Bạn có biết, trên thị trường đầu tư tài chính hiện nay đang “rộ” lên hàng loạt vụ lừa đảo đánh cắp thông tin tài khoản ngân hàng.
Thủ đoạn của các kẻ xấu là chủ động liên hệ với khách hàng, ví dụ như thông qua Facebook,.. tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền, chia sẻ cách đầu tư sinh lời hay lừa click vào các đường link giả mạo website ngân hàng.
Sau đây là một công ty tài chính đã cảnh báo người dùng về trường hợp mạo danh cán bộ tín dụng lừa đảo khách hàng. Công ty cũng khuyến cáo khách hàng cần cảnh giác và lưu ý một số vấn đề để chủ động phòng tránh lừa đảo và hạn chế rủi ro trong các giao dịch.

Công ty tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit)
Về các chiêu trò lừa đảo, theo Mcredit, các đối tượng thường liên hệ với khách hàng bằng hình thức lừa đảo qua Facebook.
Chúng tự nhận là nhân viên công ty tài chính và tư vấn làm hồ sơ vay tiền. Đối tượng lừa đảo thường đưa ra nhiều chương trình cho vay với các thông tin ưu đãi dành cho khách hàng.
Sau đó đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng chuyển khoản nộp phí xử lý hồ sơ và các loại phí khác vào các tài khoản giả mạo đứng tên công ty tài chính theo hướng dẫn và thực hiện chiếm đoạt.
Ngoài ra, có trường hợp đối tượng lừa đảo yêu cầu khách hàng đăng ký các tài khoản thanh toán điện tử như thẻ MasterCard trên ứng dụng ViettelPay, ví Momo … nộp tiền vào tài khoản để chứng minh thu nhập và cung cấp thông tin số thẻ, số tài khoản và mã xác thực OTP để thực hiện chiếm đoạt.
Để đảm bảo an toàn, Mcredit khuyến cáo không trả lời tin nhắn, cuộc gọi, thư điện tử yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân và/hoặc chuyển tiền, nạp tiền vào số tài khoản chỉ định để làm thủ tục vay tiền.
Mcredit cũng khẳng định công ty không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin bảo mật dịch vụ như: số thẻ đầy đủ, mã xác thực trong các cuộc gọi hay tin nhắn đến từ Mcredit.
Cùng với đó, theo Mcredit, khách hàng tuyệt đối không chia sẻ tên truy cập, mật khẩu đăng nhập Internet Banking/Mobile Banking, mã xác thực OTP, dãy số thẻ tín dụng, số CVV … cho bất cứ ai, trên bất kỳ ứng dụng, phần mềm, website không rõ nguồn gốc hay mạng xã hội nào… đồng thời thông báo cho Mcredit nếu có nghi vấn gian lận, lừa đảo.