Chào chuyên gia. Em đang rất lo lắng về một chuyện và mong được bác sĩ trả lời. Em năm nay 26 tuổi,chưa hôn phối nhưng đã có quan hệ tình dục. Gần đây em chuẩn đoán bạn trai em bị sùi mào gà.
Xin hỏi bác sỹ, liệu người yêu em mới nhiễm sùi mào gà ở giai đoạn đầu (bắt đầu thấy xuất hiện ở của quý u nhú màu hồng, không đau ) mà trong thời gian đó chúng em không quan hệ tình dục thì em có nhiễm lây bệnh không vì em chưa thấy dấu hiệu bất thường nào?Và thực hiện sao để phát hiện những biểu hiện bị Căn bệnh sùi mào gà ở chị em giới? Em xin cảm ơn! (Nghi Vân)
Xem thêm: >>> Có những biện pháp nào phòng tránh bệnh sùi mào gà?
Trả lời:
Bạn Nghi Vân thân mến,
bệnh sùi mào gà do Papilloma virus (HPV) gây ra, là một bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục (cho dù có quan hệ tình dục dưới bất kì hình thức nào). Cũng giống như những bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục khác, Bệnh sùi mào gà có khả năng không không có biểu hiện triệu chứng đặc điểm bên ngoài hay phát bệnh ngay lập tức sau khi mắc virus gây bệnh. Thường thì một vài tổn thương do bệnh gây ra sẽ xuất hiện từ sau 3 tuần vào 6 tháng. Nhưng vẫn có khả năng lây truyền khi chưa có đặc điểm phát bệnh.
Người yêu bạn mới có đặc điểm dấu hiệu u nhú ở của quý không có nghĩa là anh ấy mới ở giai đoạn đầu của bệnh. Anh ấy có khả năng đã ủ bệnh từ rất lâu trước đó nhưng không hề hay biết. Và có khả năng Căn bệnh sùi mào gà của anh ấy đã chuyển sang giai đoạn khác nặng hơn rồi mới xuất hiện một số dấu hiệu bên ngoài ở vùng sinh dục. Và bạn hoàn toàn có thể đã lây bệnh từ người yêu qua đường dục. Cũng giống như anh ấy khi mới lây bệnh mà không thấy dấu hiệu của bệnh. Cũng có lẽ sẽ bạn đang trong giai đoạn ủ bệnh nên không thấy có dấu hiệu đặc biệt bên ngoài.
Sùi mào gà thường gặp nhất ở độ tuổi từ 16-35, tỉ lệ nhiễm bệnh ở nam và nữ là như nhau. Đối với chị em nữ giới, Bệnh lý sùi mào gà có một số đặc điểm dễ gặp nhất ở môi lớn, môi nhỏ, âm vật, âm đạo, cổ tử cung… Bệnh cũng có lẽ sẽ xuất hiện ở miệng nếu chị em phụ nữ có quan hệ tình dục qua đường miệng. Khi bị bệnh, hầu hết thai sản có một vài triệu chứng là ngứa ngoài cô nhỏ, ra một vài khí hư màu trắng, xuất hiện một số nốt sùi có hình mào gà, hoặc hình hoa lơ có kích thước to nhỏ khác nhau.
một vài tổn thương do HPV gây ra ở cổ tử cung có lẽ sẽ là nguy cơ cao dẫn vào ung thư cổ tử cung (nếu bạn nhiễm nhiễm HPV típ 16, 18). HPV gây một hoặc nhiều u nhú không cuống, không đau ở âm hộ, âm đạo, vùng cổ tử cung (có khi cả trực tràng, quanh hậu môn và bẹn). Ở điều kiện nóng, ẩm, một vài u nhú phát triển càng nhanh. Thương tổn có thể lan rộng và phá hủy mô, tiến hành tắc đường sinh nở. Thai sản có phôi thai sẽ có nồng độ hormone progesterone trong thân thể cao, vì thế nên nếu bị bệnh này sẽ thực hiện cho một vài u nhú có nguy cơ phát triển lớn hơn. Nếu u nhú phát triển một vài ở thành âm đạo, chỗ này sẽ trở nên kém co giãn và gây khó khăn khi sinh.
Mặc dù là bệnh tương đối nguy hiểm, nhưng nếu được phát hiện, khám và điều trị kịp thời thì chị em phụ nữ cũng không cần phải quá lo lắng vì có lẽ sẽ xử lý được biến chứng của nó đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.
Muốn biết mình đã bị lây bệnh chưa, bạn nên đi chuẩn đoán phụ khoa nhằm mục đích là được một vài bác sỹ trả lời thực hiện xét nghiệm cần thiết. Nếu không may đã nhiễm lây bệnh thì bạn cần đến cơ y tế chuyên khoa đưa ra cách chữa kịp thời theo chỉ thị của bác sĩ. Trong thời gian đưa ra cách chữa bệnh, cần kiêng cữ sinh hoạt tình dục hoặc sinh hoạt an toàn bằng cách dùng bao cao su để tránh tình
Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị - Bạn cần sự giải đáp của một vài bác sỹ chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 08 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với bác si mê.
Nguồn: >>> Đa khoa quoc te thanh pho Ho Chi Minh