Bệnh nhân là một trong những người đầu tiên thực hiện đặt stent tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, nhưng không đi tái khám tim mạch mà chỉ uống toa thuốc cũ.
Mới đây, Khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) đã cấp cứu thành công một người bệnh lớn tuổi đến từ nước Australia do nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng choáng tim và suy hô hấp nặng.
Người bệnh là ông J.M. (76 Tuổi), đã sống và làm việc tại TP.HCM 15 năm . Cách đây 10 năm, ông J. Là một trong những người bệnh đầu tiên thực hiện đặt stent tại BV ĐHYD. Sau khi được can thiệp mạch vành, ông J. Đã nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường.
Lần này, ông được người nhà đưa đến khoa Cấp cứu, BV ĐHYD, trong tình đau ngực trái dữ dội, khó thở liên tục khiến người bệnh không thể nằm, huyết áp tụt dần. Kết quả đo điện tâm đồ và xét nghiệm men tim cho thấy người bệnh có tình trạng nhồi máu cơ tim cấp.

Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi và ổn định. Ông J. Được xuất viện và trở lại cuộc sống thường nhật.
Qua tìm hiểu, người thân ông J. Cho biết: “Do chủ quan sau thành công của lần thông tim 10 năm trước nên ông không đi tái khám định kỳ, mà chỉ uống lại toa thuốc cũ trong nhiều năm qua".
Kết quả chụp mạch vành cho thấy hệ động mạch vành của bệnh nhân có tổn thương rất nặng nề và phức tạp. Những đoạn mạch máu bên trái đã đặt stent cách đây 10 năm bị tái hẹp và xuất hiện những sang thương mới ở động mạch vành bên trái và phải. Đội ngũ bác sĩ của Khoa Tim mạch can thiệp đã hội chẩn và quyết định can thiệp đặt stent cấp cứu các sang thương, thủ phạm gây ra nhồi máu cơ tim cho người bệnh.
Sau nhiều giờ làm việc căng thẳng, ê-kíp can thiệp đã tái thông thành công toàn bộ các mạch máu bị tắc cho người bệnh. Chỉ nửa ngày sau, ông J. Đã được rút ống thở hỗ trợ. Sau một tuần, sức khỏe người bệnh đã phục hồi và ổn định. Ông được xuất viện và trở lại cuộc sống thường nhật.
ThS BS. Trần Hòa, Phó trưởng Khoa Tim mạch can thiệp, BV ĐHYD, cho biết sau khi can thiệp động mạch vành, người bệnh vẫn còn có thể xảy ra các biến cố theo thời gian. Một số nguy cơ phổ biến như các stent đã đặt có thể bị tái hẹp hoặc bị tắc gây đau ngực tái phát hoặc bị nhồi máu cơ tim, người bệnh bị diễn tiến suy tim, suy thận, tai biến mạch máu não.
Theo BSCK2 Phạm Xuân Hậu, trưởng phòng khám tim mạch Bệnh viện Ung bướu TPHCM, người bệnh cần tuân thủ những lưu ý khi điều trị để phòng tránh bệnh tái phát:
- Thay đổi lối sống phù hợp với bệnh lý tim mạch như: tuyệt đối không hút thuốc lá, tập luyện thể lực thường xuyên, chế độ ăn giảm mỡ, giảm mặn…
- Điều trị các bệnh lý đi kèm như: đái tháo đường, tăng huyết áp và rối loạn chuyển hóa lipid trong máu. Đây cũng là những yếu tố làm xơ vữa động mạch và gây hẹp hệ thống động mạch trong cơ thể.
- Tái khám định kỳ theo hẹn. Sau đặt stent, bắt buộc người bệnh phải uống các thuốc để phòng ngừa tắc stent gọi là các thuốc kháng tiểu cầu. Việc tái khám định kỳ để các bác sĩ theo dõi và phát hiện sớm các tình trạng tái hẹp lại của các stent, cũng như theo dõi định kỳ chức năng tim, chức năng thận cũng như điều chỉnh các thông số sinh học khác.