệnh ung thư, tổn thương thần kinh không thể tránh được nếu bác sĩ phẫu thuật loại bỏ tất cả ung thư.

Những người đàn ông trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt thần kinh có thể bị rối loạn cương dương tạm thời, trong khi những ảnh hưởng là vĩnh viễn ở những người đàn ông không đủ điều kiện để phẫu thuật cắt bỏ dây thần kinh.

Thần kinh bị tổn thương trong quá trình phẫu thuật có thể khiến bạn trải qua cơn cực khoái khô - cực khoái mà không xuất tinh. Tinh dịch mà cơ thể bạn sản xuất có thể không rời khỏi tinh hoàn của bạn, hoặc nó có thể được đẩy vào bàng quang của bạn (xuất tinh ngược).

Một số người đàn ông nói rằng xuất tinh khô cảm thấy không khác nhau và thông thường, đối tác của họ không chú ý hoặc không quan tâm đến sự khác biệt. Tuy nhiên, những người đàn ông khác thấy rằng cực khoái khô là yếu hơn hoặc cảm thấy ít khoái cảm hơn so với cực khoái của họ trước khi phẫu thuật.

Ngoài ra, một số thao tác có thể yêu cầu đặt một lỗ mở (xương) cho phép phân hoặc nước tiểu thu thập trong một túi gắn vào cơ thể bạn. Đeo túi xương có thể khiến bạn cảm thấy tự ti và không hấp dẫn. Chuyên gia trị liệu xương và quần áo chuyên dụng có thể giúp tăng cường sự tự tin của bạn.

Xạ trị
Bức xạ nhắm vào xương chậu có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương, mặc dù không rõ tại sao.

Phóng xạ có thể làm hỏng các dây thần kinh ở vùng xương chậu của bạn, chặn lưu lượng máu đến dương vật của bạn hoặc làm giảm mức độ testosterone trong cơ thể bạn. Tác dụng phụ của bức xạ bắt đầu chậm khoảng sáu tháng đến một năm sau khi điều trị.

Việc bạn có bị rối loạn cương dương do xạ trị hay không phụ thuộc vào lượng phóng xạ bạn nhận được và mức độ vùng xương chậu của bạn đang được điều trị - mức độ phóng xạ lớn hơn so với lượng cơ thể lớn hơn có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ về tình dục .

Những người đàn ông hút thuốc hoặc có tiền sử bệnh tim, huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường cũng có thể có nguy cơ rối loạn cương dương cao hơn sau khi xạ trị. Những điều kiện này có thể đã gây ra một số tổn thương động mạch, có thể làm cho tồi tệ hơn bởi bức xạ.

Lượng tinh dịch bạn xuất tinh có thể giảm sau khi xạ trị. Bạn có thể cảm thấy đau khi xuất tinh sau khi điều trị, mặc dù nó thường biến mất theo thời gian.

Liệu pháp hormon
Nếu bạn bị ung thư tuyến tiền liệt đã lan rộng, bác sĩ có thể cố gắng giảm mức độ hormone testosterone trong cơ thể bằng cách cắt bỏ tinh hoàn (cắt bỏ tinh hoàn) hoặc điều trị cho bạn bằng thuốc.

Một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt dựa vào testosterone làm nhiên liệu. Bằng cách giảm mức testosterone của bạn, bác sĩ hy vọng sẽ làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển của bệnh ung thư. Những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt lớn có thể được điều trị bằng hormone để thu nhỏ tuyến tiền liệt trước khi phẫu thuật để dễ dàng loại bỏ.

Liệu pháp hormon phổ biến nhất gây mất ham muốn tình dục, nhưng nó không xảy ra với tất cả mọi người. Một số đàn ông thấy rằng họ có ham muốn tình dục nhưng không thể cương cứng hoặc không thể đạt cực khoái. Đàn ông trẻ tuổi có xu hướng có ít tác dụng phụ tình dục hơn từ liệu pháp hormone. Liệu pháp hormon cũng có thể khiến bạn sản xuất ít tinh dịch hơn khi bạn xuất tinh.

Hóa trị
Bạn có thể bị mất ham muốn và khó đạt được sự cương cứng sau khi hóa trị. Một số loại thuốc hóa trị làm giảm lượng testosterone mà cơ thể bạn sản xuất. Bạn thường sẽ lấy lại chức năng tình dục của bạn trong vòng một vài tuần sau khi kết thúc điều trị.

