Bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vọng. Hiện số người mắc bệnh ung thư phổi ngày càng tăng. Điều nay càng khiến cho nhiều người băn khoăn lo lắng liệu bệnh ung thư phổi có di truyền không ? Để giải đáp những thắc mắc của người bệnh, bài viết hôm nay sẽ giới thiệu với người đọc về bệnh ung thư phổi và cơ chế phát bệnh của nó. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé !

Bệnh ung thư phổi có di truyền không ?

  1. Bệnh ung thư phổi là gì ?

Bệnh ung thư phổi là bệnh lý trong đó xuất hiện một khối u ác tính trong đó các tế báo sinh trưởng với tốc độ không thể kiểm soát được trong mô phổi. Chúng khởi nguồn từ những mô của phổi, thường là từ các lớp lót tế bào túi khí.
Nếu người bị bệnh ung thư phổi không phát hiện sớm và không được điều trị sớm, thì sự tăng trưởng của các tế bào này có thể lan nhanh ra ngoài phổi đến các mô hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Và quá trình này được gọi là hiện tượng di căn. Khi ung thư phổi đã chuyển sang giai đoạn di căn, thì việc chữa trị sẽ rất khó có kết quả tốt.

  1. Ung thư phổi có di truyền không ?

Bệnh ung thư phổi là một trong những căn bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến tử vọng. Hiện số người mắc bệnh ung thư phổi ngày càng tăng. Điều nay càng khiến cho nhiều người băn khoăn lo lắng liệu bệnh ung thư phổi có di truyền không ?
Câu trả lời chúng tôi xin đưa ra như sau :
Mặc dù bệnh ung thư phổi chủ yếu gây ra do người bệnh có thói quen hút thuốc lá, nhưng bệnh cũng có xu hướng di truyền. Đặc biết nếu người nào mang gen của bệnh ung thư phổi, nếu tiếp xúc với tác nhân gây bệnh ung thư phổi thì tỉ lệ mắc bệnh sẽ cực kỳ cao hơn người bình thường.
Theo một số nghiên cứu thông kê thì nếu người có cha hoặc mẹ bị ung thư phổi thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư phối sẽ tăng 2,7 lần so với người bình thường, tăng gấp hai đối với người có anh chị em hoặc con cái, cháu mắc bệnh ung thư phổi. Với cô chú của bệnh nhân, tỉ lệ mắc bệnh cũng cao gấp 0,3 lần. Còn với anh chị em họ thì nguy cơ là khoảng 14%.
Có thể khẳng định gene là yếu tố có thể khiến chúng tôi mắc ung thư phôi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần chú ý rằng thuốc lá, khói thuốc là yếu tố chủ đạo trong dẫn đến bệnh ung thư phổi, kể cả là người không mang gene ung thư phổi.
Chính vì thế, điều để phòng tránh bệnh ung thư phổi với những người có tiền sử bệnh ung thư phổi là tránh xa thuốc lá, khói thuốc lá, khói bụi, môi trường ô nhiễm. Ngoài ra, cần xay dựng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý. Đặc biệt nên tạo dựng theo quen khám bệnh định kỳ để có thể sàng lọc nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.


Trên đây là một số thông tin khái quát về bệnh ung thư phổi. Sau khi đọc bài viết này, chúng tôi hy vọng quý bạn đọc có thể tìm được câu trả lời : Bệnh ung thư phổi có di truyền không ? Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.