viêm gan siêu vi b là căn do virus viêm gan b gây ra, vậy viêm gan siêu vi b chủ yếu lây qua những con đường nào là chính. Sau đây là chia sẻ của bác sĩ bệnh gan sẽ giải đáp kỹ hơn về vấn đề này, nhằm giúp bạn phòng tránh người bệnh một cách hiệu quả.

viêm gan siêu vi b lây qua người khác phụ thuộc vào từng độ tuổi. Ở những người ít tuổi rất dễ bị lây qua người khác viêm gan siêu vi b và phát triển ở giai đoạn mãn tính cao hơn. Ở con nít nếu mẹ bị nhiễm viêm gan B thì khả năng lây qua người khác cho con là 90 % , ở trẻ sơ sinh đa số lây từ mẹ đếu phát triển thành viêm gan siêu vi b mãn tính

Những con đường lây nhiễm viêm gan b
Những con người tiêm chích ma túy, dùng chung kim tiêm rất dễ lây nhiễm viêm gan siêu vi b

Săm hình ở , sỏ lỗ tai ở những cơ sở không uy tín rất dễ lây nhiễm virus từ người bệnh qua người khỏe mạnh

Quan hệ không an toàn với bạn tình bị nhiễm viêm gan b cũng là nguyên nhân lây nhiễm , do virus viêm gan b có ở trong tinh dịch và chất dịch âm đạo. .

Chia sẻ các đồ vật như dao cạo hoặc bàn chải đánh răng với con người bị bệnh

Tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc vết loét mở của con người bị bệnh

Tiếp xúc với máu từ kim nhuộm hoặc dụng cụ sắc nhọn khác

Một con người có thể lây qua người khác viêm gan siêu vi b và không biết điều đó?

lây lan từ mẹ sang con . Phụ nữ khi mang thai mà mắc viêm gan siêu vi b có thể truyền từ mẹ sang thai nhi. Cụ thể, trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, tỷ lệ lây qua người khác khoảng1%. Nếu mẹ bị bệnh ở 3 tháng giữa của thai kỳ, tỷ lệ này là 10% và tăng đến 70% khi mẹ mắc người bệnh ở 3 tháng cuối thai kỳ. Nguy cơ mẹ truyền người bệnh cho thai nhi có thể lên tới 90% nếu không có biện pháp bảo vệ ngay sau sinh.


Ai có nguy cơ bị viêm gan B?
Mặc dù bất cứ ai có thể mắc bệnh viêm gan b, một số con người có nguy cơ cao hơn, như những người:

Quan hệ tình dục với con người bị người bệnh

Có nhiều bạn tình

Có người bệnh lây lan qua đường tình dục

Nam giới có quan hệ tình dục với nam giới khác

Tiêm thuốc hoặc dùng chung kim, ống tiêm, hoặc dụng cụ khác

Sống chung với người bị viêm gan loại B mãn tính

Trẻ sinh ra từ những bà mẹ bị nhiễm người bệnh

Phơi nhiễm với máu trong công việc

Là người bệnh thẩm phân máu

Đi du lịch đến các nước có tỷ lệ viêm gan B từ mức vừa phải đến cao

bệnh viêm gan b có lây qua đường ăn uống, nước bọt

Cho đến nay, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh virus có thể lây truyên qua con đường tiếp xúc bình thường như: bắt tay, ho, hắt hơi, ăn thực phẩm được nấu bởi con người mang virus HBV, dùng chung bát đũa…Ngay cả việc đến thăm nhà của người nhiễm HBV hoặc chơi đùa với những người mang virus này cũng không dẫn đến việc lây nhiễm như mọi người vẫn sợ. Do vậy, nếu bạn đang chung sống với con người mắc viêm gan siêu vi B thì hoàn toàn có thể yên tâm và chung sống hòa bình với người đó, tránh gây tâm lý mặc cảm, tự ti cho cá nhân.

Vậy viêm gan b lây qua đường nước bọtviêm gan b có lây qua đường hô hấp không. Bác sĩ chuyên gan kết luận rằng viêm gan siêu vi b không lây qua người khác qua những con đường này. Viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu và từ mẹ sang con