Bệnh cong thân đục cơ là một bệnh khá phổ biến trên tôm thẻ chân trắng đang được bà con nuôi phổ biến hiện nay. Bệnh này gây thiệt hại rất lớn cho nhiều vùng miền nuôi ở nước ta nên khi bà con nhận diện sớm dấu hiệu bệnh lý từ đó có cách phòng và trị bệnh kịp thời sẽ không ảnh hưởng lớn đến tỉ lệ sống và gây thiệt hại lớn về tiền và của.

1.CÁCH NHẬN BIẾT TÔM BỊ BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ:
Bệnh này thường xuất hiện ở tôm thẻ chân trắng 10 ngày tuổi trở lên, biểu hiện phần mô cơ chạy dọc theo cơ thể tôm trở nên trắng đục kèm theo hiện tượng cong thân. Nếu không can thiệp kịp thời có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và gây thiệt hại lớn về tiền và của.
Phần cơ đuôi trở nên trắng đục, sau đó lan dần khắp cơ thể,ở giai đoạn nặng có thể dẫn đến hiện tượng hoại tử và đỏ ở phần cơ. Tôm chết và rớt đáy tỷ lệ khá cao.
2.CÁC TÁC ĐỘNG CHÍNH GÂY BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ:
2.1.THAY ĐỔI MÔI TRƯỜNG ĐỘT NGỘT:
- Bệnh xảy ra khi nhấc nhá lên khỏi mặt nước vào ban ngày, chài tôm khi trời nóng tôm sẽ bị sốc do sự chênh lệch nhiệt độ. Sau khi được thả trở lại ao, tất cả tôm cong thân đều sẽ chết vì không có khả năng tự duỗi thẳng.
- Khi bật và tắt quạt làm tôm giật mình phản ứng lại hoặc trường hợp thu tỉa làm tôm bị stress khiến cơ bị đục một phần hay toàn bộ cơ thể. Hiện tượng này thường xảy ra vào lúc khuya, một vài con bị cong thân khi tiếp xúc với không khí và chuyển sang trắng cơ, thường thì người nuôi không chú ý đến hiện tượng này và đến ngày hôm sau mới phát hiện có tôm chết ở trong ao.
2.2.THIẾU OXY VÀ KHOÁNG:
- Lượng Oxy hòa tan trong nước thấp nếu như không lắp đủ các dàn quạt nước tương ứng với số tôm trong ao. Quá trình phân huỷ các chất hữu cơ tăng lên trong suốt vụ nuôi và đây là nguyên nhân làm lượng oxy trong nước giảm xuống thấp, chất thải hữu cơ tích tụ trong ao sẽ được vi sinh phân huỷ và hoạt động sống của chúng cần lượng lớn oxy. Khi trời có nhiều mây mù hoặc mưa trong vài ngày liên tục, tảo sẽ không thể quang hợp tốt và sẽ không tạo ra nhiều oxy, trong khi đó, mọi sinh vật sống trong ao bao gồm tôm, tảo và vi sinh vật đều sử dụng oxy, oxy hoà tan trong nước không đều và rất thấp ở giữa ao, đặc biệt là những ao không có sự trao đổi nước thường xuyên và thả tôm mật độ cao.
- Bệnh do thiếu các khoáng chất thiết yếu như: Ca, Mn, P, Mg, ...
2.3.VIRUS
Ở vùng nuôi có độ mặn tương đối cao (25 - 35‰), tôm chuyển sang trắng đục ở một số bộ phận trên cơ thể, nhưng nguyên nhân không phải do stress mà thường do vi bào tử trùng (Microsporidian). Ngoài ra, tôm nhiễm virus (IMNV - Infectiuos Myonecrosis Virus) cũng có thể chuyển sang trắng đục. Các điểm hoại tử nhỏ bắt đầu ở phần đuôi rồi sau đó lan dần ra toàn thân. Tỷ lệ chết tích lũy khá cao, khoảng 40 – 70.
- Ngoài ra, một số nguyên nhân khác có thể kể đến như: tôm thả nuôi với mật độ cao, không phù hợp với diện tích và mực nước ao nuôi, thức ăn kém chất lượng, thiếu dinh dưỡng
3.PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CONG THÂN ĐỤC CƠ:
3.1. PHÒNG BỆNH: Khi nuôi tôm bà con cần lưu ý tránh kiểm tra tôm, chài tôm, sang thưa ao vào lúc trời nắng, cung cấp đầy đủ Oxy cho ao, tránh làm tôm sốc đột ngột. Ngoài yếu tố môi trường ra, bệnh đục cơ cong thân, nguyên nhân chính là do thiếu chất khoáng nên người nuôi tôm cần phải bổ sung khoáng cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi. Bên cạnh đó, phải đảm bảo pH và độ kiềm ổn định trong ngưỡng cho phép.
3.2.TRỊ BỆNH:
Qúy bà con có dùng sản phẩm: HI CAPSUL, KHOÁNG HI-MINERAL-1 hoặc gọi ngay số hotline gặp Mr.Huy (0982 088 679) tư vấn liều dùng và cách dùng hiệu quả nhất.
Tân Huy Hoàng kính chúc quý bà con có một vụ bội thu!