Lậu là một căn bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục. Chứng bệnh do Neisseria gonorrhoeae làm ra, đó là một loại vi khuẩn có thể tiến triển và sinh sôi thuận lợi tại nơi ấm, ẩm của đường sinh dục, bao gồm cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng ở nữ giới và ở niệu đạo cả nữ và nam. Vi khuẩn cũng có thể tăng trưởng trong mồm, họng, mắt và trực tràng.

Những triệu chứng của bệnh lậu

Lậu lây truyền qua tiếp cận trực tiếp với dương vật, âm hộ, miệng và trực tràng. Sự phóng tinh dịch sẽ không làm truyền nhiễm vi khuẩn lậu. Lậu cũng có thể lây từ mẹ qua con trong lúc sinh thường. Người bị bệnh lậu đã được điều trị vẫn có thể bị tái nhiễm nếu họ quan hệ yêu đương trai gái với người đang mang bệnh lậu. Bất cứ người nào có hoạt động tình dục đều có thể nhiễm bệnh lậu.

>>> Xem thêm: Bệnh lậu có lây qua đường miệng không?

Khi nam giới bị nhiễm lậu không có bất kể hiện tượng nào. Một vài người có những biểu hiện và dấu hiệu xuất hiện 1 - 14 ngày sau mang bệnh. Các biểu hiện và dấu hiệu đó là: cảm giác nóng rát ở đường tiểu, hoặc dịch tiết ở "cậu nhỏ" có màu trắng, vàng hoặc xanh lá. Một số người bị đau, sưng tinh hoàn.

Giới nữ, hiện tượng nhiễm bệnh thường nhẹ nhàng hơn, nhưng phần nhiều họ không có biểu hiện. Ngay cả lúc người nữ giới có hiện tượng, thì họ thường hiểu nhầm đó là hiện tượng của nhiễm trùng bàng quang, âm hộ. Biểu hiện và dấu hiệu đầu tiên bao gồm cảm giác đau rát khi đi tiểu, tăng tiết dịch âm hộ hoặc chảy máu giữa chu kỳ. Giới nữ căn bệnh lậu có nguy cơ làm tăng những biến chứng nhiễm trùng nghiêm trọng. Nhiễm trùng họng như đau họng nhưng thường không có biểu hiện.

Nhiều biến chứng nghiêm trọng

Chứng bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng cho cả nam lẫn nữ.


Bệnh lậu nếu không điều trị sẽ dẫn tới những vấn đề nghiêm trọng

- Ở giới nữ, chứng bệnh lậu là 1 lý do thường gặp gây viêm vùng chậu. Những dấu hiệu có thể lặng lẽ, nhẹ hoặc cũng có thể rất trầm trọng, gồm đau bụng và sốt. Viêm vùng chậu có thể dẫn đến áp-xe cơ quan bên trong hoặc khi kéo dài sẽ dẫn đến đau vùng chậu mãn tính. Viêm vùng chậu có thể phá hủy ống dẫn trứng dẫn tới hiếm muộn hoặc tăng nguy cơ thai ngoài tử cung. Thai ngoài tử cung là một tình trạng đe dọa đời sống khi trứng thụ tinh phát triển bên ngoài tử cung, hay bắt gặp ở ống dẫn trứng.

- Ở nam, chứng bệnh lậu có thể gây viêm mào tinh hoàn dẫn đến hiếm muộn nếu không điều trị. Lậu cũng có thể vào máu và các khớp, lúc này điều kiện sống thật sự bị doạ dọa. Thêm vào đó, người mang bệnh lậu cũng có thể thuận lợi bị nhiễm HIV-virut gây bệnh suy giảm miễn dịch mắc phải (AIDS). Người bệnh HIV mắc bệnh lậu có thể lây truyền HIV cho người khác dễ hơn nhiều so với các người ko căn bệnh lậu.

- Đối với phụ nữ mang thai khi bị mắc bệnh lậu, có thể truyền nhiễm cho con trong quá trình sinh thường. Em bé sinh ra có thể bị mù, nhiễm khuẩn khớp hoặc nhiễm trùng máu. Điều trị lậu càng sớm cho thai phụ càng giảm nguy cơ bị các biến chứng này. Thai phụ nên tìm hiểu ý kiến bác sĩ qua việc khám chứng bệnh, thăm khám, điều trị.

Chẩn đoán và điều trị

Kháng sinh có thể tiêu diệt vi khuẩn lậu ở trẻ vị thành niên và giới trẻ. Ngay đó, lậu kháng thuốc đã xuất hiện và càng ngày càng tăng lên tại nhiều nơi trên thế giới. Vì thế việc điều trị lậu thành công trở nên ngày càng khó khăn.


Hỗ trợ điều trị bệnh lậu tại phòng khám đa khoa Đại Tín

Người mang bệnh lậu nên được thăm khám thêm những căn bệnh lây nhiễm qua đường sinh dục khác. Rất quan trọng trong việc uống tất cả những thuốc được kê toa để diệt trừ lậu. Mặc dầu việc điều trị sẽ làm ngừng nhiễm trùng, ngoài ra không thể phục hồi lại sự phá hủy mà căn bệnh làm ra.

Bệnh nhân nhiễm lậu và đã được điều trị vẫn có thể mang bệnh trở lại nếu họ "yêu" trai gái với người bị bệnh lậu. Nếu vẫn còn dấu hiệu sau lúc đã được điều trị, người mang bệnh nên trở lại thầy thuốc để khám.

Những lưu ý để phòng tránh bệnh lậu

Phương thức hữu hiệu nhất để tránh bị truyền các chứng bệnh lây nhiễm qua đường trai gái là không quan hệ tình dục, hoặc giao cấu chỉ một vợ một chồng với điều kiện người vợ (hoặc chồng) đã được kiểm tra không mang bệnh.

Sử dụng bao cao su đúng cách có thể làm giảm nguy cơ lây truyền bệnh lậu. Bất kể hiện tượng nào ở đường sinh dục như tiết dịch hoặc đau khi đi tiểu hoặc đau họng đều được nên xem là một triệu chứng để ngừng quan hệ tình dục và tới bác sĩ khám ngay lập tức để có những phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời.

Tư Vấn

Trên là một số thông tin chia sẽ của các bác sĩ ở phòng khám đa khoa Đại Tín về những biến chứng nguy hiểm của bệnh lậu ở nam và nữ giới. Nếu các bạn còn thắc mắc thêm vui lòng nhấp vào link chat bên trên để được tư vấn cụ thể hoặc gọi hotline số 0916 773 704 hoặc truy cập phongkhamdakhoadaitin.vn nhé .

>>> Nguồn: Bệnh lậu và những biến chứng nguy hiểm ở nam và nữ giới - suckhoexahoi.over-blog.com