Nhu cầu dùng sản phẩm âm thanh của người sử dụng ngày càng hiện đại, kéo theo một số đòi hỏi về khía cạnh mức độ loa đài phải hoàn hảo hơn, cao cấp hơn. Do đó mà hiện nay có rất nhiều sản phẩm xử lý tín hiệu âm thanh ra đời vốn thỏa mãn cho mong muốn xử lý tần số loa đài của người dùng. Chia sẻ sẽ nhắc đến những thiết bị xử lý tần số âm thanh thường thấy, được dùng một số nơi hiện nay.
Các sản phẩm xử lý tín hiệu loa đài (effect) có thể nói không thể vắng trong một hệ thống loa đài hoàn chỉnh. Điều đó bao gồm khá nhiều chức năng hỗ trợ người sử dụng có thể xử lý loa đài theo mục đích, với mục đích lớn đó là làm sao để tiếng truyền tới tai người nghe là hay nhất. Tới đây là một số thiết bị căn chỉnh tín hiệu được dùng phổ biến hiện nay:
1. Echo, delay:
- Đây có thể là kiểu phổ biến và được tính đến lớn nhất. Không chuẩn mực là kỹ thuật viên loa đài mà những người có sở thích ca hát, hay hát karaoke hoặc hát ở các nơi, sự kiện bé cũng sẽ nghĩ đến hiệu ứng echo & delay. Thiết bị này chắc chắn giúp tạo ra các hiệu ứng như tiếng echo, delay, reverb, đồng ca & khả năng có thêm khá nhiều hiệu ứng khác cho giọng ca của ca sĩ.
- Hiện nay có lẽ Echo & delay được xem là thiết bị chẳng thể mất trong 1 hệ thống loa đài biểu diễn (sân khấu hay một số sự kiện). Nó sẽ tạo phần hỗ trợ cho chất âm của người hát trở nên tuyệt vời, đầy đặn cũng as nghe tuyệt vời hơn.
- Không chỉ vậy ở các hệ thống loa đài cao cấp thì luôn luôn phải có bộ trộn âm để xử lý tất cả tất cả nguồn âm. Ở tất cả mixer cũng có những cần cài đặt để có thể xử lý tần số loa đài dựa trên những tần số high, low... hoặc còn gọi là các âm trầm, mid, treble... để cho tiếng nghe thuận tai nhất. & ngày nay các loại effect cũng đã được xử lý ở một vài mixer như echo, delay, reverb... cho phép người sử dụng có thể dùng chính những bộ xử lý tích hợp này cho những mục đích thường thấy. Đương nhiên mang lại kết quả của tất cả vấn đề này chưa thể nào so sánh được vs vấn đề dùng thiết bị echo, delay có được.
2. Compressor (Bộ nén tiếng):
- Đây cũng là 1 sản phẩm giải quyết tín hiệu loa đài khá phổ biến đối với nhiều người sử dụng audio, nhưng muốn giải quyết và cài đặt hiệu quả nó thì là cả 1 quá trình. Chính vì thế tôi chỉ giới thiệu về khái niệm cũng như các tính nay chuẩn chỉ của nó trong chia sẻ này, còn về kinh nghiệm thiết lập xin được hẹn ở những chia sẻ sau.
- Compressor được sử dụng ở hệ thống âm thanh hiện nay chủ yếu vs mục đích tối giản các tần số loa đài vượt quá mức cho phép, đặc biệt đối vs các âm trầm. Khi 1 dải tần âm thanh hoạt động, được ampli khuếch đại để truyền tới loa đẩy ra thì thường sẽ bị méo mó trong 1 thoáng nhất định, gây ra những âm rền nghe khá khó chịu. & do đó compressor ra đời khắc phục những trường hợp as vậy, xử lý tất cả dải tần đi quá tiếng mà người sử dụng cho phép.
- Các thuật ngữ bắt buộc nắm vững khi sử dụng compressor đấy là: Attach, Release , ngưỡng, Limit
3. BBE (tên hãng sản xuất) hoặc Contour:
- Đây cũng là 1 thiết bị chuyên giải quyết tín hiệu loa đài. Nó sẽ tác động làm to ra hay co vào hai cạnh của đường biểu diễn đường sin, khiến cho ta cảm nhận âm thanh khá dầy hơn hay bé hơn trong các tần số quy định. Cách xử lý tín hiệu loa đài của compressor và BBE chắc chắn được chỉ rõ qua hình vẽ sau:
- Tuy nhiên bạn hình dung nếu 1 hệ thống loa đài xử dụng cả ba sản phẩm trên, chắc chắn sẽ xuất hiện các bất tiện xảy ra lúc phải cài đặt quá nhiều sản phẩm, và việc thiết lập, cài đặt dây cho cả hệ thống âm thanh cũng gây ra những vấn đề xấu. Do đó lúc này cũng có khá nhiều các thiết bị tích hợp khả năng tất cả các thiết bị này, đưa đến việc tiện dụng trong quá trình xử lý tần số âm thanh. 1 trong số đó là tất cả sản phẩm giải quyết tín hiệu âm thanh kỹ thuật số, series AP của nhà lắp ráp Soundking, được sản xuất theo quy trình Đức.
- Đó là tất cả thiết bị giải quyết tín hiệu loa đài công nghệ thế hệ mới, chuyển đổi tần số từ 24bit/48KHz & cấp phép giữ vs năm mươi thiết bị lưu không giống nhau. Tất cả sản phẩm này có đầy đủ các thuộc tính as delay, xử lý dải tần, cũng như giải quyết phân tần bảo vệ loa ở quy trình dùng. Người sử dụng khả năng kết nối sản phẩm với máy tính để giải quyết 1 kiểu chuyên nghiệp, nhanh chóng & hiệu quả hơn.
Lắp Đặt Hệ Thống Loa Âm Trần Giá Rẻ Tại Hà Nội Uy Tín Chất Lượng
http://hethonghoithao.vn/day-loa-am-...m-tran-gia-re/
Cách Lắp Đặt và Đấu Dây Loa Âm Trần Nhanh Gọn Nhất