Không chỉ dải tần sử dụng hay độ động rất quen thuộc với người nghe phổ thông, 1 hệ thống âm thanh tốt cần nhiều vấn đề đặc biệt khác để xây dựng lên đẳng cấp & khác biệt.
Tần số đáp ứng
Theo Canadahifi, khả năng tái tạo âm thanh chính xác ở các dải 1 cách tốt nhất, luôn là 1 trong những điểm không thể thiếu & được nghe đến nhiều nhất của hệ thống âm thanh. Mặc dù thế, khi đi đến tần số bé nhất, những mảnh loa nhỏ thường không còn đủ độ ổn định lúc đón được xung điện lớn để thể hiện tiếng bass sâu. Hay lúc nhận xung thích hợp vs mành loa, thì thường không to.
Một phương pháp dễ hiểu & trực quan nhằm đánh giá vấn đề này là kiểm tra những bản nhạc sở hữu tần số lên xuống nhiều kiểu. Ca khúc All For You của Diana Krall, hay tuyển tập Brothers in Arms của Dire Straits tất cả là những thí dụ điển hình với những âm thanh chũm chọe cao chói tai, âm bass dồn dập và hạ tới cực sâu.
Tông nhạc chính xác
Để hiểu rõ được tiếngnhạc cụ nào là của Fender Stratocaster hoặc Gibson Les Paul, âm violon nào là của Amati hoặc Stradivarius, phải hiểu & nghe được nhịp điệu đặc trưng của mỗi một nghệ sĩ, hơn là các âm điệu dễ thấy mà bất kỳ cá nhân nào cũng có khả năng làm được. Ngoài ra, vấn đề này nên có 1 loa tép chất lượng.
Nếu đấy là một ca khúc, người thưởng thức khả năng dễ dàng phân biệt được cùng thời gian ai là một nữ ca sĩ trẻ trung 20 tuổi giọng khỏe khoắn, nhiệt huyết, hoặc một giọng ca 40 tuổi điêu luyện, mặn mà và đằm thắm.
Âm trường
Địa điểm ở âm thanh giữa tất cả người nghệ sĩ hoặc ca sỹ cũng bao gồm những hướng dễ hiểu như bề sâu, chiều rộng và bề cao (rất khó khăn nếu muốn giành được, & chỉ có ở các hệ thống đầu bảng vs mức giá cao). Không những thế, “hình ảnh” được lưu vào này bắt buộc tại vị lúc người thưởng thức di chuyển xung quanh phòng nhạc.
Để cảm nhận được âm trường một cách rõ ràng, vấn đề đầu tiên cần thực hiện là kiếm một album nhạc stereo đẳng cấp cao, ngay cả các bản thu xưa nhất cũng chưa thể vẽ ra trường tiếng ba chiều rõ ràng, ngay cả trên bộ thiết bị đắt tiền nhất. 1 thí dụ dễ thấy như bản You Oughta Know ở tuyển tập Jagged Little Pill Acoustic của Alanis Morissette có thể mang lại cho người nghe nhận ra được chỗ đứng của người hát ở ngay bên phải sàn diễn, nhạc cụ guitar acoustic thiết kế bên trái, trong khi dàn trống được đặt ngay đằng sau giọng hát.
Khả năng phân giải (bit-rate)
Khả năng phân giải càng cao, tiếng càng rõ ràng, dễ hiểu hơn và cũng thuận tiện hơn cho trí não ghi nhớ nhận ra tiếng này. Điều này tương tự vs một bức ảnh với khả năng phân giải thấp khó khăn cho người thưởng thức nhận biết những chi tiết nhỏ, chẳng hạn thời gian hiển thị ở một mặt điện thoại hay dòng chữ in trong vở trong giá sách.
Vấn đề về mức thể hiện không cao càng nghiêm trọng lúc có nhiều giọng hát tốt kèn, trống kèm theo. Khi đó, tiếng hát của mỗi người ở một dàn tổng hợp sẽ dễ bị nhập làm một, hơn thế nữa giọng chính khả năng tạo thành âm thanh tốt đẹp tạo theo điệu nhạc ở một độ bit-rate quá thấp.
Dải động
Vấn đề khác biệt (được tính = đơn vị decibel) giữa khoảng "output" đỉnh của dàn và mức tĩnh mịch nhất – âm thanh noise âm thanh sàn được xem là dải động của 1 hệ thống âm thanh hi-fi. Đây là vấn đề mà ai nghe đa số phải chi nhiều tiền nhất để có được vấn đề chuẩn xác về tiếng trên tường bước dải tần thường dùng, ở mỗi mức âm tiếng khác nhau.
Ca khúc của Zepplin, Since I’ve Been Loving You hay ca khúc giao hưởng số 2 của Mahler mang tên Resurrection đều là những ví dụ tốt để kiểm tra tần số của 1 dàn âm thanh.
Độ động
Một điểm chú ý gia công as mành loa sau khi đã xung động lên, tạo tiếng, cần có thời gian để hoàn thành lại địa điểm lúc đầu nhằm tiếp tục hoạt động. Khoảng thời điểm này phải đủ nhanh, nếu không hệ thống sẽ bỏ lỡ một nhịp tiếng quan trọng. Đó cũng là 1 yếu tố mang tính xem xét lúc đánh giá bất cứ dàn loa hi-fi nào.
Bất kỳ 1 bản thu nào xuất hiện tiết tấu cực nhanh khả năng có thể là đối tượng nhằm thử nghiệm dải động. Ở đó có thể nói đến Concerto for Orchestra của Bartok, Am I Wrong của Keb Mo hoặc ca khúc Overture trong album Tommy của The Who.
Cách Đặt Loa Nghe Nhạc Chuẩn Nghe Hay
Cách Hàn Dây Jack Âm Thanh Chuẩn Chuyên Nghiệp
Hệ Thống Hội Thảo | Hệ Thống Hội Thảo Chuyên Nghiệp