U nang buồng trứng là bệnh phổ biến mà giới nữ đặc biệt trong độ tuổi sinh sản hay gặp phải. Nhưng cứ nghe đến căn bệnh u nang buồng trứng là nhiều chị em lo lắng không biết có chữa được không? Rồi chữa có lành hẳn không, nhiều người tiêu cực cứ nghĩ u nang là bệnh nan y và không chữa được. Đó là trạng thái chung của nhiều người, nhưng trên thực tế thì bệnh u nang buồng trứng thường là chứng bệnh lành tính và hoàn toàn có thể chữa được.

U nang buồng trứng là gì? Và có chữa khỏi không?


U nang buồng trứng là sự hiện hữu bất bình thường về kích thước nang, là các bao nang có chứa dịch hình thành và phát triển bên trong buồng trứng của chị em giới nữ có kích thước to hơn nang thông thường. Các u nang này càng phát hiện được sớm thì việc điều trị càng tiện dụng và giảm thiểu được các biến chứng bảo toàn được khả năng sinh sản của người phụ nữ.Bệnh u nang buồng trứng có chữa khỏi không?

U nang buồng trứng có hai dạng là cơ năng và thực thể. Trong đó u năng cơ năng được sinh ra do chế độ điều tiết có nhiều biến đổi trong thân thể, thường không nguy hại và tự không còn nữa. Còn u năng thực thể là loại u được cảnh báo nên xử lí bởi lẽ nó thường sinh ra bởi một căn bệnh lí khác đang nảy sinh trong thân thể.

Sau khi phát hiện mắc u nang buồng trứng người có bệnh sẽ được theo dõi tiến triển của u. Nếu sau 2-3 vòng kinh nguyệt u nang có hiện tượng teo nhỏ và mất đi thì dạng này không cần điều trị không gây ảnh hưởng gì tới sức khỏe cũng như mạng sống của người bệnh. Đây là dạng u lành tính và thường gặp nhất.

Với những trường hợp khối u vẫn tiếp tục tăng về kích thước dù là u lành tính thì cần được sự can thiệp của y khoa. Những chuyên gia sẽ tùy trường hợp cụ thể để chọn bí quyết điều trị nội khoa hay cần tiểu phẫu.

Hiện nay có hình thức mổ nội soi và mổ mở. Cả hai cách đều sử dụng để tiêu diệt khối u. Cách thức mổ nội soi u nang buồng trứng dùng cho những trường hợp khối u còn bé chưa cấp thiết phải mổ mở hoặc khối u đó không phải dạng ác tính. Biện pháp mổ mở dùng cho tình huống khối u quá to chẳng thể mổ nội soi hoặc ngờ vực là khối u ác tính cần ngăn chặn di chứng và lây lan.

Dù thực hiện cách tiểu phẫu nào những bác sĩ chuyên khoa sẽ dự trên tình hình thực tại của khối u, loại khối u, cấp độ nghiêm trọng của khối u và nguyện vọng sinh đẻ của bệnh nhân để thực hiện chỉ bóc tách khối u hay cắt bỏ 1 phần hoặc 1 bên buồng trứng. Trường hợp cần thiết cần phải cắt bỏ hoàn toàn buồng trứng khi buồng trứng không còn nang lành hoặc người bị bệnh không còn ước muốn sinh nở.

Giải phẫu u nang buồng trứng là một phẫu thuật được chuyên ngành y khoa nhận xét không khó độ thành công gần như tuyệt đối bởi vì vậy u nang buồng trứng có thể chữa khỏi được hoàn toàn.

Ngoài ra người đã mắc u nang buồng trứng vẫn có thể bị u nang buồng trứng trở lại chỉ trừ trường hợp đã cắt bỏ buồng trứng hoàn toàn.

Các biện pháp đề phòng bệnh u nang buồng trứng

Việc kết hợp chế độ ăn uống sinh hoạt công nghệ, điều chỉnh cân nặng thích hợp, giảm thiểu hút thuốc và bổ sung thêm nhiều rau quả cho bữa ăn hằng ngày cũng có thể ngăn chặn sự “hoành hành” của u nang buồng trứng. Lúc phát hiện bệnh , chị em cần điều trị u nang buồng trứng ngay nhằm hạn chế tối đa những hậu quả đáng nhớ tiếc với thể xảy ra.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu nào cảnh báo bạn bị viêm buồng trứng


Bổ sung nhiều rau củ quả để đề phòng bệnh u nang buồng trứng

Cũng giống như nhiều chứng bệnh phụ khoa khác, u nang buồng trứng mang các biểu hiện rất mơ hồ, khó phán đoán. Bệnh nhân vẫn mang cuộc sống thường ngày, vẫn có hành kinh và sinh nở thường ngày. Phần lớn trường hợp chỉ phát hiện được khối u buồng trứng một phương pháp trùng hợp khi siêu âm bụng hay khi khám phụ khoa định kỳ.

Có khoảng 90% u nang buồng trứng là u lành nhưng cũng sở hữu tới 10% là ác tính. Nếu như không kịp thời chữa trị có thể chuyển đến ung thư buồng trứng, có thể đe dọa đến khả năng phát triển và rụng trứng, gây khó khăn trong giai đoạn thụ thai và sinh bé của chị em.

Bên cạnh đó, u nang buồng trứng còn có thể dẫn đến tai biến xoắn u gây đau quặn bụng cấp tính, vỡ u, chèn lấn gây rối loạn tiêu hoá, trục đường tiết niệu, dẫn đến suy thận hoặc thành u ác tính.

Những kết quả nghiên cứu cho thấy, lợi dụng quá phổ biến thuốc, khiến cho việc quá sức, hoang mang, hiện trạng béo phì cùng chế độ sinh hoạt mất thăng bằng là các căn do cốt yếu dẫn tới tình trạng u nang buồng trứng ở chị em.

Khám phụ khoa định kỳ hàng năm hoặc 6 tháng/lần là một trong các cách thức dễ nhất để chị em kịp thời phát hiện và điều trị sớm u nang buồng trứng. Bởi u nang buồng trứng càng được phát hiện sớm thì càng ít sở hữu nguy cơ tác động tới chức năng làm cho mẹ của người nữ giới.

Tư Vấn

Trên là một số thông tin chia sẻ về căn bệnh u nang buồng trứng mà các chị em hay gặp phải, nếu còn vấn đề nào thắc mắc thêm, chị em có thể gọi về số hotline 0916 773 704 hoặc truy cập https://phongkhamdakhoadaitin.vn/ để được tư vấn cụ thể nhé.

>>> Nguồn: Bệnh u nang buồng trứng có thể chữa khỏi không ?