Bệnh lậu là gì?
Bệnh lậu là một bệnh nhiễm trùng lây lan qua quan hệ tình dục. Ở nam giới, nó thường lây nhiễm niệu đạo . Ở phụ nữ, nó thường lây nhiễm vào niệu đạo, cổ tử cung hoặc cả hai. Nó cũng có thể nhiễm trùng trực tràng, hậu môn, cổ họng và các cơ quan vùng chậu. Trong một số ít trường hợp, nó có thể nhiễm trùng mắt.

Bệnh lậu không gây ra vấn đề gì nếu bạn điều trị ngay. Nhưng nếu nó không được điều trị, nó có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng.

Đối với phụ nữ, bệnh lậu không được điều trị có thể di chuyển vào tử cung, ống dẫn trứng và buồng trứng . Điều này có thể gây ra mô sẹo đau và viêm, được gọi là bệnh viêm vùng chậu (PID) . PID có thể gây vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung .

Đôi khi bệnh lậu được gọi là vỗ tay, nhỏ giọt hoặc GC.

Nguyên nhân gây bệnh lậu?
Một loại vi khuẩn nhất định gây ra bệnh lậu. Bệnh lậu là một bệnh lây truyền qua đường tình dục , hay STI. Điều này có nghĩa là nó có thể lây lan từ bạn tình sang người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Một phụ nữ đang mang thai có thể truyền bệnh cho trẻ sơ sinh trong khi sinh.

Xem thêm: bệnh lậu chữa bao lâu thì khỏi

Các triệu chứng như thế nào?
Nhiều người không có triệu chứng, vì vậy họ có thể truyền bệnh lậu cho bạn tình mà không biết.

Nếu có triệu chứng, chúng có thể bao gồm:

Đau khi đi tiểu.
Dịch tiết bất thường từ dương vật hoặc âm đạo.
Nhiễm lậu ở cổ họng có thể gây đau họng, nhưng nó thường không gây ra triệu chứng.

Các triệu chứng ở nam giới thường dễ nhận thấy hơn các triệu chứng ở phụ nữ. Nhưng một số đàn ông bị nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Ở phụ nữ, các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ đến mức họ bị nhầm là nhiễm trùng bàng quang hoặc nhiễm trùng âm đạo. Khi nhiễm trùng không được điều trị di chuyển vào các cơ quan vùng chậu của phụ nữ, các triệu chứng có thể bao gồm đau bụng dưới, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu âm đạo và sốt.

Thời gian từ khi tiếp xúc với bệnh lậu cho đến khi các triệu chứng bắt đầu thường là 2 đến 5 ngày. Nhưng có thể mất đến 30 ngày trước khi các triệu chứng bắt đầu.

Bạn có thể lây bệnh lậu ngay cả khi bạn không có triệu chứng. Bạn truyền nhiễm cho đến khi bạn đã được điều trị.

Chẩn đoán bệnh lậu như thế nào?
Bác sĩ sẽ hỏi bạn những câu hỏi về sức khỏe trong quá khứ và lịch sử tình dục của bạn, chẳng hạn như bạn có bao nhiêu đối tác. Bác sĩ cũng có thể làm một cuộc kiểm tra thể chất để tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng.

Nước tiểu hoặc chất lỏng từ khu vực bị nhiễm bệnh sẽ được kiểm tra bệnh lậu. Bạn cũng có thể được kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) khác cùng một lúc. Thử nghiệm có thể được thực hiện với một thử nghiệm Pap .

Ngay khi bạn phát hiện ra mình mắc bệnh lậu, hãy chắc chắn để cho bạn tình biết. Các chuyên gia khuyên bạn nên thông báo cho mọi người bạn đã quan hệ tình dục trong 60 ngày qua. Nếu bạn không có quan hệ tình dục trong 60 ngày qua, hãy liên hệ với người cuối cùng bạn quan hệ.

Nó được điều trị như thế nào?
Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị bệnh lậu. Điều quan trọng là phải uống tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn. Nếu không thì thuốc có thể không hoạt động. Cả hai đối tác tình dục cần điều trị để tránh lây nhiễm qua lại.

Điều trị càng sớm càng tốt giúp ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng và giảm nguy cơ mắc các vấn đề khác, chẳng hạn như bệnh viêm vùng chậu.

Nhiều người mắc bệnh lậu cũng bị nhiễm chlamydia , một STI khác. Nếu bạn mắc bệnh lậu và chlamydia, bạn sẽ nhận được thuốc điều trị cả hai bệnh nhiễm trùng.

Tránh tất cả các tiếp xúc tình dục trong khi bạn đang được điều trị STI. Nếu điều trị của bạn là một liều thuốc duy nhất, bạn không nên có bất kỳ quan hệ tình dục nào trong 7 ngày sau khi điều trị để thuốc sẽ có thời gian để làm việc.

Bị nhiễm bệnh lậu đã được chữa khỏi sẽ không bảo vệ bạn khỏi bệnh. Nếu bạn được điều trị và bạn tình của bạn thì không, bạn có thể sẽ lấy lại.

Phát hiện ra rằng bạn bị STI có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ về bản thân hoặc về tình dục. Tư vấn hoặc một nhóm hỗ trợ có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn.

Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa bệnh lậu?
Dễ dàng ngăn ngừa STI như bệnh lậu hơn là điều trị nó.

Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục. Bao cao su latex và polyurethane ngăn chặn virus và vi khuẩn gây ra STI.
Đừng có nhiều bạn tình cùng một lúc. Quan hệ tình dục an toàn nhất là với một đối tác chỉ quan hệ tình dục với bạn. Mỗi khi bạn thêm bạn tình mới, bạn sẽ tiếp xúc với tất cả các bệnh mà tất cả các đối tác của người đó có thể mắc phải.
Chịu trách nhiệm. Không quan hệ tình dục nếu bạn có triệu chứng nhiễm trùng hoặc nếu bạn đang điều trị STI.
Chờ đợi để quan hệ tình dục với một đối tác mới cho đến khi cả hai bạn đã được kiểm tra STI.

Nguồn: peacehealth.org/medical-topics/id/hw188975

Xem thêm tại : phòng khám bệnh xã hội Kinh Đô