Bệnh nhân mắc ung thư vòm họng do papillomavirus ở người (HPV) nên tiếp tục điều trị bằng hóa trị thay vì chuyển sang dùng thuốc điều trị ung thư trong khi xạ trị chữa bệnh, kết quả thử nghiệm lâm sàng mới cho thấy.

Thử nghiệm, ở hơn 300 bệnh nhân bị ung thư vòm họng dương tính với HPV từ 32 trung tâm ở Anh, Ireland và Hà Lan, đã được thiết lập để kiểm tra xem liệu điều trị kết hợp với thuốc nhắm mục tiêu, cetuximab và xạ trị có thể là phương pháp điều trị tốt hơn cho những người bị ung thư vòm họng dương tính với HPV hơn cisplatin bằng xạ trị, đồng thời mang lại lợi ích sinh tồn tương tự.

Nghiên cứu cho thấy trên thực tế, những người được điều trị bằng cetuximab sống sót trong thời gian ngắn hơn so với những người được điều trị bằng cisplatin và sự xuất hiện của các tác dụng phụ là tương tự ở cả hai nhóm điều trị.

Xem thêm: chuỗi hạt ngọc âm vật

Những người bị ung thư vòm họng dương tính với HPV có thể sống sót trong 30 đến 40 năm. Điều trị bằng hóa trị và xạ trị bằng cisplatin rất hiệu quả, nhưng nó gây ra tác dụng phụ suốt đời và đôi khi làm suy nhược bao gồm khô miệng, khó nuốt và mất vị giác.

Bằng chứng hỗ trợ điều trị tiêu chuẩn
Cetuximab đã được trao cho những bệnh nhân được coi là không thể chịu đựng được hóa trị liệu, ví dụ vì chức năng thận kém hoặc tuổi già.

Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng chống lại việc thay đổi việc sử dụng cisplatin và xạ trị như là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những người bị ung thư vòm họng dương tính với HPV.

Cuộc thử nghiệm, có sự tham gia của các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Ung thư, London, do Đại học Birmingham phối hợp với Đại học Warwick và được tài trợ bởi Cancer Research UK .

Kết quả mới được công bố trên tạp chí uy tín The Lancet và được trình bày tại Hội nghị Ung thư y tế châu Âu (ESMO) 2018 tại Munich, Đức vào tháng trước.

Nghiên cứu tại ICR được củng cố bởi những đóng góp hào phóng từ những người ủng hộ chúng tôi. Tìm hiểu thêm về cách bạn có thể đóng góp cho sứ mệnh của chúng tôi để thực hiện những khám phá để đánh bại ung thư.

Sự khác biệt về tỷ lệ sống
Nghiên cứu cho thấy những người dùng cisplatin có tỷ lệ sống sót cao hơn đáng kể so với những người dùng cetuximab, với 97,5% nhóm cisplatin sống sót sau hai năm hoặc hơn so với 89,4% số người được dùng cetuximab.

Trong quá trình nghiên cứu kéo dài sáu năm, sáu trong số 166 bệnh nhân được điều trị bằng cisplatin bằng xạ trị - 3,6% - đã chết vì căn bệnh của họ, so với 29 trong số 164 người - 18% - được điều trị bằng cetuximab và xạ trị.

Ung thư có khả năng quay trở lại cao gấp ba lần trong vòng hai năm ở những người được điều trị bằng cetuximab so với những người được điều trị bằng cisplatin, với tỷ lệ tái phát lần lượt là 16,1% so với sáu%.

Mười bệnh nhân trong nhóm cisplatin đã thấy ung thư trở lại, so với 29 bệnh nhân được dùng cetuximab.

Không có sự khác biệt giữa hai nhóm điều trị về tổng số tác dụng phụ hoặc các trường hợp nhiễm độc nặng cấp tính hoặc muộn bao gồm khô miệng và khó nuốt, nhưng nhiều bệnh nhân sử dụng cisplatin đã gặp phải các tác dụng phụ nghiêm trọng như các vấn đề về thận và rơi vào máu đếm nhiều hơn những người được cho dùng cetuximab.

Ung thư vòm họng ngày càng gây ra bởi HPV
Ung thư vòm họng là một trong những bệnh ung thư tăng nhanh nhất ở các nước phương Tây. Ở Anh, tỷ lệ mắc bệnh không thay đổi giữa năm 1970 và 1995, sau đó tăng gấp đôi giữa năm 1996 và 2006, và tăng gấp đôi một lần nữa giữa năm 2006 và 2010.

Sự gia tăng số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng là do nhiễm trùng HPV, thường là một bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Hầu hết các trường hợp ung thư vòm họng trước đây là do hút thuốc và rượu và thường bị ảnh hưởng nhất từ những người đàn ông thuộc tầng lớp lao động từ 65 đến 70 tuổi. Ngày nay, HPV là nguyên nhân chính và bệnh nhân có xu hướng ở độ tuổi khoảng 55, tầng lớp trung lưu, làm việc và có con nhỏ.

'Hóa trị liệu với xạ trị vẫn là lựa chọn tốt nhất'
Giáo sư Kevin Harrington , Giáo sư Liệu pháp Ung thư Sinh học tại ICR, cho biết:

Chúng tôi đã hy vọng rằng loại thuốc nhắm mục tiêu, cetuximab, sẽ chứng minh được hiệu quả như hóa trị liệu cho những người bị ung thư vòm họng dương tính với HPV, trong khi cho họ ít tác dụng phụ hơn.

Nghiên cứu mới của chúng tôi cho thấy rằng cho đến nay, hóa trị liệu bằng xạ trị vẫn là lựa chọn điều trị tốt nhất cho những bệnh nhân này.

Số người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vòm họng dương tính với HPV đang gia tăng và những người được chẩn đoán ở độ tuổi trẻ hơn. Chúng tôi rất cần tìm các phương pháp điều trị tử tế với ít tác dụng phụ hơn để tăng chất lượng cuộc sống lâu dài của mọi người.

Giáo sư Hisham Mehanna , Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Giáo dục Đầu và Cổ của Đại học Birmingham, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết:

Nhiều bệnh nhân đã được sử dụng cetuximab với xạ trị với giả định rằng nó có hiệu quả như hóa trị liệu bằng cisplatin với xạ trị và gây ra ít tác dụng phụ hơn nhưng không có so sánh trực tiếp giữa hai phương pháp điều trị.

Cetuximab không gây độc tính ít hơn và dẫn đến tỷ lệ sống sót tồi tệ hơn và tái phát ung thư nhiều hơn so với cisplatin.

Đây là một bất ngờ - chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ dẫn đến tỷ lệ sống tương tự nhưng độc tính tốt hơn. Bệnh nhân ung thư vòm họng dương tính với HPV nên được sử dụng cisplatin, chứ không phải cetuximab, nếu có thể.
Nguồn: phòng khám bệnh xã hội kinh đô