Mang thai có thể là một thời gian rất vui vẻ và thú vị để mong đợi các bà mẹ và gia đình, nhưng cùng với sự phấn khích đó có thể là nhiều nguồn gây căng thẳng , chẳng hạn như tình trạng sức khỏe của chính bạn. Điều quan trọng là làm cho nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của bạn nhận thức được bất kỳ vấn đề sức khỏe hoặc bệnh tật đã có từ trước. Bệnh giang mai khi mang thai là nghiêm trọng, nhưng tin tốt là có những điều bạn có thể làm để giảm hoặc tránh bất kỳ vấn đề nào cho em bé đang lớn của bạn.

Xem thêm: tác hại của bệnh giang mai

Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF) hiện gợi ý rằng TẤT CẢ phụ nữ mang thai được sàng lọc bệnh giang mai.


Bệnh giang mai có thể làm tổn thương em bé đang phát triển của tôi?
Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm trùng truyền nhiễm do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra và chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục . Tuy nhiên, nếu bạn là một bà mẹ kỳ vọng mắc bệnh giang mai, giang mai bẩm sinh (nếu em bé bị nhiễm trùng) cũng là một khả năng. Bệnh giang mai bẩm sinh là kết quả của việc truyền vi khuẩn qua da cho em bé (vi khuẩn có thể đi qua nhau thai).

Có thể lây truyền ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ và có thể dẫn đến tử vong thai nhi, hoặc nhiều vấn đề về nội tạng. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến tai, mắt, gan, tủy xương, da, xương và tim của thai nhi. Bệnh giang mai cũng làm tăng cơ hội mang thai chết lưu . Nếu thai nhi sống sót đến khi sinh, rủi ro bao gồm sinh non, nhẹ cân, nhiễm trùng giang mai bẩm sinh hoặc tử vong sơ sinh.

Tuy nhiên, nếu bạn mắc bệnh giang mai, hoặc nghi ngờ rằng bạn có thể, có một số biện pháp phòng ngừa nhất định bạn có thể thực hiện trong thai kỳ để hạn chế cơ hội truyền nó cho em bé đang phát triển của bạn.

Làm thế nào tôi có thể được xét nghiệm bệnh giang mai khi mang thai?
Nếu bạn nghi ngờ rằng bạn có thể mắc bệnh giang mai khi mang thai, việc xét nghiệm là vô cùng quan trọng. Dựa trên kết quả, bạn và nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe chính của bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết liên quan đến sức khỏe trước khi sinh của bạn.

Lực lượng đặc nhiệm dịch vụ phòng ngừa Hoa Kỳ (USPSTF) hiện gợi ý rằng TẤT CẢ phụ nữ mang thai được sàng lọc bệnh giang mai.

Xem bài viết đầy đủ của chúng tôi về bệnh giang mai để tìm hiểu thêm về sàng lọc và xét nghiệm.

Các triệu chứng của bệnh giang mai là gì?
Nhiễm trùng giang mai có bốn giai đoạn khác nhau mà mỗi triệu chứng khác nhau. Các triệu chứng đầu tiên sẽ xuất hiện ở bất cứ đâu từ 10 đến 90 ngày sau khi bị nhiễm trùng ban đầu (trung bình là 21 ngày).

Một số dấu hiệu của bệnh giang mai bao gồm:

Bệnh giang mai nguyên phát : sự phát triển của một hoặc nhiều sẩn phát triển thành vết loét sạch, không đau (tương tự như vết loét chancre), thường nằm trên bộ phận sinh dục. Các vết đau thường sẽ lành bốn đến sáu tuần sau khi xuất hiện.
Bệnh giang mai thứ phát: bắt đầu từ hai đến mười tuần sau khi vết đau lành (hoặc đôi khi trong quá trình chữa lành), bạn có thể bị phát ban, có thể bao phủ toàn bộ cơ thể (các đốm sần sùi màu đỏ hoặc nâu); lở loét trong miệng, âm đạo hoặc hậu môn; tăng trưởng giống như mụn cóc màu trắng hoặc trắng; sốt; sưng hạch bạch huyết; đau đầu; giảm cân; và / hoặc đau họng và các triệu chứng giống cúm khác, như mệt mỏi.
Bệnh giang mai tiềm ẩn: 1-2 tháng sau khi xuất hiện bệnh giang mai thứ phát, các triệu chứng có thể biến mất trong vài năm.
Bệnh giang mai giai đoạn cuối hoặc cấp ba: bạn có thể gặp các vấn đề về thần kinh và tim mạch, cùng với các vấn đề với các cơ quan khác. Các triệu chứng phụ thuộc vào cơ quan bị ảnh hưởng.
Thần kinh và giang mai mắt : những bệnh này có thể trở thành vấn đề trong bất kỳ giai đoạn nhiễm trùng giang mai nào nếu vi khuẩn đến hệ thống thần kinh hoặc mắt, tương ứng. Các triệu chứng có thể có của bệnh lý thần kinh: đau đầu, các vấn đề vận động hoặc phối hợp, thay đổi hành vi, tê liệt, mất trí nhớ và / hoặc các vấn đề về cảm giác. Các triệu chứng có thể có của bệnh giang mai mắt: thay đổi thị lực, giảm phạm vi thị giác và / hoặc mù.

Nguồn: americanpregnancy.org

Dich: Phòng khám đa khoa kinh đô