HIV là một chữ viết tắt của loại vi rút gây suy yếu miễn dịch ở người. AIDS là chữ viết tắt của loại bệnh suy yếu đề kháng mắc phải ở người. AIDS là thời kì cuối của quy trình nhiễm HIV. Trong thời gian này, hệ thống đề kháng của bản thân bị suy giảm nên người mang bệnh dễ mắc các bệnh như: nhiễm khuẩn, ung thư... có thể dẫn đến tử vong. Xét nghiệm là phương pháp chính xác nhất biết cơ thể có mắc AIDS hay không.

Vậy xét nghiệm máu bao lâu có kết quả ?

Những kiểm tra máu sida nói chung gồm hai loại: Loại thứ nhất nhằm tìm ra kháng thể kháng AIDS, loại thứ hai nhằm tìm ra chính cơ thể (toàn bộ hay một bộ phận) của HIV/AIDS.

Trong tầm soát và bắt mạch HIV/AIDS, bình thường người ta dùng loại kiểm tra máu tìm kháng thể kháng AIDS trong máu, kể cả cả test nhanh, Elisa, Western Blot… Kiểm tra máu PCR nhằm tìm ra bản thân vi-rút HIV thường chỉ ứng dụng trong bắt mạch nhiễm sida sớm cho trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm sida.

Chính vì tính chất của xét nghiệm là tìm kháng thể kháng HIV làm cho gián tiếp dự đoán bản thân người đó đã nhiễm HIV/AIDS, nên đòi hỏi thời điểm “chờ” để sức khỏe sản sinh kháng thể đủ để kiểm tra máu nhìn thấy được. Tầm thời điểm này gọi là “thời kỳ cửa sổ”, được tính khoảng mười hai tuần. Có một vài trường hợp thời kỳ cửa sổ có thể kéo dài đến 6 tháng.


Vì vậy, để chắc chắn kết quả âm tính đòi hỏi thỏa mãn một trong hai tình huống:

- Kiểm tra máu âm tính 2 lần liên hoàn, cách nhau tối thiểu 12 week, không có hành vi khả năng nào gia tăng.

- Xét nghiệm âm tính một lần, cách lần có hành vi nguy cơ gần nhất tối thiểu 3 tháng.
Một điểm phải chú ý, do bản chất “âm thầm” của loại vi-rút này, ngành y khoa luôn khuyến cáo bệnh nhân đi xét nghiệm AIDS càng sớm càng có ích, chứ không chờ đủ thời gian cửa sổ.

Lúc có hành động nguy cơ trước đó, hay đến nổi vừa mới gia tăng hành vi khả năng trong tuần trước, người đó vẫn phải đến làm kiểm tra máu theo dõi. Đây vừa là cơ hội để tham vấn viên bổ sung thêm thông cáo về dự phòng, vừa là cơ hội để khách hàng được quan sát, nhắc nhở cho các lần xét nghiệm sau đấy cũng như có khả năng phát hiện nhiễm HIV/AIDS nhanh nhất có thể. Và lúc tham vấn HIV, khách hàng có thể nhận thấy thêm về các bệnh lây truyền qua đường làm "chuyện ấy" khác, và cũng có thể chọn lựa kiểm soát nhằm khám phá sớm những hội chứng này.

Nói tóm lại, tầm khoảnh khắc 12 week được coi là mốc thời kỳ lành mạnh cho xét nghiệm tầm soát HIV/AIDS nói chung.

Phòng tránh bệnh HIV như thế nào?

Theo những người làm chuyên môn phong kham da khoa thai binh duong , để phòng tránh bệnh HIV/AIDS thì mọi người cần thực hiện những điều sau:

- Sống an toàn, chung thuỷ 1 vợ - 1 chồng. Cả hai đều không mắc phải bệnh HIV.

- Trong tình huống "sex" với 1 đối tượng chưa rõ có bị nhiễm HIV/AIDS không, phải cần tiến hành làm "chuyện ấy" lành mạnh để che chở cho bản thân bằng phương pháp dùng BCS đúng biện pháp.

- Phát hiện sớm và chữa trị đúng lúc các bệnh lây lan qua đường quan hệ t.ì.nh d.ụ.c cũng giúp kiêng nguy cơ lây truyền AIDS vì những thương tổn do nhiễm trùng lây truyền qua đường sex sẽ là cửa vào hợp lý cho HIV.

- Chỉ trao đổi máu và những chế phẩm máu khi thật thiết thực, và chỉ nhận máu và các chế phẩm máu đã xét nghiệm HIV.

- Chỉ sử dụng bơm kim tiêm tiệt trùng. Không dùng chung bơm kim tiêm. Dùng dụng cụ đã tiệt trùng khi phẫu thuật, xăm, xỏ lỗ, châm cứu...

- Hạn chế cọ xát trực diện với các dịch sức khoẻ của người nhiễm HIV.

- Người chị em bị nhiễm sida thì không nên mang bầu vì tỷ lệ lây truyền HIV sang con là 37%.

- Trong trường hợp muốn sinh con thì nên tới chỗ y khoa để được giải đáp về cách phòng lây truyền AIDS cho con.

Tìm hiểu thêm: nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối