Global Times cho rằng Canada nên thả giám đốc Huawei vô điều kiện để kết thúc khủng khoảng thay vì phụ thuộc vào Mỹ.


Những người ủng hộ giám đốc Huawei Mạnh Vãn Chu kêu gọi trả tự do cho bà bên ngoài tòa án ở tỉnh thành Vancouver hôm 10/12. Ảnh: AFP.

"Canada nên tự tách mình khỏi chủ nghĩa bá quyền của Mỹ và thực hành các bổn phận nhằm duy trì trật tự quốc tế và bảo vệ nhân quyền", bài xã thuyết đăng hôm nay trên Global Times, tờ báo thuộc People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, có đoạn. cô gái đến từ hôm qua truyện dài nguyễn nhật ánh

Global Times nhấn mạnh rằng Mạnh Vãn Chu, giám đốc tài chính Huawei bị bắt tại Vancouver hôm 1/12 theo yêu cầu của Mỹ, không có bất cứ tiền án nào và việc bắt bà vi phạm thỏa thuận dẫn độ giữa Washington và Ottawa. Tờ báo nói thêm rằng Canada có thể chấm dứt cuộc khủng hoảng tức khắc bằng cách thả bà Mạnh vô điều kiện, thay vì đóng vai trò là "bang thứ 51 của Mỹ".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/12 tuyên bố sẽ can thiệp vào vụ bắt bà Mạnh nếu điều đó phục vị lợi ích an ninh quốc gia và thúc đẩy thỏa thuận thương nghiệp với Trung Quốc. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cảnh báo Mỹ không nên chính trị hóa các trường hợp dẫn độ. đọc truyện của nguyễn nhật ánh

China Daily, một tờ báo khác của nhà nước Trung Quốc, hôm nay cũng kết tội Mỹ gây sự cố ngoại giao trong vụ bắt Mạnh Vãn Chu nhằm phục vụ mục đích chính trị. "Washington đã sai trái nếu nghĩ rằng có thể bắt cóc bà Mạnh, đòi tiền chuộc bà ấy để nhận được nhượng bộ trong các cuộc thương thuyết thương mại sắp tới", tờ báo viết.

Chính quyền Trung Quốc đang giữ cựu viên chức ngoại giao người Canada Michael Kovrig do ngờ ông liên tưởng tới các hoạt động gây tổn hại an ninh quốc gia. Global Times nhấn mạnh không có chứng cứ cho thấy việc bắt Kovrig liên hệ tới trường hợp của bà Mạnh, nhưng cho biết "giả định này xuất hiện bởi Canada đã đi quá xa, khiến mọi người tin rằng Trung Quốc sẽ trả đũa".

Bà Mạnh bị cáo buộc nói dối các ngân hàng quốc tế để bán thiết bị máy tính do Mỹ sinh sản cho Iran, vi phạm lệnh cấm vận thương mại mà Washington áp đặt lên Tehran. Tòa án Canada hôm 11/12 ra phán quyết đồng ý để bà tại ngoại với 7,5 triệu USD bảo lãnh và một số điều kiện giám sát đặc biệt. Bà Mạnh sẽ được trả tự do nếu Mỹ không gửi đề nghị dẫn độ chính thức trong vòng 60 ngày sau vụ bắt.