Giang mai là một trong những căn bệnh xã hội nghiêm trọng. căn bệnh do virut Treponema pallidum – xoắn khuẩn giang mai gây ra.Giang mai rất dễ truyền nhiễm, từ rất lâu rồi, bệnh giang mai đã từng là bệnh dịch xuyên quốc tế và hơn đặt tên Theo quốc gia như: “bệnh của người Pháp”, “bệnh của người Ba Lan”, “bệnh của người Anh”… Vậy giang mai sinh ra lây nhiễm qua con đường ăn uống không?
Giang mai lây qua những hình thức nào?
Giang mai lây nhiễm qua những con đường phần nhiều sau:
- Làm chuyện người lớn tình dục: tới gần 90% các ca dính bệnh giang mai đều mới bị lây qua đường giao hợp. Vì thế bệnh giang mai còn là một trong những bệnh lây truyền qua đường quan hệ (STD) phổ quát. Dù quan hệ thân mật qua cơ quan sinh dục nữ, bằng miệng thường hay qua hậu môn với bệnh nhân thì bạn đều thậm chí bị lây nhiễm bệnh giang mai.
- Từ mẹ sang con: Mẹ mắc bệnh giang mai rất dễ dàng truyền nhiễm sang trẻ mới đẻ khiến cho trẻ mới bị bệnh giang mai bẩm sinh, khả năng lây nhiễm càng tăng khi đẻ kiểu truyền thống.
- Đường máu: Xoắn khuẩn giang mai đặc biệt hợp môi trường sống máu, khi sống riêng vật chủ (cơ thể người) chúng nhanh chóng sinh trưởng và lớn ở trong máu. Vì vậy máu của người giang mai có khả năng chứa virut gây nên bệnh.
- Qua đồ dùng cá nhân: bàn chải đánh răng, dao cạo râu, quần lót… của người bị bệnh.
Giang mai hiển hiện lan truyền qua lối ăn uống không?
Bệnh giang mai do xoắn khuẩn giang mai gây, dễ dàng lây nhiễm thời gian tiếp xúc qua lại giữa những tổn thương hở, hoặc thương tổn hở bằng niêm mạc. Vì đây chính là nơi xoắn khuẩn bệnh giang mai tạm trú.
Khi ăn và uống, bệnh giang mai mà thậm chí lây nhiễm qua nước bọt của người mắc bệnh. tuy vậy, tình huống này thật hiếm vì:
- Lúc ăn không có tiếp xúc trực tiếp với người bệnh, mầm bệnh.
- Xoắn khuẩn giang mai chảy môi trường ngoài không sinh tồn khoảng lâu.
- Lúc ăn và uống, người chưa mới bị căn bệnh không hình thành tổn thương nào riêng miệng vô cùng khó mới bị lây nhiễm.
Do vậy, mà thậm chí nói bệnh giang mai hầu như không lây nhiễm qua lối ăn, trong lịch sử bệnh lí, chưa từng xuất hiện trường hợp bị truyền nhiễm qua đường ăn và uống xảy chảy. Vì thế bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Chúc bạn mạnh khỏe!