Bát hương đắp nổi hoa sen men rạn cổ Bát Tràng

Bát hương trong phong tục thờ cúng tổ tiên của người Việt: Từ ngàn đời nay, tín ngưỡng Thờ cúng tổ tiên đã trở thành một nét văn hóa thiêng liêng không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt. Đó là nét văn hóa tâm linh truyền thống của dân tộc , là biểu hiện của lòng hiếu thảo và nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của tiền nhân, nhớ đến cội nguồn. Chính vì vậy, bàn thờ gia tiên là nơi luôn được quan tâm và coi trọng nhất trong mỗi gian nhà Việt.

Trong không gian linh thiêng ấy, Bát hương chính là vật quan trọng nhất, được coi là nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng là nơi thể hiện sự thành kính của gia chủ đố ivới cõi âm. Mỗi nén hương được thành kính thắp lên không chỉ là lời mời tổ tiên, thần phật về hưởng lộc, lắng nghe lòng biết ơn, thành kính hay những lời thỉnh cầu của đời con cháu, mà còn là sợi dây vô hình liên kết giữa cõi âm và cõi dương. Thần linh, gia tiên tiền tổ sẽ về ngự trị trên mỗi bát hương, lắng nghe mọi lời nguyện cầu của con cháu.

Cho nên việc chọn bát hương cho không gian thờ cúng là vô cùng quan trọng, thể hiên phần nào đó tấm lòng tôn kính cũng như sự tinh tế của mỗi gia chủ.Bát hương men rạn đắp nổi hoa sen

Là một sản phẩm đến từ Vạn An Lộc – thương hiệu gốm sứ tâm linh đắp nổi men rạn số 1 ở Bát Tràng, Bát hương men rạn đắp nổi hoa sen sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho không gian thờ cúng linh thiêng mà ấm áp.

Theo quan niệm xưa, gốm sứ là tinh hoa của đất và nước. Bát hương gốm sứ mang theo nét văn hóa truyền thống hướng về cội nguồn, hướng về đất mẹ. Cùng với đó là kĩ thuật đắp nổi men rạn cổ cầu kỳ.

Men Rạn là dòng men nổi tiếng nhất góp phần làm nên “thương hiệu” gốm Bát Tràng mà chỉ do những nghệ nhân giỏi nhất của làng nghề Bát Tràng nắm giữ. Men Rạn độc đáo ở chỗ nó được tạo ra nhờ sự chênh lệch về độ co giữa xương gốm và men gốm. Điều này đòi hỏi người nghệ nhân không chỉ có sự tỉ mỉ,kiên nhẫn mà còn phải có kĩ thuật cao.

Bên cạnh đó, hoa văn được đắp nổi hoàn toàn thủ công bởi đôi bàn tay tài hoa của những người lành nghề. Trên nền men rạn cổ, họa tiết hoa sen đắp nổi được làm nổi bật hơn nhờ màu sắc bởi hai màu men Lam, Vàng truyền thống.Ý nghĩa của họa tiết hoa Sen

Không phải ngẫu nhiên mà hình ảnh hoa sen lại được người nghệ nhân chọn để trang trí sản phẩm. Sen được chọn bởi những ý nghĩa cao quý mà Sen khoác lên mình.

Hoa sen không còn gì xa lạ với mỗi con người Việt. Nó là loài thủy sinh sống lâu năm, cây mọc từ củ bám dưới lớp bùn, lá to nổi trên mặt nước. Thân sen khi già có gai nhọn xung quanh, hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa Sen khi nở lộ bày đài hoa, nhụy, hạt và có hương thơm tinh khiết.

Hoa sen gắn liền với cuộc sống nông nghiệp của người dân Việt Nam. Trong quan niệm của Phật Giáo thì hoa sen thường xuất phát từ trong bùn nhơ, sen mọc trong ao,trong hồ, nhưng vẫn vươn lên trổ hoa thơm ngát, mùi hương tinh khiết. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là giá trị cốt lõi của hình tượng thanh khiết của hoa sen. Như vậy giá trị của hoa sen là từ nơi bùn nhơ sen trỗi dậy, vươn lên khỏi bùn, ra khỏi nước rồi trổ hoa hương thơm ngào ngạt đẹp tinh khiết trên nền lá Sen thanh mát.Có lễ bởi lẽ đó mà Hoa Sen được tượng trưng cho người tu hành.

Nơi nào có hoa sen mọc, thì chỗ đó nước không bao giờ đục. Hoa sen khi hái không hề dính bùn nhơ. Bởi vì bản chất của nó mang sẵn tính trừng thanh, chính vì vậy, sự xuất hiện của hoa sen mang theo sự an ổn mát dịu.

Hoa sen là hiện thân của sự kiên nhẫn. Rễ, củ sen nằm sâu trong bùn, chúng không vội vàng, mà kiễn nhẫn chờ đợi thật lâu cho đến khi hội tụ đầy đủ nhân duyên mới nẩy mầm, sinh sôi. Hoa sen từ lúc nở cho đến lúc tàn, không bị loài ong bướm đến quấy nhiễu, làm hư hại, nó thể hiện sự kiên định,sức sống tiềm tàng,mãnh liệt mà không loài hoa nào có được.Nếu như các loài hoa khác đua nhau nở rộ vào dịp Xuân ấm áp,thì những đóa sen lại chen nhau khoe sắc , khoe hương trong tiết trời mùa Hạ nắng nóng. Những đó hoa đẹp tinh khiết mang hương thơm ngào ngạt, lan tỏa khắp chốn đồng vắng,như làm dịu mát cái oi bức, nóng nực của những trưa hè, như tắm táp, gội rửa cho những tâm hồn đang muộn phiền giữa bộn bề cuộc sống.

Sen không chỉ đẹp, Sen còn ngay thẳng. Từ lúc nhú mọc lên khỏi mặt nước cho đến khi cánh hoa úa tàn,Sen vẫn thủy chung son sắc một dáng mình mảnh mai, cứng cáp, vươn thẳng lên đón ánh mặt trời .

Chính vì những lí do trên nên hoa Sen tượng trưng cho sự thanh cao,thoát tục và hoàn mỹ, là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên.Hiểu hết được những giá trị quý báu của Hoa Sen, người nghệ nhân Vạn An Lộc đã tinh tế , miệt mài chăm chút từng chi tiết đắp nổi trên nền men rạn cổ truyền thống, để họa tiết hoa Sen không chỉ sống động mà còn phát huy được hết những ý nghĩa của mình trong không gian thờ linh thiêng. Bát hương hoa sen đắp nổi không chỉ giúp con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên, mà còn mang đến ý nghĩa giúp điều hòa khí vượng, tăng cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu đến với gia đình.

Giữa những bon chen, bộn bề của cuộc sống, chúng ta thành tâm thắp 1 nén nhang dâng lên tổ tiên với một tâm hồn thanh tịnh, tinh khiết như những đóa sen tươi ngát nở giữa bùn nhơ. Còn điều gì tuyệt vời hơn?