Các chuyên gia coi tăng huyết áp là kẻ giết người thầm lặng bởi sự âm thầm nhưng nguy hiểm của nó. Tăng huyết áp ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh bằng nhiều cách. Đột quỵ, tai biến, suy tim, xuất huyết não... đều là những biến chứng do huyết áp tăng cao.
Cao huyết áp ngày nay trở thành một bệnh không còn xa lạ gì với cộng đồng, tỉ lệ người mắc bệnh ngày càng tăng. Thường xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi.
Tăng huyết áp nguy hiểm như thể nào?
Tăng huyết áp thường không rõ triệu chứng từng cấp độ của tăng huyết áp, trừ khi bệnh nhân tăng huyết áp lên quá cao và đột ngột có thể xuất hiện tình trạng choáng váng, ù tai, hoa mắt, đỏ mặt buồn nôn, đau tức ngực,…
Tuy nhiên đa số người mắc bệnh tăng huyết áp không có triệu chứng gì và phần lớn thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Các triệu chứng kể trên thường chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển nặng. Chính vì thế tăng huyết áp còn được gọi là ‘kẻ giết người thầm lặng”.
Tăng huyết áp có thể ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh bằng nhiều cách. Thường thì nó làm tăng gánh nặng cho tim và động mạch (tim phải co bóp mạnh hơn). Tim phải làm việc nặng hơn trong thời gian dài.
Hậu quả của tăng huyết áp là tim dần dãn ra, thành tim dày hơn và sẽ dẫn đến suy tim.
Đây là bệnh lý nguy hiểm dẫn đến nhiều biến chứng tim mạch (như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…).
Càng cao tuổi, động mạch càng xơ cứng và kém đàn hồi. Điều này xảy ra với hầu hết mọi người, không liên quan đến huyết áp của người đó, nhưng tăng huyết áp lại làm quá trình này xảy ra nhanh hơn và sớm hơn.
Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ đột quỵ. Nó cũng có thể làm tổn thương thận và mắt. So sánh giữa người cao huyết áp và người huyết áp bình thường thì: