Viêm phần phụ là hiện tượng viêm nhiễm phần phụ trong bộ phận sinh dục của nữ giới. Phần phụ của cơ quan sinh dục nữ giới bao gồm vòi trứng, buồng trứng và hệ thống các dây chằng rộng.
Đây là bệnh thường gặp nhưng vẫn khá mới lạ với nhiều chị em. Vậy bệnh viêm phần phụ là gì? Đâu là biểu hiện và tác hại của bệnh? Mời các bạn tìm hiểu thông tin qua những chia sẻ dưới đây của các bác sĩ đến từ phòng khám Kinh Đô Bắc Giang.
BỆNH VIÊM PHẦN PHỤ LÀ GÌ
Trả lời cho câu hỏi bệnh viêm phần phụ là gì, các bác sĩ đến từ phòng khám phụ khoa Kinh Đô cho biết: Hiểu một cách đơn giản, viêm phần phụ là hiện tượng viêm các bộ phận thuộc phần phụ trong cơ quan sinh dục nữ.
Vòi trứng, buồng trứng và hệ thống dây chằng rộng bị viêm nhiễm. Tác nhân gây bệnh thường là vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng.
Bệnh thường bắt đầu ở vòi trứng sau đó lan rộng ra xung quanh. Viêm phần phụ xảy ra thứ phát sau các viêm nhiễm phụ khoa. Những viêm nhiễm phụ khoa hay gặp như âm hộ, âm đạo hay niêm mạc tử cung.
CÁC HÌNH THÁI BỆNH
Viêm phần phụ thường biểu hiện ở các hình thái cấp tính, bán cấp và mãn tính. Khi hình thái mãn tính bùng phát sẽ gây ra hình thái bán cấp.
Hình thái cấp tính thường có những biểu hiện rầm rộ. Hình thức này chuyển thành mãn tính nhanh nếu không có biện pháp can thiệp phù hợp.
Hình thái mãn tính thì ngược lại, dù không có những biểu hiện rõ ràng nhưng lại gây ra hậu quả khôn lường. Đây cũng là biểu hiện bệnh rất khó điều trị dứt điểm. Vi khuẩn không được tiêu diệt hoàn toàn có thể sẽ bùng lên tái phát vào một thời điểm thích hợp.
NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH VIÊM PHẦN PHỤ Ở NỮ GIỚI
Viêm phần phụ do các ký sinh trùng và mầm bệnh gây ra. Nguồn bệnh có thể gây hại theo 2 đường: Đường tình dục và đường máu.
Nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ ở nữ giới có thể kể đến như:
Do quan hệ tình dục không đảm bảo an toàn
Đây được xem là con đường chính dẫn đến lây nhiễm bệnh. Viêm phần phụ có thể lây lan qua đường tình dục không an toàn. Quan hệ quá thô bạo gây tổn thương niêm mạc bên trong cũng dẫn đến bệnh.
Âm đạo bị tổn thương chính là môi trường để vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn gây viêm tử cung và lan sang phần phụ.
Do các bệnh lý phụ khoa và vệ sinh không đúng cách
Các bệnh như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung cũng là nguyên nhân gây viêm phần phụ.
Vệ sinh vùng kín không đúng cách cũng được xem là một nguyên nhân gây bệnh viêm phần phụ ở nữ giới. Vệ sinh quá nhiều lần, thụt rửa sâu làm mất cân bằng âm đạo. Vi khuẩn phát triển mạnh và gây bệnh.
Thực hiện các thủ thuật vùng kín không an toàn
Nạo phá thai không an toàn gây tổn thương tử cung và làm viêm phần phụ. Thủ thuật này nếu không bảo đảm an toàn sẽ khiến tử cung chịu những tổn thương nhất định. Vi khuẩn thâm nhập vào tổn thương và dẫn đến bệnh.
CÁC BIỂU HIỆN CỦA BỆNH VIÊM PHẦN PHỤ Ở CHỊ EM
Viêm phần phụ có thể đến rất âm thầm nên chị em cần hết sức lưu ý để nhanh chóng phát hiện và điều trị kịp thời.
Dấu hiệu nhận biết viêm phần phụ cần căn cứ vào từng giai đoạn bệnh:
Đối với trường hợp bệnh cấp tính
Chị em sẽ xuất hiện các cơn đau hạ vị. Đau trở nên rõ rệt hơn khi vận động mạnh.
Âm đạo ẩm ướt và khí hư ra bất thường, có mùi lạ. Khí hư người bệnh có mùi hôi, tanh. Âm đạo luôn trong trạng thái ngứa rát. Có cảm giác nóng rát vô cùng khó chịu.
Nếu thấy xuất hiện các biểu hiện trên, rất có thể bạn đã mắc bệnh viêm phần phụ.
Đối với trường hợp bệnh mãn tính
Trường hợp này sẽ xuất hiện các biểu hiện như đau thắt bụng dưới. Phần hạ vị phình to và đau nhức liên tục.
Khí hư chuyển sang bệnh lý thay vì sinh lý. Tức là, khí hư đã có mùi lạ, màu vàng hoặc xanh, tanh nồng. Dịch âm đạo ở dạng lỏng hoặc đặc sệt kèm mủ.
Kinh nguyệt chị em không đều và đau rát khi quan hệ. Kèm theo đó là các biểu hiện như sốt, tiểu rắt, tiểu buốt hoặc tiểu không hết.
VIÊM PHẦN PHỤ GÂY RA NHỮNG TÁC HẠI NHƯ THẾ NÀO ĐẾN CƠ THỂ NGƯỜI BỆNH
Bệnh viêm phần phụ xuất hiện từ vòi tử cung sau đó lan rộng đến các cơ quan khác. Viêm phần phụ ảnh hưởng xấu đến sinh lý cũng như sức khỏe sinh sản của bệnh nhân.
Bệnh nếu kéo dài có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm:
Khó có con, dẫn đến vô sinh thứ cấp ở nữ giới: Viêm nhiễm ở vòi trứng gây tắc dính khiến tinh trùng không thể gặp được trứng để thụ tinh.
Nếu bệnh xảy ra ở buồng trứng thì quá trình sản xuất và chất lượng trứng bị suy giảm.
Nghiêm trọng hơn, bệnh có thể dẫn đến áp xe buồng trứng, nặng hơn phải cắt bỏ buồng trứng và mất khả năng làm mẹ.
Gây bệnh viêm phúc mạc đáy chậu: Viêm nhiễm lây lan và làm cho các phúc mạc vùng đấy chậu bị viêm nhiễm.
Gây bệnh ung thư cổ tử cung: Bệnh nếu không điều trị dứt điểm mà tái phát nhiều lần dễ dẫn đến ung thư cổ tử cung.
Cuộc sống sinh hoạt hàng ngày chịu nhiều ảnh hưởng: Những cơn đau thường xuyên khiến chị em luôn trong trạng thái mệt mỏi.
Tâm lý chị em cũng bị ảnh hưởng, mất tự tin, ngại gần gũi, ảnh hưởng xấu đến hạnh phúc gia đình.
Trích nguồn: http://khamphukhoabacgiang.com/benh-...han-phu-la-gi/