Theo chia sẻ từ kiến thức 365, bệnh đột quỵ (tai biến huyết mạch não) là hiện tượng ngưng trệ đột ngột của máu cung cấp lên mạch nuôi não và lên não bộ hay khu trung ương thần kinh, một đôi trường hợp máu bị tắc do thúc đẩy huyết quản não dẫn tới đột quỵ hay còn gọi là nhồi máu não. Riêng với trường hợp đột quỵ do mạch máu bị vỡ lẽ thì gọi là xuất huyết não.

Nguyên nhân khiến người bệnh dễ mắc cần đột quỵ
- Nguyên nhân cốt tử là bao gồm hút thuốc, không tập luyện thể dục thể thao, béo phì, cao huyết áp, chế độ ăn uống không hợp lý… dẫn đến tình trạng chính là nhồi máu cơ tim. Trong đó nguyên nhân cao áp huyết là quan trọng nhất vì đó dẫn tới hiện tượng đột quỵ nhiều nhất.
- Đột quỵ được phân làm 2 loại: đột quỵ do thiếu máu và độ quỵ do xuất huyết não. Thường ngày người bệnh đột quỵ do thiếu máu não là do có máu đông trong tim hoặc các mảng xơ vữa huyết quản làm tắc huyết quản dẫn lên não. Còn xuất huyết não là huyết mạch não bị tan vỡ.

bí quyết để dự phòng bệnh đột quỵ dễ thực hiện nhưng ít ai lại làm được
Không hút thuốc lá - Bỏ thuốc lá
Đây cũng là nguyên nhân vì sao tỉ lệ đột quỵ ở đấng nam nhi cao hơn phụ nữ. Thuốc lá gây buộc phải bệnh huyết quản não rồi dẫn tới đột quỵ. Bỏ thuốc lá vừa giúp bảo vệ không gian, bảo vệ những người quanh đó và còn đẩy mạnh tác nhân gây ra đột quỵ. Những chuyên gia về phòng chống động đất "Earthquake Kits" Canada thường không hút thuốc lá, chính thành ra họ có sức khỏe cực kỳ tốt và dẻo dai.

Điều chỉnh tâm lý vững vàng - hạn chế cám dỗ
- Trầm cảm thường kéo dài lo lắng, lo âu không hy vọng, cáu kỉnh mệt mỏi và không có bất kì hứng thú nào về mọi việc. Bệnh này khiến cho bạn mất ăn, mất ngủ thậm chí nghĩ đến việc tự tử…
- nữ giới trầm cảm dẫn tới đột quỵ lên tới 29%. Đàn bà thời kì trầm cảm có thể hút thuốc, nâng cao cân, lười tập thể dục cộng thêm những vấn đề về bệnh lý tương tác như cao huyết áp, bệnh tiểu đường… khiến cho đột quy có nguy cơ xảy ra cao hơn.
- khi cảm thấy bị trầm cảm, bạn cần đến các cơ sở điều trị tâm lý uy tín để có thể cải thiện tình trạng buồn phiền của mình. Buộc phải loại bỏ thái độ sống tiêu cực vì nó tương tác siêu lớn tới bạn và các người xung quanh.


Ngủ 7 tiếng mỗi ngày - bình phục sức khỏe
Theo các nhà nghiên cứu từ Báo gia đình online, chúng ta chỉ cần ngủ đủ 7 tiếng một ngày. Nếu ngủ quá lâu ( hơn10 tiếng) thì nguy cơ đột quỵ nâng cao 63%. Nếu bạn ngủ nghê thì thì có thể mắc hội chứng chuyển hóa nhiều gấp 2 lần so với bình thường làm tăng nguy cơ những bệnh về tim mạch và tiểu đường.

Chứng đau nửa đầu và tập luyện thể dục thường xuyên
- Đau nửa đầu thường xảy ra ở nữ giới nhiều nhất, đặc trưng là nội tiết tố ở nữ và thuốc thang. Các cơn đau nửa đầu làm nâng cao nguy cơ đột quỵ ở nữ giới. Giảm tần suất đau nửa đầu cũng là cách để giảm nguy cơ đột quỵ ở đàn bà.
- Giữ thói quen tập tành thể dục thể thao bằng phương pháp bỏ ra 20-45 phút mỗi ngày để đi bộ, bơi lội, chơi cầu lông… làm các điều này giúp nguy cơ đột quỵ của bạn giảm xuống 2 lần.

Ẳn thực phẩm chống đột quỵ
- Theo chuyên gia dinh dưỡng từ Diễn đàn sức khỏe 24h cho biết, việc ăn thêm những loại thực phẩm như khoai lang, nho khô, chuối và bột cà chua. Mỗi thực phẩm này giàu dinh dưỡng sẽ giúp giảm đột quỵ 20%. Sử dụng thêm những thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch như: rau, củ, quả, cá, gia cầm và những loại hải sản từ sữa.
- cần dùng dầu olive để nấu đồ thấm thía phòng chống bệnh tim mạch. Dầu olive giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và giảm nguy cơ đột quỵ tới 5 lần.