chưng đơn kiện của chị Lương Thị Thúy về việc mâu thuẫn quyền mang tài sản là 1 con bò cái 6 tuổi (có trị giá 13 triệu đồng). Sau lúc xét xử, tòa phán quyết chị Thúy không hề chủ sở hữu của con bò nên chị phải chịu giá bán xét nghiệm ADN bò và tiền án phí sở hữu giá trị 10,3 triệu đồng.
khi việc tranh chấp trở thành cực điểm, nguyên đơn Lương Thị Thúy đề nghị tòa lấy cái bò mẹ và bò con để đi xét nghiệm, mong khiến ra nhẽ sự việc.

bấy lâu do phong tục tập quán chăn thả bò rông trên rừng nên không ít hộ gia đình ở huyện miền núi Tương Dương (tỉnh Nghệ An) dở khóc - xét nghiệm ADN, dở cười vì ko mấy gia đình với thể phân biệt nổi bò nhà mình và bò nhà khác.

Cuối năm 2018, chị Lương Thị Thúy (SN 1971 - xét nghiệm ADN, trú tại bản Na Ngân, xã Nga My, huyện Tương Dương) gửi đơn kiện gia đình anh Kha Văn Tuấn (SN 1969, trú cộng bản) ra tòa vì mâu thuẫn một con bò (giá thời điểm ấy là 13 triệu đồng).

Sau lúc nhận được đơn khởi kiện của bên nguyên Lương Thị Thúy, Tòa án quần chúng quận Tương Dương đã kết hợp có chính quyền bản Na Ngân - xét nghiệm ADN hành chính, chính quyền thị trấn Nga My tiến hành hòa giải... Nhưng sau phổ quát lần hòa giải bất thành, tòa án đã mở phiên tòa xét xử vụ án mâu thuẫn quyền với tài sản là con bò này.Trong thời kỳ xét xử, cả bên nguyên và bên bị đều đưa ra những chứng cứ khác nhau để khẳng định con bò là quyền với tài sản của gia đình mình - xét nghiệm ADN. Khi việc tranh chấp phát triển thành cực điểm , nguyên đơn Lương Thị Thúy yêu cầu tòa lấy loại bò mẹ và bò con để đi xét nghiệm, mong làm ra nhẽ sự việc.

Sau khi lấy cái bò và xét nghiệm ADN xong, Tòa án quần chúng. # Huyện Tương Dương tiếp diễn mở lại phiên tòa về vụ án mâu thuẫn quyền với tài sản là con bò. Tại phiên tòa, thẩm phán Hoàng Văn Cường đã kết luận: bác bỏ đơn kiện của chị Lương Thị Thúy về việc tranh chấp quyền mang tài sản là một con bò loại 6 tuổi (có giá trị 13 triệu đồng). Sau khi xét xử, tòa phán quyết chị Thúy ko phải chủ nhân của con bò nên chị phải chịu giá thành xét nghiệm ADN bò và tiền án phí mang trị giá 10,3 triệu đồng.

Ông Moong Công Hải - Chánh án Tòa án quần chúng. # Huyên Tương Dương - cho biết: “Những vụ án tranh chấp quyền sở hữu tài sản là trâu, bò các năm trước đây là hoàn toàn ko sở hữu. Ngoài ra , thời kì vừa qua , chúng tôi tiếp nhận được 8 đơn khởi kiện và thụ lý về vụ án tranh chấp quyền với tài sản là con bò. Tôi cảm nhận các vụ án này ảnh hưởng rất to đến tình làng nghĩa xóm nên đã yêu cầu các thẩm phán xác minh hồ sơ, xuống tận địa phương hài hòa mang chính quyền thôn, bản, xã để hòa giải. Nếu đa dạng lần hòa giải bất thành thì khi đó phải thụ lý và khắc phục bằng xét xử”.

“Từ đầu năm 2018 tới bây giờ , Tòa án quần chúng. # Huyện với nhận được 8 đơn khởi kiện và thụ lý về vụ án mâu thuẫn quyền mang tài sản là bò. Chúng tôi đã tiến hành hòa giải thành công 3 vụ, đưa ra xét xử 3 vụ và đang thụ lý hai vụ. Điều đáng nói là khi tòa thụ lý xét xử xong, các đương sự đều tán thành có bản án và bằng lòng thi hành bản án ấy, ko có vụ án nào kháng cáo” - ông Moong Công Hải cho biết thêm.
(Theo Dân Việt)