Vẩy nến là bệnh tự miễn, phát triển từng đợt, lâu, lý do của bệnh chưa được đưa ra, bùng phát khi các tế bào da bị kích thích và tái tạo nhanh tạo thành vảy đóng trên da. Vẩy nến mức độ nhẹ có thể tự hết triệu chứng nhưng nhiều khả năng nặng lớp vảy nứt ra chảy máu nên phải được chữa bệnh.
Bệnh thường gặp ở Việt Nam và những nước ở thế giới. Tỷ lệ bệnh vảy nến chiếm 2-3% dân số tùy thuộc từng khu vực. Tại Việt Nam, theo những số liệu thống kê tỷ lệ người bệnh vảy nến lên đến 2,2% tổng số người bệnh đến khám bệnh.
>>>> Chi tiết về bệnh vảy nến xem ngay tại đây: https://yduocluanthanh.com/benh-vay-nen/
Hình thái ban đầu của bệnh vẩy nến đa dạng, ngoài tổn thương da còn có thương tổn niêm mạc, móng & khớp xương. Do ảnh hưởng của thuốc chữa trị, hình ảnh ban đầu của bệnh biến đổi, nhiều trường hợp khó chẩn đoán.
Bệnh Vảy nến thường yên vị trong cơ thể bệnh nhân cho đến khi được kích thích bởi một loạt những nguyên nhân như môi trường sống cộng với các chế độ dinh dưỡng. Bệnh có thể được chia dưới nhiều dạng khác nhau: thông thường các dấu hiệu của bệnh vẩy nến phát bệnh trên da nhưng cũng có thể bùng phát trên vùng đầu và những đầu móng tay, móng chân.
Phân biệt những dạng bệnh vảy nến
Tùy thuộc vị trí xuất hiện & phạm vi thương tổn, các chuyên gia chia thành những dạng bệnh riêng biệt:
- Vẩy nến thể mảng: Đây là thể vẩy nến khá phổ biến với 80% bệnh nhân bị phải. Tình trạng dễ gặp nhất là mảng da có đường kính từ 2 – 20cm tại đầu gối, khuỷu tay và vùng dưới lưng.
- Vẩy nến thể mủ: Xuất hiện mụn mủ ở vùng da tay & chân.
- Vẩy nến giọt: thương tổn có dạng giọt nước vớikích thước 1 – 10mm xuất hiện khắp cơ thể, thường gặp trên trẻ em, sau đợt viêm họng do Streptococcus.
- Viêm khớp vẩy nến: Sưng khớp ngón chân, ngón tay hay đầu gối, xương sống…
- Vảy nến móng: Móng dày, có những lỗ nhỏ trên bề mặt móng.
- Vảy nến da đầu: ở da đầu có vảy hay những mảng da dày màu trắng bạc.
Bệnh vẩy nến ở nếp gấp: Gặp trên người nhiễm béo phì, tổn thương tại những vùng nếp gấp của da như nách, háng, mông…
Bệnh vẩy nến đỏ da toàn thân: Đây là biến chứng của vẩy nến thể thông thường hay do sử dụng thuốc corticoid toàn thân, & đôi khi cũng là biểu hiện lâm sàng của bệnh vảy nến.
Các người dễ mắc bệnh vảy nến
- Người nhiễm căng thẳng, stress quá mức;
- Những người thường xuyên sử dụng chất kích thích;
- Các người bị thương cũng có nguy cơ bị vảy nến do ảnh hưởng tới hệ miễn dịch;
- Sử dụng các loại thuốc chữa sốt rét, nhiễm trùng… cũng là tác nhân kích hoạt mầm bệ
triệu chứng bệnh vảy nến thông thường
Ở thể thông thường kích thước thương tổn vảy nến thể chấm hoặc thể giọt (dưới 1cm), thể mảng (từ 5-10cm), thể đồng tiền (từ 1-3cm). Các vị trí thường gặp nhất là vẩy nến trên các nếp gấp, vẩy nến da đầu & mặt, vẩy nến lòng bàn chân, bàn tay, vẩy nến thể móng. Các dấu hiệu lâm sàng thường thấy bao gồm tổn thương trên da, khớp, móng và niêm mạc, cụ thể:
- Tổn thương ở da
Có những triệu chứng điển hình như dát đỏ có giới hạn rõ với vùng da lành. Vùng da bị bệnh có vảy dễ bong, màu đỏ, hồng với số lượng thay đổi, kích thước không giống nhau có thể hình tròn, bầu dục hay vòng cung. Đặc điểm của vảy da là khô, nhiều lớp xếp chồng lên nhau, độ dày không đều, ánh mạc. Vị trí tổn thương thường ở các vùng tỳ đè, hay cọ sát như khuỷu tay, đầu gối,…
- Tổn thương trên móng
Đặc điểm là những chấm lõm ở mặt móng, vân ngang, móng mất trong, đốm trắng, bong móng ở bờ tự do & dày sừng.
- Tổn thương khớp
Biểu hiện là đau khớp, viêm 1 khớp hay viêm đa khớp. Chụp hình ảnh X-Quang sẽ thấy tình trạng mất vôi tại đầu xương, hủy hoại xương, sụn, dính khớp.
- Tổn thương tại niêm mạc
Rất thường gặp ở niêm mạc quy đầu, có vết màu hồng, không thâm mắc, giới hạn rõ, ít hoặc 0 có vảy, tiến triển mãn tính. & 1 số tổn thương ở mắt & lưỡi với những biển hiện viêm kết mạc, viêm lưỡi, viêm mí mắt, viêm giác mạc.
Thời điểm này có nhiều cách điều trị bệnh vẩy nến khác nhau. Mỗi giải pháp có những điểm cộng và nhược điểm riêng. Do vậy những bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi chọn. Mình thì thấy những sản phẩm kem bôi da Phục Liễu Bì & viên uống Thiên Phục Liễu của Công ty TNHH đầu tư và phát triển Y dược Luân Thành là hiệu quả nhất & an toàn nữa. Được làm từ các thảo dược tự nhiên nên cũng không lo tác dụng phụ.