Như chúng ta đã biết, bệnh tay chân miệng là loại bệnh rất phổ biến, thường gặp đặc biệt là ở trẻ em. Thời gian ủ bệnh từ 3 - 7 ngày. Khi phát hiện có các dấu hiệu như cảm cúm thông thường: mệt mỏi, đau họng, sốt nhẹ... Sau 2 ngày những triệu chứng này giảm đi, dấu hiệu của bệnh tay chân miệng mới bắt đầu xuất hiện.

Bệnh thường lây truyền qua đường phân, miệng và tiếp xúc trực tiếp. Con đường lây lan chủ yếu là qua tiếp xúc trực tiếp từ các nơi chứa dịch nhiễm như mũi, họng, nước bọt, dịch từ những nốt phỏng. Hoặc có thể lây truyền từ các chất tiết và bài tiết của bệnh nhân trên dụng cụ mà người có mầm bệnh đã sử dụng như bàn ghế, nền nhà, đồ chơi, đồ ăn, …

Bệnh tay chân miệng do nhiễm trùng do virus Coxsackievirus A16, Coxsackievirus B, Enterovirus (E71, E68) gây ra. Những loại virus này thường tồn tại trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người khác thông qua những tiếp xúc thông thường.

Khi bệnh mới được phát hiện, bạn sẽ thấy trẻ có các các triệu chứng như các nốt ban này nổi lên như vết sẹo nhỏ, hơi đỏ và phẳng. Sau đó chúng dần phồng rộp lên và bên trong chỗ phồng rộp sẽ chứa nước như những quả bóng nước hình bầu dục, hồng ban, màu xám, khi lành không gây sẹo. Những nốt này không đau và không ngứa (phân biệt với thủy đậu ngứa và đau nhức khó chịu) nhưng đối với trẻ em sẽ là sự vướng víu, khó chịu.

Trẻ sẽ có những nốt mụn nước trên da trong khoang miệng (lưỡi, má trong), lòng bàn tay và bàn chân. Mụn nước còn xuất hiện ở mông hoặc quanh hậu môn. Nổi mụn nước là triệu chứng rõ rệt nhất của bệnh này.

Hi vọng những thông tin này hữu ích đối với bạn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại https://hapacol.vn/