Hóa trị có thể gây mệt mỏi, tăng chảy máu hoặc tăng nguy cơ nhiễm trùng. Trong thời gian này, bác sĩ có thể khuyên bạn tránh quan hệ tình dục, hoặc bạn có thể không cảm thấy ham muốn tình dục.

Thuốc khác
Nhiều loại thuốc khác được biết là can thiệp vào chức năng tình dục ở nam giới. Thuốc giảm đau, nếu dùng thường xuyên, có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục. Một số lượng lớn các loại thuốc được sử dụng để điều trị một số tác dụng phụ của ung thư cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Hỏi bác sĩ của bạn nếu bất kỳ loại thuốc của bạn có thể dẫn đến một vấn đề với chức năng tình dục.

Bạn có thể làm gì để lấy lại chức năng tình dục
Một số tác dụng phụ tình dục của điều trị ung thư sẽ giải quyết trong một vài tuần. Những người khác có thể kéo dài một hoặc hai năm sau khi điều trị, và một số sẽ là vĩnh viễn.

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về những gì cản trở chức năng tình dục của bạn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy kiểm soát tình hình tốt hơn và giúp hướng dẫn bạn lựa chọn điều trị. Bạn cũng có thể muốn:

Làm một số thử nghiệm. Bạn có thể thấy rằng một số tình huống nhất định điều chỉnh ham muốn tình dục của bạn hoặc giúp bạn có được sự cương cứng.

Hãy chú ý đến những gì hoạt động - cho dù đó là kích thích dương vật của bạn hoặc suy nghĩ về những tưởng tượng tình dục. Bạn có thể thấy cực khoái của mình mãnh liệt hơn nếu bạn dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu. Sau một số thao tác hoặc phương pháp điều trị, các tư thế hoặc hoạt động tình dục khác nhau có thể hữu ích. Nếu mệt mỏi là một vấn đề lớn, hãy cho phép đối tác của bạn đảm nhận vai trò tích cực hơn về thể chất.

Nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bác sĩ của bạn có thể cung cấp cho bạn thêm thông tin về những gì gây ra bất kỳ rối loạn chức năng tình dục nào bạn gặp phải. Từ đó bạn có thể thảo luận về các lựa chọn điều trị, chẳng hạn như thuốc, cấy ghép hoặc các thiết bị có thể tạo điều kiện cho sự cương cứng.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số bác sĩ có thể miễn cưỡng hoặc xấu hổ như bạn nói về tác dụng phụ của tình dục. Nếu vậy, hãy hỏi bác sĩ của bạn để giới thiệu đến một chuyên gia, chẳng hạn như bác sĩ tiết niệu hoặc trị liệu tình dục.

Nói chuyện với đối tác của bạn. Hãy để đối tác của bạn biết những gì làm việc tốt nhất cho bạn. Thành thật về mối quan tâm và cảm xúc của bạn. Nếu bạn im lặng về những gì bạn đang trải qua, đối tác của bạn có thể cảm thấy bị từ chối.

Đối tác của bạn có thể cung cấp hỗ trợ quan trọng khi bạn phục hồi sau điều trị ung thư. Cô ấy hoặc anh ấy cũng có thể có ý tưởng về cách giúp bạn lấy lại chức năng tình dục của mình.

Nói chuyện với những người sống sót ung thư khác. Nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn có thể có thể hướng bạn đến một nhóm hỗ trợ trong thị trấn của bạn. Nếu không, kết nối với những người sống sót ung thư trực tuyến.

Nếu bạn lúng túng khi thảo luận về quan hệ tình dục trực tiếp với người lạ, môi trường trực tuyến cung cấp nhiều ẩn danh hơn. Bắt đầu với Mạng lưới những người sống sót sau ung thư của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ.

Những người đàn ông đã điều trị ung thư có thể thấy rằng đơn giản là cần có thời gian để lấy lại chức năng tình dục. Thuốc và các lựa chọn khác cho công việc điều trị ở một số nam giới và không phải ở những người khác. Đôi khi phải mất một hoặc hai năm để các dây thần kinh hoặc mạch máu trong vùng xương chậu của bạn được chữa lành.

Tài liệu tham khảo: mayoclinic.org
Biên tập nội dung: phòng khám kinh đô