Các bệnh lây truyền qua đường tình dục (có thể ai đó sẽ có nghe nói là bệnh hoa liễu ) là bệnh nhiễm trùng bệnh lý (ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn hoặc virus) mà lây nhiễm xảy ra ở hầu hết các trường hợp trong quan hệ tình dục không được bảo vệ , dù bằng lời nói hoặc bằng không chỉ thâm nhập âm đạo nhưng cũng có hậu môn vì các tác nhân gây nhiễm trùng có thể được tìm thấy cả trong tinh trùng và trong dịch tiết niệu đạo , trong dịch tiết âm đạo, trong màng nhầy, nhưng cũng trên da và trong máu.

Xem thêm: biểu hiện của bệnh lậu


Nói chung chúng xảy ra ở khu vực bộ phận sinh dục , nhưng tùy thuộc vào loại bệnh và loại quan hệ tình dục thực hành, những bệnh này có thể bắt đầu từ miệng hoặc hậu môn .
Triệu chứng khó nhận biết

Vấn đề lớn nhất của các bệnh lây truyền qua đường tình dục là, thật không may, ít nhất là trong giai đoạn đầu, chúng không biểu hiện các triệu chứng đặc biệt rõ ràng hoặc có thể nhận thấy và điều này dẫn đến nguy cơ truyền bệnh sang người khác cao hơn. Các triệu chứng cũng như các dấu hiệu có thể nhìn thấy trên cơ thể chỉ bắt đầu phát triển sau khi được xác định " thời kỳ ủ bệnh ", thay đổi từ người này sang người khác và có thể đi từ vài tuần đến vài năm.
Làm thế nào đến? Bởi vì sự thay đổi của thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào sự hung hăng của vi sinh vật và khả năng bảo vệ miễn dịch tự nhiên của sinh vật chúng ta.

Lây nhiễm và trọng lực
Người ta có thể nói về sự lây nhiễm bằng phương tiện tình dục khi vi sinh vật được đưa vào cơ thể một cách chính xác tinh trùng, dịch tiết âm đạo hoặc máu . Nhưng, như đã đề cập, nhiễm trùng cũng có thể xảy ra thông qua màng nhầy của miệng và hậu môn.

Vô số bệnh hoa liễu có thể gây hậu quả nghiêm trọng theo thời gian. Trong số quan trọng nhất, vô sinh và khối u . Nếu họ không được nhận ra và điều trị kịp thời, thực tế họ có thể tạo ra sự thanh thản trong cuộc sống hàng ngày như một cặp vợ chồng. Không chỉ vậy: một số bệnh lây truyền qua đường tình dục thậm chí có thể được "truyền" cho thai nhi trong khi mang thai hoặc cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ.
Các đối tượng có nguy cơ là ai?

Chắc chắn tuổi trẻ và một cuộc sống rất năng động (và lăng nhăng), đặc biệt là đối với các cô gái, từ năm 15 tuổi, là những yếu tố rủi ro đầu tiên. Hơn nữa, tuổi của lần quan hệ tình dục đầu tiên càng thấp, khả năng có nhiều bạn tình trong cuộc sống và mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục càng cao.
Bệnh lây truyền qua đường tình dục

1 - Virus Papilloma (HPV) tạo ra một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến và thường xuyên nhất ảnh hưởng đến phụ nữ: đó là một bệnh không có triệu chứng nhưng trong một tỷ lệ nhỏ trường hợp, nó gây ra các tổn thương ở cổ tử cung, có thể biến thành dạng khối u . Thật tốt khi gạch chân tuy nhiên ngày nay đã có vắc-xin tương phản với một số chủng vi-rút, làm giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung.
2 - AIDS, tức là hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải, là căn bệnh khiến cơ thể khó chống lại và tiêu diệt các bệnh truyền nhiễm khác. Virus gây ra hội chứng bằng cách làm hỏng một phần của hệ thống miễn dịch là HIV, xuất hiện chủ yếu qua quan hệ tình dục không được bảo vệ vì nó được tìm thấy trong máu, trong dịch trước khi xuất tinh, trong tinh trùng và trong dịch âm đạo . Nhiễm HIV trải qua bốn giai đoạn: ủ bệnh, nhiễm trùng, độ trễ và AIDS, bệnh lý thực tế.
3 - Herpes sinh dục là một bệnh lây truyền qua đường tình dục , biểu hiện qua sự xuất hiện của các mụn nước da trắng đục ở vùng sinh dục. Herpes sinh dục là một bệnh mãn tính (và không may tái phát) xảy ra 15-20 ngày sau khi mắc bệnh.
4 - Bệnh giang mai là do vi khuẩn của treponema gây ra, đặc trưng bởi lây truyền qua đường tình dục và được biểu hiện qua bốn giai đoạn : giang mai nguyên phát (tổn thương có thể được gây ra ở cấp độ của bộ phận sinh dục, đáy chậu, môi, và cả khoang miệng ); thứ phát (ngoài các sẩn có sốt và đau khớp, giang mai tiềm ẩn không có triệu chứng và đại học, rất hiếm, liên quan đến hệ thần kinh và tim mạch .
5 - Candida là một loại nấm gây ra một rối loạn có tên là Candida . Các triệu chứng của candida là ngứa dữ dội, nóng rát khi đi tiểu và mất màu trắng .
6 - Bệnh lậu là một bệnh hoa liễu khác do vi khuẩn thuộc họ neisseria gonorrhoeae gây ra và lây truyền qua quan hệ tình dục và biểu hiện qua các triệu chứng rất phổ biến như đau khi đi tiểu, viêm cổ tử cung, mất, đau ở bụng dưới và khó chịu khi giao hợp . Nếu không được chẩn đoán bệnh lậu lây lan khắp cơ thể qua máu và có thể gây viêm khớp, da, xương, gân và tim.7 - HCV và HBV hai virus lây truyền qua đường tình dục gây ra nhiễm trùng gan đáng kể được gọi là viêm gan B và C . Mặc dù các loại virut này khác nhau và có các đặc điểm lây truyền và tiến hóa khác nhau, nhưng chúng có điểm chung là nội địa hóa gan và hậu quả như nôn mửa, sốt, đau cơ và vàng da .
8 - Chlamydia là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn lây truyền qua quan hệ tình dục không được bảo vệ. Nó thường không có triệu chứng nhưng có thể gây đau ở bụng dưới, lưng, buồn nôn, sốt và mất máu. Và nó cũng có thể được truyền qua một báo cáo bằng miệng.
Làm thế nào tránh các bệnh xã hội
Để bị nhiễm trùng, bạn phải có quan hệ tình dục không được bảo vệ . Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc bạn bị nhiễm trùng, bạn nên liên hệ với bác sĩ phụ khoa hoặc bác sĩ tiết niệu ngay lập tức . Nếu được điều trị ngay lập tức và chính xác, bệnh hoa liễu trong hầu hết các trường hợp có thể chữa được. Mặc dù, một số, như HIV, chắc chắn không thể chữa khỏi .
Các bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, trichomonas, chlamydia và giang mai có thể được ngăn ngừa thông qua quan hệ tình dục an toàn và sử dụng bao cao su hoặc đập nha khoa (bảo vệ khoang miệng). Việc ngăn chặn virus Papilloma hoặc herpes sẽ khó khăn hơn vì sự lây truyền của chúng xảy ra thông qua tiếp xúc trực tiếp với các khu vực sinh dục.

Nguồn: starbene.it

Dich: phòng khám đa khoa Kinh Đô